TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hưng phấn thái quá!

Hưng phấn thái quá!

Khi các CP đều tăng điểm bất chấp yếu tố cơ bản ra sao, khi NĐT lao vào đua trần bất chấp khuyến nghị “thận trọng” từ Cty chứng khoán thì là lúc chúng ta cần cảnh giác.

Sự hưng phấn của phiên giao dịch ngày 5.3 được cho là bắt nguồn từ các thông tin vĩ mô khá tích cực như: Lãi suất trúng thầu trái phiếu có dấu hiệu giảm xuống bền vững, Thủ tướng Chính phủ ban hành chỉ thị 08 nhằm thúc đẩy và tăng cường quản lý trên thị trường chứng khoán.

Nói về tác động của việc kéo dài thời gian giao dịch sang buổi chiều, theo một chuyên gia của Cty chứng khoán VNDirect thì gần như không có mấy ý nghĩa. Nếu chờ đợi tăng thêm thanh khoản thì trong hơn một tiếng buổi chiều cũng khó có thể đảo được tình thế. Nhiều NĐT chờ đợi về rút ngắn thời gian thanh toán T+3 khi kéo dài sang buổi chiều, nhưng chuyên gia này cho rằng điều này là không thể bởi thời gian kéo dài giao dịch chỉ đến 2h15.

Trong khi đó, theo thời gian thanh toán T+3 thì phải tới 15h hàng mới về tới tài khoản. “Nên chắc chắn là không kịp bán nếu trông chờ vào thời gian buổi chiều” - anh này khẳng định.

Một điều được các chuyên gia chứng khoán đề cập tới sau phiên giao dịch 5.3 là tình trạng hưng phấn thái quá của thị trường. Theo các chuyên gia của Cty chứng khoán Thăng Long, việc gần như tất cả các mã CP trên cả hai sàn giao dịch đều tăng điểm rất mạnh, trong đó có đến hơn 480 mã tăng trần, bất chấp kết quả kinh doanh và triển vọng lợi nhuận cho thấy có thể thấy dòng tiền mới chảy vào thị trường vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại.

Tuy nhiên, dòng tiền này đã tỏ ra hưng phấn thái quá khi chảy vào nhiều mã CP yếu kém khiến mức độ rủi ro trên thị trường tăng cao. Nhiều CP có khả năng bị hủy niêm yết hoặc kết quả kinh doanh rất yếu kém vẫn tăng điểm rất mạnh như VPH, S96, SCR, VKP,ORS CAD, BAS... cho thấy sự hưng phấn đã lấn át hoàn toàn sự thận trọng.

Các chuyên gia của Cty chứng khoán APEC cũng cho rằng, phiên này rõ ràng là một động thái tích cực của thị trường, nhưng cái gì quá cũng không tốt khi các CP đều tăng điểm bất chấp yếu tố cơ bản ra sao, khi NĐT lao vào đua trần bất chấp khuyến nghị “thận trọng” từ Cty chứng khoán thì là lúc chúng ta cần cảnh giác. Các tín hiệu tích cực về mặt vĩ mô cũng chưa rõ ràng để khẳng định về sự đảo chiều dài hạn của thị trường.

“Chúng tôi vẫn cho rằng các NĐT nên thận trọng và chốt lời trong một vài phiên giao dịch sắp tới nhằm bảo toàn lợi nhuận ngắn hạn” - các chuyên gia của Thăng Long khuyến cáo.

Theo Lưu Thủy
Báo Lao động

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên