TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hữu danh vô thực

Hữu danh vô thực
Nhiều nhà đầu tư đang "rình mồi", chờ thời điểm để mua vào.

“Chỉ số chứng khoán hiện nay là hữu danh vô thực, bởi việc duy trì biên độ giao dịch hẹp quá lâu”.

Ông Nguyễn Chí Thành, Chủ tịch HĐQT Công ty Chứng khoán Quốc Gia đã đưa ra bình luận như vậy trước bối cảnh của TTCK Việt Nam.

Theo phân tích của ông Thành, việc duy trì biên độ giao dịch hẹp đã có tác dụng bình ổn về tâm lý, nhưng hiện nay đang gây bất lợi cho thị trường vì nó làm cho thị trường thanh bình giả tạo.
 
Thực tế là thị trường giảm từ từ, nhưng gần như mất hoàn toàn tính thanh khoản, khiến cho các nhà đầu tư sức yếu không thể rút ra khỏi thị trường.
 
Nhiều lãnh đạo công ty chứng khoán cũng chung quan điểm với ông Thành khi cho rằng, giữ biên độ hẹp vô hình trung “làm giá” cho các nhà đầu tư nước ngoài trường vốn và các nhà đầu mới.
 
Nhiều nhà đầu tư đang “rình mồi”, chờ thời điểm để mua vào, nhưng với biên độ giao dịch như hiện nay, họ không vội mua ngay.

Nếu biên độ giao dịch mở ra, nhiều người đang ngồi “rình” có thể giật mình vì lo sẽ không kịp mua vào, chớp cơ hội giá cổ phiếu đã giảm đến mức quá rẻ.

Thất vọng trước tính thanh khoản của thị trường, nhiều nhà đầu tư đang chấp nhận giao dịch thỏa thuận ở mức giá sàn của 5-7 ngày giao dịch sau để giải quyết nhu cầu tiền mặt.
 
Thanh khoản được một khoản đầu tư trong danh mục sẽ giúp nhà đầu tư cơ cấu lại danh mục, cầm cự được các khoản đầu tư khác mà họ có thể kỳ vọng nhiều hơn.
 
Ngày càng nhiều cuộc vận động hành lang đến Ủy ban Chứng khoán Nhà nước về việc bãi bỏ biên độ giao dịch hẹp để thị trường mau chóng tìm được điểm cân bằng.
 
Đánh giá của các công ty chứng khoán đều cho rằng, có thể VN-Index sẽ giảm xuống thấp hơn hiện nay, nhưng sẽ nhanh chóng bật lên. Đau đớn là tất yếu, nhưng không đau không thể chữa được bệnh.

Cái khó với cơ quan quản lý hiện nay là việc mở biên độ giao dịch sẽ tạo ra phản ứng tiêu cực của một số nhà đầu tư khi bị thua lỗ nặng nề. Nhưng ngược lại, nếu giữ biên độ giao dịch hẹp thì e rằng, cả nhà đầu tư “sức yếu” lẫn nhà đầu tư “khỏe” đều thua lỗ vì “hữu danh vô thực”.

Theo Thành Nam
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên