TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huy động vốn qua trái phiếu sẽ “cạnh tranh” với cổ phiếu

Huy động vốn qua trái phiếu sẽ “cạnh tranh” với cổ phiếu

Quy mô của thị trường trái phiếu Việt Nam hiện ở mức 15,1% GDP, trong khi tỷ lệ này ở các nước mới nổi Đông Á trung bình là 51,43%.

Trao đổi với báo chí sáng 9/3, ông Đỗ Ngọc Quỳnh, Tổng thư ký Hiệp hội Thị trường Trái phiếu Việt Nam (VBMA) cho biết, quy mô của thị trường trái phiếu Việt Nam hiện ở mức 15,1% GDP, trong khi tỷ lệ này ở các nước mới nổi Đông Á trung bình là 51,43%. Do đó, trong tương lai trái phiếu có tiềm năng trở thành kênh huy động vốn có tốc độ tăng trưởng cao.

Tổng giá trị trái phiếu đang lưu hành tại thời điểm cuối tháng 12/2010 là 15,3 tỷ USD tương đương 321 ngàn tỷ đồng. Cụ thể, trái phiếu chính phủ chiếm tỷ trọng khoảng 90% trong tổng giá trị thị trường trái phiếu, trong đó hơn 76% các trái phiếu đang lưu hành có kỳ hạn dưới 5 năm. Hiện có khoảng trên 450 mã trái phiếu chính phủ đang lưu hành.

Theo ông Quỳnh, năm 2010 đánh dấu sự phát triển của thị trường trái phiếu doanh nghiệp với nhiều đợt phát hành thành công, tổng giá trị trong năm đạt 47 ngàn tỷ đồng, tăng 76% so với năm 2009. Trong đó, trái phiếu doanh nghiệp của các doanh nghiệp sản xuất, thương mại và bất động sản chiếm tỷ trọng 55%; các ngân hàng thương mại chiếm khoảng 45%. Do rủi ro biến động lãi suất cao nên đa phần các đợt phát hành trái phiếu có cấu trúc: lãi suất thả nổi chiếm khoảng 75% và lãi suất cố định 25%.

Trước việc thị trường trái phiếu Việt Nam vận hành không theo thông lệ về lãi suất, đại diện HNX cho biết, đường cong lãi suất chuẩn đang được cơ quan này phối hợp với các đơn vị liên quan xây dựng và sẽ sớm được đưa vào thử nghiệm.

Theo Thanh Thúy
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên