TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hợp tác xây dựng hệ thống cảnh báo sớm cho các công ty chứng khoán

Hợp tác xây dựng hệ thống cảnh báo sớm cho các công ty chứng khoán

Việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm sẽ hỗ trợ cho UBCKNN trong công tác giám sát các hoạt động của CTCK và sớm nhận diện các rủi ro tiềm tàng tại các công ty này.

Ngày 12/12/2012, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ ký kết Thoả thuận Khung hợp tác giữa Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK Hà Nội với Tập đoàn Pricewaterhouse Việt Nam (PwC) về xây dựng hệ thống cảnh báo sớm cho các công ty chứng khoán và hỗ trợ đánh giá hiện trạng rủi ro tại Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội.

Lễ ký kết đã diễn ra dưới sự chứng kiến của Thứ trưởng Trương Chí Trung, Ông Dennis Nally-Chủ tịch mạng lưới PwC toàn cầu và ông Vũ Bằng-Chủ tịch UBCKNN, đại diện lãnh đạo và các đơn vị liên quan cùng một số cơ quan thông tấn báo chí

Các hoạt động chi tiết trong khuôn khổ hỗ trợ kỹ thuật này bao gồm: xác định và xây dựng các chỉ số rủi ro chính; Phân loại rủi ro của từng chỉ số và của tập hợp chỉ số; Xây dựng mẫu biểu thu thập thông tin và phân tích thông tin; Xây dựng các mẫu biểu báo cáo; Hỗ trợ xây dựng Quy chế cảnh báo sớm và triển khai thí điểm Quy chế này, có báo cáo đánh giá kết quả thử nghiệm; Chương trình đào tạo và chuyển giao kỹ thuật cho cán bộ UBCK.

Thỏa thuận giữa Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội và PwC là hỗ trợ đánh giá hiện trạng quản lý rủi ro tại HNX, hệ thống hóa các rủi ro trọng yếu bao gồm rủi ro chiến lược, tài chính, hoạt động, hệ thống, tuân thủ; và các biện pháp quản lí, ứng phó với các rủi ro trên.

Theo Chủ tịch UBCKNN Vũ Bằng cho rằng, việc xây dựng hệ thống cảnh báo sớm sẽ hỗ trợ cho UBCKNN trong công tác giám sát các hoạt động của công ty chứng khoán và sớm nhận diện các rủi ro tiềm tàng tại các công ty chứng khoán, nhằm có hướng và biện pháp xử lý sớm, giải quyết ngay và triệt để các rủi ro, tránh rơi vào tình trạng bị động, gây ảnh hưởng tiêu cực tới thị trường đặc biệt trong bối cảnh thị trường tài chính - chứng khoán trong nước và quốc tế có nhiều biến động như hiện nay.

Thông qua hoạt động hợp tác với PwC, UBCKNN mong muốn xây dựng một hệ thống các chỉ số cảnh báo sớm, Quy chế cảnh báo sớm nhằm nhận diện và kiểm soát rủi ro, góp phần tăng cường chất lượng quản lý thị trường, tiến tới chuẩn mực quốc tế.

Ông Bằng cũng cho biết, với việc ký kết thoả thuận giữa PwC và HNX sẽ là bước đi thí điểm đầu tiên trước khi triển khai rộng ra tại Sở GDCK Tp.HCM, Trung tâm lưu ký chứng khoán…

Phát biểu tại Lễ ký kết, ông Dennis Nally, Chủ tịch toàn cầu PwC đánh giá cao sự hợp tác giữa PwC Việt Nam với các đối tác chiến lược như Bộ Tài chính, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước và Sở GDCK Hà Nội.

Với việc ký kết 2 thoả thuận hợp tác ngày hôm nay, PwC Việt Nam mong muốn được góp phần vào việc xây dựng một khung quản trị rủi ro hiệu quả cho thị trường chứng khoán Việt nam, làm tiền đề cho sự phát triển bền vững của thị trường,

phuongmai

Theo Trí thức trẻ/MOF

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên