TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IPO đình trệ: “Đất sống” cho mua bán, sáp nhập

IPO đình trệ: “Đất sống” cho mua bán, sáp nhập

Thị trường IPO trầm lắng sẽ là cơ hội cho thị trường M&A hoạt động sôi nổi hơn, hoạt động này sẽ tăng 30 - 40%/năm trong những năm tới.

Ban chỉ đạo Đổi mới và Phát triển doanh nghiệp Trung ương cho biết, 6 tháng đầu năm nay, cả nước đã sắp xếp lại 62 DN nhà nước theo các hình thức: chuyển thành công ty TNHH một thành viên, thành lập mới, cổ phần hóa, bán, thuê, khoán, giải thể…

Tổng số DN nhà nước cổ phần hóa từ trước đến nay là 3.786 DN. Riêng từ đầu năm đến nay, chỉ cổ phần hóa được 30 DNNN. Phần lớn DNNN hiện nay nằm trong diện cổ phần hóa vào năm 2008 đang xúc tiến các bước để chuẩn bị cổ phần hóa vào 6 tháng cuối năm, năm 2009 và 2010.  

Ông Lê Quốc Ân, Chủ tịch Tập đoàn Dệt may Việt Nam cho biết, nếu tính chung Tập đoàn chỉ còn 6 DN có kế hoạch cổ phần hóa và đã hoàn thành thủ tục. "Dù thị trường có khó khăn nhưng từ nay đến cuối năm 2008, những DN thuộc Tập đoàn sẽ được cổ phần hóa hết. Việc cổ phần hóa các công ty mẹ theo ý kiến của Chính phủ cũng sẽ được thực hiện vào đầu năm 2009". 

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cũng cho biết, năm 2007, EVN mới hoàn thành cổ phần hoá 9 đơn vị trên tổng số 24 đơn vị theo kế hoạch. Nguyên nhân chậm là do một số chủ trương liên quan đến cổ phần hoá các DN của EVN có sự thay đổi, 8 công ty phân phối điện tạm hoãn cổ phần hoá theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ… Trong năm 2008, EVN sẽ cố gắng cổ phần hoá 8 đơn vị trong Tập đoàn.  

Vì nhiều lý do mà tiến trình "đưa hàng" ra thị trường đang bị ngưng trệ. Điều này cũng phần nào ảnh hưởng đến tâm lý nhà đầu tư, nhất là nhà đầu tư nước ngoài vì có ít cơ hội để lựa chọn "hàng hóa". 

Tiến độ IPO bị trì hoãn cũng khiến nhiều DN khó khăn hơn trong việc huy động vốn. Tuy nhiên, khó khăn của các DN này lại chính là cơ hội của nhiều DN khác. Theo ông Spencer White, cố vấn chiến lược của CTCK Thiên Việt, tiến độ IPO có thể tiếp tục bị chậm lại chờ thị trường thuận lợi hơn, nhưng đây là cơ hội tốt cho các công ty tư nhân, DN nhỏ trong nước, đặc biệt là công ty đa quốc gia.  

Thị trường IPO trầm lắng sẽ là cơ hội cho thị trường M&A hoạt động sôi nổi hơn. Theo đánh giá của Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công thương), hoạt động M&A của Việt Nam sẽ tăng 30 - 40%/năm trong những năm tới.  

Nếu như cả năm 2007, ở sàn giao dịch muabancongty của Công ty TigerInvest chỉ giới thiệu khoảng 200 cơ hội đầu tư, thì hiện nay, trên sàn luôn duy trì khoảng 600 - 800 cơ hội đầu tư.  

Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) nhận định, hoạt động M&A đang ngày càng phát triển về cả số lượng và quy mô. Trong kế hoạch phát triển 500.000 DN đến năm 2010, dự kiến có 35 - 50% số DN của Việt Nam có thể sáp nhập hoặc bị sáp nhập với các đối tác.   
 
Theo Gia Linh
ĐTCK   

 

thaonp

Trở lên trên