TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC: "NĐT đang lo ngại hơi quá với việc điều chỉnh cho vay chứng khoán và ký quỹ"

HSC: "NĐT đang lo ngại hơi quá với việc điều chỉnh cho vay chứng khoán và ký quỹ"

Việc giảm hoạt động cho vay chứng khoán và ký quỹ có khả năng tạo ra một áp lực bán trên thị trường từ nay cho tới cuối năm nhưng áp lực này sẽ không quá lớn.

Nhận định này được Công ty chứng khoán thành phố Hồ Chí Minh(HSC) đưa ra báo cáo chiến lược tóm tắt về các quy định mới điều chỉnh hoạt động cho vay chứng khoán & cho vay ký quỹ.

Một vài điểm chính trong báo cáo như sau:

· Trong vài tháng tới, dư nợ cho vay chứng khoán và cho vay ký quỹ sẽ tiếp tục giảm nhưng chỉ giảm nhẹ.

· Điều này là do có những quy định chặt chẽ hơn đối với hoạt động cho vay lĩnh vực chứng khoán áp dụng đối với cả ngân hàng và các công ty chứng khoán.

· Thông tư của Bộ tài chính có hiệu lực từ ngày 1/8 sẽ hợp pháp hóa hoạt động giao dịch kỹ quỹ; và UBCKNN dựa trên đó sẽ đưa ra quy định thực hiện cụ thể và nhiều khả năng những quy định này sẽ được đưa ra chặt chẽ.

· Tỷ lệ cho vay ký quỹ 30:70 thực sự thấp hơn nhiều so với tỷ lệ cho vay đang được áp dụng hiện tại.

· NHNN đã lập dự thảo thông tư hạn chế dư nợ cho vay chứng khoán/vốn chủ sở hữu của các ngân hàng từ mức hiện tại 20% xuống còn 3%.

· Dự thảo này được đưa ra bên cạnh nghị quyết về giảm tỷ lệ “cho vay phi sản xuất” trong tổng dư nợ cho vay của các ngân hàng xuống 22% vào cuối tháng 6, sau đó xuống 16% vào cuối năm.

· Do đó, cả dư nợ cho vay chứng khoán và cho vay ký quỹ đều sẽ giảm trong những tháng tới.

· Tuy nhiên, các công ty chứng khoán có lượng bằng tiền mặt & các khoản tương đương tiền khá lớn và có thể dùng một phần lượng tiền này để cho vay ký quỹ.

· Do đó, HSC dự báo giá trị giảm của dư nợ cho vay chứng khoán và cho vay ký quỹ có khả năng tương đương với GTGD bình quân ngày của từ 2-3 phiên giao dịch (của thị trường chứng khoán).

· Và giá trị giảm nói trên của dư nợ cho vay chứng khoán và cho vay ký quỹ sẽ trải ra trong nhiều tháng, nên sẽ chỉ ảnh hưởng nhẹ chứ không quá mạnh đối với thị trường.

· Tuy nhiên, những tính toán trên của chúng tôi phải dùng nhiều số liệu tự ước tính vì thiếu số liệu, do đó vẫn có những bất ổn nhất định.

· Và do có những bất ổn nhất định liên quan đến vấn đề này, tâm lý nhiều nhà đầu tư đã bị ảnh hưởng.

· Tuy nhiên, HSC cho rằng nhiều nhà đầu tư đã tỏ ra lo ngại hơi quá (tiêu cực) trước ảnh hưởng đối với vấn đề này

Theo HSC

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên