TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC cho rằng đã đến lúc xem xét cổ phiếu trên TTCK Việt Nam

HSBC cho rằng đã đến lúc xem xét cổ phiếu trên TTCK Việt Nam

HSBC tin đã đến lúc cân nhắc cổ phiếu trên thị trường Việt Nam để đón đầu những thay đổi sẽ diễn ra sau tháng 1/2011.

HSBC tin rằng đã đến lúc có cái nhìn khác với thị trường chứng khoán Việt Nam.

Thị trường chứng khoán Việt Nam sẽ hồi phục vào năm 2011 bởi nhiều yếu tố thay đổi và hoạt động tư nhân hóa đóng vai trò quan trọng.

Rủi ro vĩ mô liên quan đến tiền tệ, tính minh bạch và thanh khoản vẫn còn tồn tại.

A. Thuận lợi

1.Kinh tế sẽ tăng trưởng tốt

Triển vọng tăng trưởng dài hạn của kinh tế Việt Nam khá tốt. Dự báo về tăng trưởng GDP năm 2011 của Việt Nam ở mức 7,6%, cao hơn 16% so với con số 6,1% của các chuyên gia.

Một phần nguyên nhân kinh tế tăng trưởng tốt chính là “sự trỗi dậy” của tầng lớp trung lưu. Năm 2009, Việt Nam là nước thu nhập thấp, thu nhập bình quân đầu người hiện nay chỉ đạt 1.000USD/người.

Thống kê của CIA Factbook cho thấy 65% dân số Việt Nam đang trong độ tuổi từ 15 đến 64, 25% dưới ở dưới tuổi 14, lực lượng lao động trẻ, ưu điểm vượt trội so với nhiều nước châu Á khác. Lực lượng lao động này sẽ có việc làm, đặc biệt là khi số lượng nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam ngày một nhiều.

2.Cải cách có lợi cho thị trường

Hệ thống pháp luật của Việt Nam hiện chưa mấy hoàn chỉnh bởi hoạt động điều tiết mơ hồ và thực thi lỏng lẻo.

Để cải thiện hệ thống pháp luật, chính phủ Việt Nam đang tiến hành làm việc với Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) và Quỹ tiền tệ quốc tế (IMF) để điều chỉnh.

Tất nhiên vẫn còn nhiều việc phải làm nhưng động thái mới nhất như nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng, áp dụng phạt cao hơn với hành vi giao dịch nội gián, HSBC nhìn thấy nhiều dấu hiệu tích cực.

Ngoài ra, chính phủ Việt Nam cũng đang xem xét điều chỉnh 1 số quy định trên TTCK như rút ngắn thời gian hoàn tất giao dịch T+2 thay cho T+3 và nâng tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư nước ngoài, có thể lên 69% (đối với lĩnh vực không thuộc diện chiến lược).

3.Hoạt động tư nhân hóa tăng tốc

Nhà đầu tư nước ngoài quan tâm nhiều đến quá trình tư nhân hóa tại Việt Nam. Từ năm 2006 đến nay, quá trình này diễn ra chậm thế vì nhiều vấn đề.

Tuy nhiên HSBC tin rằng Việt Nam đang có nhiều điều kiện thuận lợi hơn để đẩy nhanh quá trình tư nhân hóa.

Nhiều quy định mới đã được điều chỉnh để giúp quá trình tư nhân hóa thuận lợi hơn, ví dụ như việc lập thị trường Upcom.

4.Yếu tố chính trị

HSBC tin đã đến lúc để mua vào cổ phiếu trên thị trường Việt Nam để đón đầu những thay đổi sẽ diễn ra sau tháng 1/2011.

5.Thị giá cổ phiếu hợp lý

HSBC tin rằng thị trường Việt Nam sẽ không giảm điểm sâu hơn so với mức hiện nay.

B. Rủi ro

HSBC khẳng định dù ngân hàng này tin rằng đã đến lúc mua vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, điều đó không đồng nghĩa với rủi ro vĩ mô của Việt Nam không còn.

1.Thâm hụt thương mại kéo dài

Là một nền kinh tế đang trong giai đoạn tăng trưởng, Việt Nam cần nhập khẩu nhiều thiết bị, linh kiện, máy móc để sản xuất hàng xuất khẩu. Mục tiêu thâm hụt thương mại năm 2010 là 12 tỷ USD và không cao hơn 20% tổng giá trị hàng xuất khẩu. Dựa trên số liệu từ đầu năm 2010 đến nay, mục tiêu trên sẽ hoàn thành. Trong quá trình tăng trưởng kinh tế, Việt Nam không thể tránh được thâm hụt. Kỳ vọng thực tế hơn sẽ là giữ thâm hụt trong mức kiểm soát được vè đảm bảo xuất khẩu tăng trưởng tốt.

2. Đồng tiền mất giá

Mục tiêu hạn chế thâm hụt thương mại của chính phủ Việt Nam dẫn đến thách thức mới: đồng nội tệ mất giá. Tiền đồng Việt Nam hiện đã mất hơn 10% giá trị từ tháng 11/2009. Nhiều vấn đề lớn phát sinh từ đây, trong đó bao gồm chi phí nhập khẩu hàng hóa tăng cao và niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài sụt giảm.

Nhìn chung thị trường tin rằng tiền đồng Việt Nam sẽ tiếp tục mất giá và ở thời điểm cuối năm 2010 có thể ở mức 19.800 đồng Việt Nam/USD (tỷ giá đôla Mỹ ngoài ngân hàng tại một số điểm quy đổi ở Hà Nội ngày 12/11/2010 hiện đã ở mức 21.000 đồng Việt Nam/USD).

3.Rủi ro lạm phát

Dù HSBC còn chưa chắc chắn liệu tiền đồng Việt Nam mất giá có thể khiến xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sẽ tăng lên, HSBC cho rằng tiền đồng mất giá sẽ dẫn đến lạm phát tăng. HSBC dự báo lạm phát tại Việt Nam vào cuối năm 2010 lên mức 8,7% và cuối năm 2011 ở mức 8,5%.

C. Đầu tư vào đâu?

Lựa chọn thứ nhất: HSBC cho rằng nên đầu tư vào 10 cổ phiếu lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam tính theo giá trị thị trường bao gồm VCB; BVH; VNM; CTG; MSN; VIC; HAG; ACB; EIB; STB.

Theo HSBC, nhóm cổ phiếu trên vốn quen thuộc với nhà đầu tư nước ngoài và cổ phiếu có khả năng thanh khoản lớn hơn. Tuy nhiên nhà đầu tư nhiều khi đã mua lượng lớn cổ phiếu này và mức sở hữu đã gần đạt trần.

Lựa chọn thay thế: Đối với nhà đầu tư nước ngoài, cổ phiếu của các công ty Việt Nam niêm yết tại sàn nước ngoài khá thuận lợi để đầu tư tuy nhiên lựa chọn không nhiều và thanh khoản hạn chế.

Cổ phiếu UpCom: Dành cho nhóm nhà đầu tư chuộng rủi ro cao.
 

Khánh Ly
Lược dịch theo báo cáo HSBC

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên