TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC: Thị trường có thể tăng trở lại từ cuối năm nay

HSC: Thị trường có thể tăng trở lại từ cuối năm nay

Lãi suất khả năng giảm nhiều vào 6 tháng đầu năm sau (2012). Điều này sẽ tạo cơ sở để TTCK tăng trở lại, có thể là từ quý 4 năm nay tới quý 1 năm sau.

Công ty CK Thành phố Hồ Chí Minh (HSC) đã đưa ra 1 số nhận định về xu hướng của TTCK Việt Nam dưới góc nhìn trong xu hướng giảm dần của lạm phát, lạm phát kỳ vọng và lãi suất. CafeF xin trích giới thiệu với bạn đọc, chỉ nhằm mục đích tham khảo.

Kỳ vọng lạm phát giảm, thanh khoản tiền đồng tăng

Lãi suất huy động thực tế; lợi suất trái phiếu và lãi suất qua đêm đã bắt đầu giảm trong những tuần gần đây. Một số loại lãi suất còn giảm từ đầu tháng 4, nhưng giảm nhiều bắt đầu từ giữa tháng 5. Điều này cho thấy một xu hướng giảm lãi suất, thể hiện ở: lợi suất bình quân đạt đỉnh 3 tuần trước tại 12,88% và bắt đầu giảm từ đó, xuống còn 12,3%; lãi suất huy động thực tế giảm 1,5-2% và lãi suất qua đêm liên ngân hàng giảm trên 8% - từ 20,5% vào tháng 4 xưống 12% trong thời gian gần đây.

Theo nhận định của HSC, lãi suất giảm phản ánh 2 điều: lạm phát kỳ vọng giảm và thanh khoản tiền đồng tăng. Lạm phát kỳ vọng giảm thể hiện qua tốc độ tăng CPI theo tháng đã giảm trong 2 tháng qua; thanh khoản tiền đồng tăng nhờ CPI hạ nhiệt và nhờ những nỗ lực nhằm lấy lại giá trị tiền đồng và xóa bỏ tình trạng đô la hóa nền kinh tế.


Trên thực tế, CPI đã giảm trong 2 tháng qua; trong 6 tháng lượng tổng lượng trái phiếu phát hành mới là 64,19 nghìn tỷ đồng, lượng trái phiếu đáo hạn là 23,92 nghìn tỷ đồng; cung tiền M2 chỉ tăng 2,45% so với cuối năm 2010 (tính đến ngày 20/06); trong 2 tháng tính đến ngày 24/06, NHNN đã hút tiền ròng tổng cộng lên đến 84,56 nghìn tỷ đồng.

Chưa đủ để tạo ra một đợt phục hồi mạnh cho thị trường chứng khoán

Lãi suất repo (OMO) giảm 1% xuống 14%, theo HSC lãi suất repo giảm là để giảm lãi suất thị trường hơn là để giảm lãi suất chính thức. Do đó, trong trường hợp khả dĩ nhất thì lãi suất repo chỉ có thể giảm tiếp 1% trước cuối năm nay (diễn ra trong quý IV).

Lãi suất được kỳ vọng sẽ giảm từ từ trong nửa cuối năm; với lãi suất huy động giảm tiếp 1,5% - 2% xuống còn 16,5% - 17% trong vài tháng tới và thậm chí xuống 16% vào cuối năm 2011. Tốc độ giảm của lãi suất cho vay sẽ chậm hơn lãi suất huy động vì các ngân hàng đang tìm cách nâng cao chênh lệch lãi suất vốn đã bị thu hẹp đáng kể trong 9 tháng qua.

Cung tiền M2 đạt thấp trong 6 tháng đầu năm  - tính đến ngày 20/06 cung tiền M2 tăng 2,45% so với cuối năm 2010.

Cung tiền M2 có thể tiếp tục tăng trưởng mà không tạo ra áp lực làm lạm phát bùng phát trở lại. Và đây là một tin tích cực nhưng trước mắt vẫn chưa đủ để tạo ra một đợt phục hồi mạnh cho thị trường chứng khoán.

Về mặt chính sách, việc thực hiện chặt hơn quy định trần lãi suất huy động 14% có vẻ như là công cụ chính để NHNN giảm lãi suất thị trường và đáng chú ý là kiểm soát tăng trưởng cung tiền M2 trong 6 tháng cuối năm.

Với chênh lệch lãi suất bình quân còn quá thấp; thì chênh lệch này phải được nới rộng thêm bình quân khoảng 3% trước khi lãi suất cho vay có thể bắt đầu giảm đáng kể. Do đó lãi suất cho vay trước mắt không thể giảm mạnh.

NHNN có thể sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc VND vào tháng 10 nếu M2 tăng nhanh

Tốc độ giảm của lãi suất cho vay sẽ phụ thuộc vào 2 nhân tố: tốc độ hạ nhiệt của CPI theo năm và tốc độ giảm lãi suất cấp vốn và theo đó là giảm mức chênh lệch lãi suất.

Nếu tăng trưởng cung tiền M2 tăng quá nhanh nhiều khả năng NHNN sẽ nâng tỷ lệ dự trữ bắt buộc tiền đồng, có lẽ là vào tháng 10 – đây có thể xem là một chính sách phòng bị.

Mức trần lãi suất huy động USD là 2%/năm đối với cá nhân và 0,5% /năm đối với tổ chức có thể xem là yếu tố thúc đẩy cá nhân/tổ chức chuyển các khoản tiết kiệm từ USD sang VND, giúp cho tiết kiệm VND tăng trở lại so với tháng trước kể từ tháng 5. Do đó, HSC cho rằng, sự chuyển đổi này sẽ khiến tăng trưởng M2 gia tăng và làm gia tăng thanh khoản tiền VND trong ngắn hạn từ nay trở đi.

Quá trình giảm tất cả các loại lãi suất chính sẽ diễn ra từ từ và lãi suất cho vay bình quân sẽ giảm nhiều cho tới quý IV. Về triển vọng lãi suất năm 2012, HSC cho rằng lãi suất cho vay và lãi suất huy động sẽ giảm tiếp 3-4% xuống 12-14% và lãi suất repo sẽ giảm thêm 4% xuống khoảng 10% vào mùa hè 2012.

Lãi suất nhiều khả năng giảm nhiều vào 6 tháng đầu năm 2012, và theo HSC điều này sẽ tạo cơ sở để thị trường chứng khoán tăng trở lại, có lẽ là từ quý IV/2011 trở đi cho đến quý I/2012.


Phan Anh

Theo Báo cáo vĩ mô CTCK HSC

quynhnn

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên