TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HPG: Một chương mới bắt đầu?

HPG: Một chương mới bắt đầu?

Giả định, trong năm nay, lợi nhuận Mandarin sẽ được hạch toán toàn bộ, doanh thu và lợi nhuận ròng của HPG trong năm 2014 được dự báo vào khoảng 27.009 tỷ và 2.412 tỷ đồng (+23% so với 2013).

Trong báo cáo cập nhật giá lần này, Công ty CP Chứng khoán Rồng Việt đã nâng mức giá mục tiêu đối với cổ phiếu HPG (Công ty CP Tập đoàn Hòa Phát) lên 46.600 đồng, tăng 16% so với khuyến nghị trong Báo cáo chiến lược ra ngày 7/11/2013 do một số nhận định thay đổi theo hướng lạc quan hơn.

Thứ nhất, lo ngại về khả năng tiêu thụ sản phẩm của Khu liên hợp 2 trong bối cảnh thị trường ảm đạm đã được giải tỏa phần nào thông qua số liệu bán hàng gần nhất.

Thứ hai, đơn vị này nhận thấy chuyển động tăng nhẹ của một số nguyên vật liệu cơ bản, gợi ý khả năng phục hồi của các lĩnh vực sản xuất trong năm 2014 mà HPG đã sẵn sàng về năng lực.

Bên cạnh đó, lợi nhuận 2014 của cổ phiếu HPG tăng mạnh dư kiến sẽ là nhân tố hỗ trợ tích cực cho HPG nhờ vào hạch toán Mandarin và Khu liên hợp 2 hoạt động hiệu quả. Cụ thể, dưới sức ép cung lớn cầu nên thị trường thép thành phẩm gặp cạnh tranh lớn.


Trong khi đó, chiến lược bán phôi sẽ vẫn tiếp tục duy trì trong năm sau, nhưng tỷ trọng sản lượng phôi sẽ giảm dần. Mặc dù phôi có biên lợi nhuận thấp hơn thép thành phẩm nhưng đây là bước đi thích hợp cho doanh nghiệp trong bối cảnh hiện nay.

Do lợi thế về chuỗi sản xuất, giá bán phôi HPG vẫn còn thấp hơn từ 5-7% so với thị trường nên HPG hoàn toàn có khả năng chiếm lĩnh thị trường này.

Hiện tại, Mandarin còn khoảng 200 căn hộ chưa bán được, nhưng theo nhận định của ban lãnh đạo, tình hình bán hàng đang diễn ra khá tốt, trung bình từ 1-3 ngày bán được 1 căn hộ.

Do vậy, khả năng dự án sẽ kết thúc trong năm 2014. Giả định, trong năm nay, lợi nhuận Mandarin sẽ được hạch toán toàn bộ phần còn lại là 400 tỷ đồng, doanh thu và lợi nhuận ròng bao gồm tất cả các mảng của HPG trong năm 2014 được dự báo vào khoảng 27.009 (+49% so với 2013) tỷ đồng và 2.412 tỷ đồng (+23% so với 2013), bộ phận phân tích Rồng Việt chuyển từ khuyến nghị trung lập sang tích lũy đối với HPG trong trung hạn.

Cho dù vậy, hiện tại, nhà đầu tư cũng cần thấy rằng đơn vị này chỉ mới có một tháng để nhìn nhận tính khả thi về chiến lược tiêu thụ của HPG. Ngoài ra, do Khu liên hiệp 2 mới vận hành nên chưa thể đánh giá chính xác khả năng tiêu thụ.

Cũng lưu ý nhà đầu tư rằng, đồ thị giá một số nguyên liệu chính của HPG (than, quặng) đã đi xuống trong suốt năm qua. Các hợp đồng tương lai cũng cho thấy dự báo giá các loại nguyên liệu này theo hướng tăng.

Hơn nữa, để việc mở rộng bán hàng thuận lợi, HPG có thể phải hy sinh biên lợi nhuận nên chúng tôi đưa ra các ước tính thận trọng về tỷ suất lợi nhuận gộp cho các năm sau. Do đó, một số nhà phân tích cũng khuyến nghị nhà đầu tư cẩn trọng có thể chờ đợi đến khi kết quả bán hàng trong quý IV được rõ ràng.

Theo Hoàng Long

phuongmai

Doanh nhân Sài Gòn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên