TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HSC từ chối yêu cầu cải chính của ITA

HSC từ chối yêu cầu cải chính của ITA

Ngày 22/10, hạn chót mà ITA yêu cầu HSC có biện pháp khắc phục, HSC đã có công văn phản hồi gởi ITA.

Nội dung văn bản cho thấy HSC từ chối yêu cầu cải chính của ITA

Ngày 22/10, Phó tổng giám đốc CTCP chứng khoán Tp.HCM (HSC) Phạm Minh Phương đã có công văn phản hồi gởi lãnh đạo CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) và bà Nguyễn Thị Sương, phó tổng giám đốc ITA.

Quan điểm của HSC cho rằng: “Nội dung bài phân tích về ITACO của HSC có ý nghĩa một tổ chức trung gian đưa ra đánh giá, nhận định khách quan về tình hình hoạt động của một doanh nghiệp dựa trên một phần thông tin trao đổi với công ty ITACO và các số liệu tài chính đã được công bố. Do đó, chúng tôi phủ nhận những lời nói của bà Nguyễn Thị Sương cho rằng công ty HSC cố tình bóp méo, bịa đặt sai sự thật”.

Dưới đây là một số vấn đề mà ITA nêu ra và trích đoạn phản hồi của HSC.

Về 774 tỷ lợi nhuận chưa phân phối

Theo ITA, việc hạch toán lại đã dẫn đến buộc phải điều chỉnh lại cho các năm 2007 trở về trước và giảm doanh thu của năm 2008 đối với các hợp đồng đã ký và bàn giao đất, nhà xưởng cho khách hàng vào các năm trước năm 2008.

Tuy nhiên lợi nhuận thuần sau thuế chưa chia của Tập đoàn vẫn tăng nhanh, trong báo cáo Review của E & Y tổng số lợi nhuận chưa phân phối của ITACO đạt đến 30/06/2008 là 774 tỷ VNĐ, vượt xa mức lợi nhuận 600 tỷ của kế hoạch năm 2008.

HSC trả lời:

Về các khoản phải thu

Theo ITA, chính do thay đổi cách hạch toán mới nên số phải thu thể hiện trên báo cáo đã tăng lên gấp đôi năm 2007.

HSC trả lời:


Về cách tính EPS

Theo ITA, EPS của Tân Tạo phải được lấy từ lợi nhuận để lại chưa phân phối tăng thêm so với năm 2007 để tính toán mới chính xác. Số EPS của ITACO là VND 4.954

HSC trả lời:


Như vậy, theo quan điểm của HSC thì khi tính EPS năm 2008 thì không tính phần lợi nhuận chưa phân phối.

Về đầu tư tài chính

Theo ITA, bản chất của việc góp vốn đầu tư vào các công ty thành viên hoặc liên kết nhằm mục đích chủ yếu để mở rộng hoạt động kinh doanh chính của Tập đoàn.

Và rằng HSC đã gộp đầu tư góp vốn vào các công ty trong Tập đoàn vào đầu tư tài chính để đưa ra nhận xét ITACO đầu tư tài chính quá lớn là một sai lầm.

HSC trả lời:


Như vậy, HSC cho rằng bài phân tích đã tách rời 2 khoản: đầu tư tài chính ngắn và dài hạn (1600 tỷ) và đầu tư vào các liên doanh (1200 tỷ).

Về tiền mặt

Theo ITA, trong tình hình lãi suất ngân hàng tăng cao, chính vì vậy Tập đoàn đã có môt quyết định đúng đắn: Chia nhỏ số tiền chưa sử dụng của mình để gửi tiết kiệm ngắn hạn 2 tuần, 1 tháng, 3 tháng,… tuỳ theo kế hoạch sử dụng vốn của Tập đoàn.

HSC trả lời:


Về việc giảm giá cổ phiếu ITA

Theo ITA, bài viết của ông Phạm Cao Đức đăng trên Website của HSC và phát tán đi khắp nơi đã gây nên việc hỗn loạn của nhà đầu tư, dẫn đến tình trạng sụt giảm giá cổ phiếu của ITA trên sàn chứng khoán mà suốt từ ngày ITA lên sàn hoàn toàn không xảy ra.

HSC trả lời:


Về việc trao đổi với bà Sương

HSC khẳng định ông Phạm Cao Đức đã gọi điện thoại trao đổi với bà Sương về tình hình kinh doanh của ITA. Nội dung cuộc nói chuyện xoay quanh phương pháp hạch toán kế toán mới của công ty, về tình hình hoạt động 6 tháng đầu năm và tình hình chung của các dự án sắp tới của ITA.

Về các số liệu tài chính trong bài phân tích HSC cũng nhấn mạnh không phải do bà Sương cung cấp mà lấy từ các báo cáo của ITA đã được công bố. Các con số dự báo kết quả kinh doanh năm 2008, năm 2009 và các nhận xét về triển vọng của ITA là nhận định của HSC.

Huỳnh Duy

thaonp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên