TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC đề xuất cho "vay mượn cổ phiếu", giao dịch T+0

HSC đề xuất cho "vay mượn cổ phiếu", giao dịch T+0

HSC đề xuất cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cần phải bán ít nhất 20% lượng cổ phiếu ra công chúng, tránh tình trạng như GAS.

Một trong số các tham luận của các thành viên thị trường gửi UBCK đề xuất các giải pháp phát triển thị trường chứng khoán năm 2014, đại diện CTCP Chứng khoán Hồ Chí Minh (HSC), ông Johan Nyvene – Tổng giám đốc HSC đề xuất thị trường được triển khai sản phẩm “vay mượn cổ phiếu” (bán khống). Theo HSC, nếu sản phẩm này được triển khai với các quy định pháp lý hướng dẫn cụ thể sẽ đảm bảo tính thanh khoản hai chiều của thị trường, làm nền tảng cho việc phát triển các sản phẩm chứng khoán phái sinh mới, thúc đẩy sự phát triển của TTCK.

Ngoài ra, HSC đề xuất triển khai công cụ chứng chỉ lưu ký không có quyền biểu quyết (NVDR). Theo HSC, NVDR có thể khắc phục được các “điểm yếu” của việc mở giới hạn sở hữu nước ngoài trực tiếp như mở room (sẽ có thời điểm hết room) hay phát hành cổ phiếu không có quyền biểu quyết (doanh nghiệp vẫn phải phát hành thêm cổ phiếu). Khi phát hành NVDR, nếu room nước ngoài chạm mức tối đa, nếu muốn tăng sở hữu họ có thể mua NVDR và được hưởng mọi quyền lợi tài chính của cổ phiếu (như cổ tức, quyền tăng vốn...) nhưng không hưởng quyền biểu quyết. Theo HSC, đây là một giải pháp dài hạn và nhất quán, được áp dụng thành công tại các nước như Thái Lan để thu hút vốn nước ngoài.

Về cơ chế vận hành, HSC mong muốn dự án triển khai hệ thống giao dịch mới của Sở GDCK HCM được xúc tiến nhanh để giảm thời gian giao dịch bù trừ, cho phép giao dịch trong ngày (T+0) để giảm bớt tình trạng thao túng giá chứng khoán. Bên cạnh đó cần đẩy nhanh tiến độ triển khai dự án Mô hình đối tác thanh toán trung tâm tại Trung tâm lưu ký chứng khoán để giảm thiểu rủi ro cho thị trường.

Về các khuôn khổ pháp lý, HSC đề xuất thực hiện niêm yết và giao dịch cổ phiếu ngay sau khi IPO, khi cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước cần phải bán ít nhất 20% lượng cổ phiếu ra công chúng, tránh tình trạng như GAS, tỷ lệ cổ phiếu tự do chuyển nhượng chỉ 3,6% khiến GAS không đủ điều kiện vào bất cứ chỉ số nào trong bộ chỉ số của HoSE Index ngoài VNIndex cũng như bộ chỉ số của các quỹ nước ngoài.

HSC đề xuất cần có hướng dẫn rõ ràng về việc trích lập dự phòng OTC. Theo HSC, năm 2009 Bộ Tài chính ban hành Thông tư 228/2009-TT-BTC hướng dẫn việc trích lập dự phòng giảm giá chứng khoán chưa niêm yêt cho các doanh nghiệp ngoại trừ CTCK, HSC đề nghị các CTCK được áp dụng thông tư 228 một cách chính thức. Ngoài ra, trong mục xử lý các khoản nợ không có khả năng thu hồi của thông tư 228, để xóa xổ các khỏan nợ các nhân đòi hỏi chứng từ của hoặc xác nhận của chính quyền địa phương, hoặc xác nhận của cơ quan pháp luật với những người nợ không có khả năng chi trả là không phù hợp với tình hình thực tế của ngành kinh doanh chứng khoán.

Ngoài ra, HSC còn đề xuất xem xét lại chuẩn kế toán cho các giao dịch trái phiếu và xây dựng quy định pháp lý về trách nhiệm của các CTCK giải thể và CTCK tiếp nhận tài khoản của các CTCK không đủ năng lực về vấn đề thất thoát tài khoản của khách hàng để tránh các rủi ro pháp lý cho CTCK tiếp nhận.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên