TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hơn 600 cổ phiếu tăng giá, 2 sàn lên hết biên độ

Hơn 600 cổ phiếu tăng giá, 2 sàn lên hết biên độ

70% cổ phiếu tăng trần, Vn-Index và VN30-Index tăng hơn 4%, HNX-Index tăng 5,7% lên trên 75 điểm. EIB bị bán ra hơn 8 triệu cp. HSC cho rằng tuần này VN-Index có thể đạt 500 điểm.

Sáng nay (5/3), thị trường lần đầu tiên giao dịch sang cả buổi chiều. Kết thúc buổi sáng VN-Index đứng ở mốc 451 điểm, VN30-Index tăng hơn 4% lên gần 525 điểm, HNX-Index cũng tăng hơn 5% lên 75 điểm. Bên bán đã hủy hàng loạt lệnh bán trong khi bên mua sẵn sàng “đua” giá trần. Sức nóng bây giờ không tập trung chỉ riêng ở nhóm ngân hàng, chứng khoán hay bất động sản mà lan rộng toàn thị trường.


Nhà đầu tư “vơ vét” cổ phiếu bất chấp lãi lỗ, cổ phiếu lớn nhỏ. Và dường như có động thái chốt lời nhẹ trên sàn HoSe để chuyển sang sàn HXN vì lý do: Nếu tất cả cùng tăng thì chọn cổ phiếu nào có biên độ tăng lớn hơn!

Đóng cửa, cả 3 chỉ số đều tăng hết biên độ. Chỉ có 38 cổ phiếu giảm giá trên cả hai sàn, trong khi có tới 634 số mã tăng giá (487 mã tăng trần, có thời điểm sàn Hà Nội có hơn 300 mã tăng trần).


Việc dòng tiền vào ngày một lớn khiến các chỉ số đều vượt qua ngưỡng kháng cự trung hạn một cách dễ dàng, VN30-Index sáng nay tăng tới hơn 22 điểm, mức tăng cao nhất kể từ khi chào sàn. Trong nhóm này có duy nhất MSN đứng giá 124.000 đồng/cp (trong phiên MSN có lúc giao dịch tại giá trần 130.000 đồng/cp), còn lại 29 mã tăng điểm (27 mã tăng trần).

VSH, ITA, SSI là các mã có dư mua trên 1 triệu đơn vị trong rổ VN30, trước đó trong Hội nghị ngành chứng khoán đại diện quỹ đầu tư VFM đã cho biết quỹ đã gửi hồ sơ lên UBCK lập quỹ mở chuyên đầu tư các chỉ số trong VN30, với vốn điều lệ ban đầu của quỹ là 50 tỷ đồng và có khả năng lên tới 5.000 tỷ đồng trong tương lai. VSH đang được chú ý trong các phiên gần đây, sáng nay cổ phiếu này khớp lệnh chưa đến 50 nghìn đơn vị.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng 100% đều tăng trần, tuy nhiên sáng nay EIB bị bán khá mạnh, khớp lệnh hơn 8 triệu cp, thỏa thuận 7,8 triệu cp giá tham chiếu 19.5; CTG và STB cũng khớp lệnh hơn 2 triệu đơn vị.

Trong khi đó, nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu HBB quyết định nắm giữ cổ phiếu này mà không “nhảy tàu” sau T+4. Hôm nay là ngày 40 triệu cp HBB khớp lệnh ngày 28/2 vừa về tài khoản nhà đầu tư song HBB sáng nay chỉ khớp lệnh hơn 700 nghìn cp.


(Các cổ phếu giảm giá sáng nay - bên trái sàn HoSE - bên phải sàn HNX)

Do các lệnh mua bán buổi sáng vẫn được giữ nguyên cho đến buổi chiều nên những nhà đầu tư đặt lệnh mua vào buổi chiều cũng không “chen lên tàu” được do bên bán không bán ra. Buổi sáng sàn HoSe khớp lệnh hơn 87 triệu cp, cả phiên khớp lệnh 103 triệu cp, tương đương 1.981 tỷ đồng, như vậy trong 1h giao dịch thêm buổi chiều giao dịch được thêm khoảng gần 20 triệu cp, tương đương khoảng 300 tỷ đồng.

Trong khi đó, Sàn Hà Nội khớp lệnh 40 triệu cp, tương đương 479 tỷ đồng. Giao dịch sàn Hà Nội giảm mạnh do không ai bán ra. Ngoài HBB dư mua trần 16 triệu cp, các mã được mua mạnh là APS, VND (dư mua trần 5 triệu cp), SHB (4 triệu cp), DCS, SCR (1 triệu cp)…


Thị trường thực sự bùng nổ sau các động thái “cứu” chứng khoán của các cấp lãnh đạo. Hai ngày đầu tháng 3, Thủ tướng Chính phủ đã ký 3 văn bản phát triển TTCK giai đoạn 2011-2020, Hội nghị ngành chứng khoán diễn ra đúng lúc thị trường “nóng” càng khiến đà hưng phấn của NĐT được đẩy lên cao trào.

Nhận định thị trường vào cuối tuần trước, HSC cho rằng VN-Index “có vẻ” sẽ không mất nhiều thời gian để đạt mốc 500 điểm, có lẽ ngay vào đầu tuần này. Và nếu thị trường điều chỉnh thì các NĐT cũng sẽ nhanh chóng mua vào. Hiện tại thanh khoản hệ thống ngân hàng cũng đã được cải thiện nhanh chóng, lãi suất đấu thầu trái phiếu cuối tháng 2 có lúc dưới 11%/năm.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên