TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Huy động vốn qua TTCK: Bao giờ cho đến… ngày xưa?

Huy động vốn qua TTCK: Bao giờ cho đến… ngày xưa?

Các công ty kết hợp thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu với chào bán cho CĐ hiện hữu.Trong khi đó, phân khúc trái phiếu DN bắt đầu khởi sắc trở lại trong hai tháng qua.

Trầm lắng cổ phiếu…

Dự kiến, TTC sẽ chào bán cho cổ đông hiện hữu hơn 2 triệu cổ phiếu với giá bằng mệnh giá, tăng vốn điều lệ lên 80 tỷ đồng. Trường hợp không thành công, TTC sẽ thực hiện chào bán cho đối tác chiến lược. Cổ phiếu TTC hiện đang dao động xoay quanh mệnh giá. Với mức giá chào bán dành cho các cổ đông chỉ thấp hơn chút ít so với mua trực tiếp trên sàn, không hẳn phương án này đã hấp dẫn NĐT phổ thông.

Xem ra kế hoạch của TTC sẽ phụ thuộc khá lớn vào các NĐT chiến lược! Về "gương mặt" NĐT tiềm năng này, một đại diện Công ty cho biết, thực chất đó cũng chỉ là một số cổ đông lớn. Tuy nhiên, vị đại diện này cũng để ngỏ khả năng có thể TTC sẽ thực hiện chuyển sàn. Sau đó, Công ty mới tăng vốn và tái niêm yết trên HOSE!

Bà Trần Anh Đào, Giám đốc Phòng Quản lý và Thẩm định niêm yết, HOSE cho biết, tính đến thời điểm hiện tại, việc cơ cấu lại các DN tại HOSE về cơ bản đã hoàn tất: 22 DN đã chuyển sang niêm yết tại HNX, 2 DN bị buộc ngừng niêm yết là BBT và BTC, 21 DN còn lại đã và đang hoàn thiện các kế hoạch tăng vốn để được ở lại.

Tại các DN này, việc tăng vốn diễn ra khá đa dạng: phát hành cổ phiếu thưởng, trả cổ tức năm 2008 bằng cổ phiếu; phát hành thêm cho cổ đông hiện hữu hay chào bán riêng lẻ cho cổ đông chiến lược…

Nhiều DN có lợi nhuận chưa phân phối lớn thực hiện thưởng cho cổ đông hiện hữu với tỷ lệ khá cao: CTCP Vận tải SAFI (SFI) sau khi trả cổ tức bằng cổ phiếu theo tỷ lệ 1:1 tiếp tục thưởng cổ phiếu cũng với tỷ lệ trên; CTCP Cáp treo Tây Ninh (TCT) có tỷ lệ chia thưởng là 1:1; Tại CTCP Sản xuất và May thương mại Sài Gòn (GMC) tỷ lệ thưởng là 10:9...

Tuy nhiên, hình thức phổ biến hơn cả là việc các công ty kết hợp thưởng, trả cổ tức bằng cổ phiếu với chào bán cho cổ đông hiện hữu.

Tại CTCP Kỹ nghệ Đô Thành (DTT), để tăng vốn thêm 30 tỷ đồng, DTT phát hành 1,4 triệu cổ phiếu thưởng, chào bán 800.000 cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, 800.000 cổ phiếu cho đối tác chiến lược. Điều tương tự cũng diễn ra tại nhiều DN khác như CTCP Dịch vụ ô tô Hàng Xanh (HAX), CTCP Xăng dầu Đường thủy (PJT), CTCP Cavico Việt Nam Khai thác mỏ và xây dựng (MCV)…

Số DN thu được thặng dư từ các đợt phát hành chỉ đếm trên đầu ngón tay: CTCP Kho vận Giao nhận Ngoại thương TP. HCM (TMS) chào bán 1,8 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu với giá bán 15.000 đồng/cổ phiếu; CTCP Xuất nhập khẩu Thiên Nam (TNA) chào bán 2,5 triệu cổ phiếu cho đối tác chiến lược cũng với mức giá trên. CTCP Đầu tư và Thương mại DIC (DIC) chào bán riêng lẻ cho hai cá nhân hơn 400.000 cổ phiếu với mức giá thậm chí chỉ nhỉnh hơn mệnh giá chút xíu: 11.600 đồng/cổ phiếu…

Thực tế, trong nửa đầu năm nay, TTCK đã phần nào hồi phục, nhưng việc huy động vốn của các DN qua TTCK khá khiêm tốn. Hoạt động này chỉ diễn ra tại các DN nhỏ đang phải gấp rút phải tăng vốn bằng mọi cách để đủ điều kiện niêm yết tại HOSE. Chức năng huy động vốn của TTCK cho nền kinh tế đã gần như bỏ lửng…

Khởi sắc trái phiếu…

Trong khi đó, sau một năm rưỡi trầm lắng, phân khúc trái phiếu DN bắt đầu khởi sắc trở lại trong hai tháng qua.

CTCP Đầu tư Phát triển Đô thị và Khu công nghiệp Sông Đà (SJS) đã phát hành thành công 500 tỷ đồng trái phiếu DN riêng lẻ kỳ hạn 3 năm để bổ sung vốn đầu tư cho Khu đô thị mới Nam An Khánh, lãi suất trái phiếu cố định năm đầu 12,5%/năm.

Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) phát hành 300 tỷ đồng trái phiếu không chuyển đổi, thời hạn 5 năm và trả lãi sau hàng năm với lãi suất cố định 12,5%/năm. CTCP Đầu tư Năm Bảy Bảy (NBB) công bố phát hành thành công 300 tỷ đồng trái phiếu cho hai NĐT tổ chức.

CTCP FPT cũng kỳ vọng phát hành được trên 1.000 tỷ đồng trái phiếu. Tuy nhiên, các cuộc huy động vốn qua trái phiếu có quy mô lớn lại thuộc về ngành ngân hàng: Sacombank phát hành 3.000 tỷ đồng trái phiếu, NHTM cổ phần Sài Gòn (SCB) phát hành 1.000 tỷ đồng trái phiếu…

Ông Trịnh Hoài Giang, Phó tổng giám đốc CTCK HSC nhận xét, có nhiều lý do để các DN hướng sự chú ý vào trái phiếu.

Thứ nhất, trên thị trường quyền chủ động hiện nay đang thuộc về người mua. NĐT có nhiều cổ phiếu tốt để lựa chọn, nên chắc chắn các đợt chào bán cổ phiếu khó có giá cao như trong quá khứ. Thứ hai, việc chào bán trái phiếu không vướng trần lãi suất, DN có thể chủ động nâng cao tính hấp dẫn bằng cách nâng lãi suất để thu hút người mua.

Thứ ba, hiện nay ngân hàng hạn chế cho vay trung, dài hạn, việc phát hành trái phiếu đáp ứng được nhu cầu vốn trong quãng thời gian dài. Cuối cùng, huy động vốn bằng trái phiếu có thể rẻ hơn chi phí vay ngân hàng do không phải qua khâu trung gian. Điều này đặc biệt đúng với những khoản vay lớn trên 10 triệu USD thường phải gắn với cho vay đồng tài trợ - chi phí cao và thời gian thẩm định dài.

Trong nửa đầu năm 2009 không có nhiều cuộc huy động vốn quy mô lớn, nhưng thời gian tới nhiều kế hoạch huy động lại đang được đặt trên bệ phóng: CTCP Vincom (VIC) dự kiến chào bán cho cổ đông hiện hữu hơn 80 triệu cổ phiếu, tỷ lệ thực hiện là 100:73 với giá phát hành bằng mệnh giá; CTCP Chứng khoán Kim Long (KLS) dự kiến tăng vốn điều lệ lên 1.000 tỷ đồng, ngoài số cổ phiếu thưởng, KLS sẽ chào bán 10,9 triệu cổ phiếu theo phương thức chào bán riêng lẻ.

CTCP Điện lực Khánh Hòa dự định tăng vốn lên 419 tỷ đồng - gấp đôi so với hiện nay - bằng cách chào bán cho cổ đông với giá bằng mệnh giá. Tuy nhiên, sự thành công của các kế hoạch trên phụ thuộc khá lớn vào điều kiện thị trường từ nay đến cuối năm.

Theo Ngọc Giang
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên