TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

IPO Unimex Hanoi: T&T của bầu Hiển mua 50% cổ phần

IPO Unimex Hanoi: T&T của bầu Hiển mua 50% cổ phần

Trước khi tiến hành cổ phần hóa, Unimex Hanoi đã chuyển nhượng 5% cổ phần của Khách sạn Metropole với giá 3 triệu USD.

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội vừa có thông báo về việc tổ chức phiên đấu giá cổ phần lần đầu ra công chúng của Công ty Xuất nhập khẩu và Đầu tư Hà Nội (Unimex Hanoi).

Unimex Hanoi là công ty thành viên của Tổng Công ty Thương mại Hà Nội (Hapro), với hoạt động chính là kinh doanh nông sản (cà phê, chè, sắn…), giấy, hạt nhựa…

Công ty hiện đang quản lý sử dụng 10 khu đất tại Hà Nội và 5 khu đất khác tại Hải Phòng, Thành phố Hồ CHí Minh với tổng diện tích đất hơn 63.000m2.

Theo chỉ đạo của Thành phố Hà Nội, trong nửa đầu năm 2015, Unimex Hanoi đã chuyển nhượng 5,26% cổ phần tại Khách sạn Metropole Hà Nội cho Hanoitourist với mức giá 3,24 triệu USD, tương đương 69,45 tỷ đồng. Trong khi đó, giá vốn đầu tư của Unimex Hanoi là 1 triệu USD, tương đương 10,84 tỷ đồng.

 

Unimex Hanoi đã bán 5,26% cổ phần của khách sạn Metropole, thu về 69 tỷ đồng
Unimex Hanoi đã bán 5,26% cổ phần của khách sạn Metropole, thu về 69 tỷ đồng

 

Như vậy với việc chuyển nhượng vốn tại khách sạn Metropole, Unimex Hanoi đã thu về khoản lãi trước thuế gần 59 tỷ đồng. Mức giá chuyển nhượng định giá Metropole ở mức hơn 60 triệu USD. Trong khi đó quỹ VOF của VinaCapital – hiện đang sở hữu 50% khách sạn này – đang định giá khách sạn ở mức 126 triệu USD.

Thông tin đáng chú ý nhất đối với đợt IPO của Unimex Hanoi nằm ở cơ cấu cổ đông. Sau cổ phần hóa, vốn điều lệ dự kiến của Unimex Hanoi là 200 tỷ đồng, trong đó T&T Group của bầu Hiển sẽ trở thành cổ đông chiến lược với tỷ lệ sở hữu lên đến 50%. Nhà nước giữ lại 20% vốn, bán ưu đãi cho cán bộ nhân viên 2%, còn lại gần 28% vốn - tương ứng 5,59 triệu cổ phiếu.

Trong năm nay, bầu Hiển và T&T đã thực hiện rất nhiều thương vụ mua cổ phần với giá trị lớn như mua 98% cổ phần của Cảng Quảng Ninh, mua 60% cổ phần Tổng công ty Vegetexco, mua cổ phần bệnh viện Giao thông vận tải…

 

 

Trường An

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên