TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HOSE: Sẵn sàng ra mắt quỹ ETF

HOSE: Sẵn sàng ra mắt quỹ ETF

Cuối quý II/2014, quỹ ETF sẽ bước vào giai đoạn IPO (chào bán chứng chỉ quỹ lần đầu ra công chúng) để huy động vốn từ nhà đầu tư và chính thức niêm yết, giao dịch trên HOSE vào quý III/2014.

ETF (Exchange Traded Fund) là quỹ chỉ số hình thành từ việc hoán đổi danh mục chứng khoán cơ cấu và chứng chỉ quỹ. Chứng chỉ quỹ ETF được niêm yết trên sàn giao dịch, do đó nhà đầu tư có thể mua bán giao dịch chứng chỉ quỹ ETF như một cổ phiếu thông thường.

Bà Nguyễn Thị Việt Hà, Giám đốc Nghiên cứu và phát triển HOSE, cho biết có 4 quỹ ETF ngoại tham gia đầu tư tại Việt Nam, trong đó có 2 quỹ hoạt động ấn tượng là FTSE Vietnam, do Deusche Bank AG quản lý vàVNM, do Van Eck Global quản lý.

Ra đời từ năm 2009, tổng tài sản của 2 quỹ hiện nay vào khoảng 700-800 triệu USD, tăng mạnh so với số vốn ban đầu là 50 triệu USD. Số lượng chứng chỉ quỹ cũng tăng lên đáng kể, Quỹ FTSE Vietnam tăng từ 1,8 triệu chứng chỉ quỹ lên 12,1 triệu chứng chỉ quỹ; Quỹ VNM hiện có 23,6 triệu chứng chỉ quỹ. Qua đó cho thấy sức hấp dẫn của quỹ ETF trong mắt nhà đầu tư.

Theo bà Hà, quỹ ETF là công cụ có điểm mạnh so với các quỹ khác là tính minh bạch cao; chi phí quản lý thấp, chỉ dao động quanh 1%, trong khi các quỹ khác có tổng chi phí khoảng 2%-2,5%. Ngoài ra, thanh khoản là một trong những đặc điểm quan trọng của ETF so với sản phẩm khác, vì nhà đầu tư có thể giao dịch trên thị trường sơ cấp và thứ cấp.

Tuy nhiên, điểm khác biệt giữa chứng chỉ quỹ và cổ phiếu là chứng chỉ quỹ ETF bắt buộc niêm yết, hủy niêm yết đồng nghĩa với việc quỹ sẽ bị giải thể. Đây cũng được coi là một trong những rủi ro nhà đầu tư cần lưu ý bên cạnh các rủ ro cơ bản như biến động của thị trường cơ sở, giá của ETF theo cung cầu thị trường, tính thanh khoản trên thị trường cơ sở, buộc phải bán phần chứng khoán vượt mức sở hữu theo các quy định hiện hành.

Quỹ ETF nội địa sẽ có ưu điểm so với các quỹ ETF nước ngoài đang đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể, những quỹ ETF nước ngoài bị hạn chế trong đầu tư vào cổ phiếu Việt Nam, tức hạn chế tỷ lệ sở hữu. Mặc dù không hạn chế tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, nhưng quỹ ETF của Việt Nam đòi hỏi nhà đầu tư phải mở tài khoản giao dịch ngay tại Việt Nam.

Đại diện của HOSE cho biết, Sở đang xây dựng chỉ số ngành, trong trường hợp có thể thì HOSE sẽ ra mắt tất cả các chỉ số ngành (hơn 10 ngành) cùng thời điểm, trường hợp ngược lại, sẽ ưu tiên đưa ra 3 chỉ số ngành có vốn hóa lớn nhất là tài chính-ngân hàng, bất động sản, chế biến-chế tạo. HOSE kỳ vọng đây cũng là những chỉ số ngành để các công ty quản lý quỹ làm căn cứ, thành lập các quỹ ETF.

ETF nội vào cuộc chơi

Theo Phan Trang

thanhhuong

Chinhphu.vn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên