TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSBC: Từ đầu năm đến nay có khoảng 500 triệu USD chảy vào TTCK Việt Nam

HSBC: Từ đầu năm đến nay có khoảng 500 triệu USD chảy vào TTCK Việt Nam

Nếu những rủi ro cảm tính tái xuất hiện, thì các nhà đầu tư sẽ bắt đầu xem xét đến những thị trường như Việt Nam.

Trong bản phân tích vĩ mô Việt Nam số tháng 3/2012, HSBC đánh giá, Việt Nam đã có một sự cải tiến về dòng vốn. Dòng vốn tính từ đầu năm đến nay chảy vào thị trường chứng khoán đạt khoảng 500 triệu đô la Mỹ.

Do viễn cảnh tăng trưởng - lạm phát đã cải thiện đáng kể, thị trường tài sản trong nước sẽ bắt đầu có sức hấp dẫn hơn.

Cùng lúc đó, với nguy cơ rủi ro trượt giá thấp, các nhà đầu tư sẽ đánh giá thị trường trong nước mang nhiều tiềm năng hơn. Với việc các ngân hàng trung ương phương tây vẫn là những đề tài “nóng” cho báo chí thì lượng tiền thừa sẽ tiếp tục chảy vào các thị trường mới nổi.

Nếu những rủi ro cảm tính tái xuất hiện, thì các nhà đầu tư sẽ bắt đầu xem xét đến những thị trường như Việt Nam.

HSBC đánh giá cao về tiến bộ nổi bật của đồng Việt Nam trong thời gian qua là đã thu hẹp cán cân thương mại. Bức tranh tổng quan đã cải thiện hơn với ghi nhận một lượng nhỏ thặng dư thương mại trong tháng 1 vừa qua.

Đây là lần thứ hai trong vòng ba năm qua Việt Nam có mức thặng dư tính theo tháng. Sự trượt giá trước đây của đồng Việt Nam chắc chắn đã có vài tác động nhất định, nhưng thực tế là Việt Nam vẫn xuất khẩu rất nhiều hàng hóa cơ bản với nhu cầu đảm bảo ổn định, chẳng hạn như gạo và chế biến thủy sản. Điều này đồng nghĩa với việc xuất khẩu ít chịu ảnh hưởng từ suy thoái toàn cầu.

Cùng với đó, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài FDI vẫn tương đối tăng mạnh. Một điều đáng chú ý là nguồn đầu tư từ Nhật Bản.

Số liệu tháng 2 cho thấy đầu tư trực tiếp từ Nhật vào Việt Nam đạt hơn 800 triệu đô la Mỹ. Nếu có nhiều dòng vốn tương tự, thì đầu tư trực tiếp nước ngoài sẽ đem lại lượng ngoại tệ hữu dụng cho đất nước.

Khánh Linh

hanhle

Theo Trí thức trẻ/HSBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên