TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

iShares ETF sẽ giải ngân mã nào và bao nhiêu tiền?

iShares ETF sẽ giải ngân mã nào và  bao nhiêu tiền?

Khoảng 10 triệu USD sẽ được giải ngân vào một danh mục cổ phiếu do MSCI xây dựng.

Tháng 12/2011 iShares đã nộp đơn lên Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) để thành lập quỹ ETF đầu tư vào Việt Nam. Sau 3 tháng vẫn chưa có thông tin cụ thể nào về thời gian chính xác quỹ này sẽ có mặt trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong bản cáo bạch thành lập quỹ  dài 174 trang gửi lên SEC, iShares chỉ cho biết sẽ đầu tư 80% vào các cổ phiếu niêm yết thuộc các lĩnh vực tài chính, công nghiệp và vật liệu. Trong khi các thông tin mà nhà đầu tư quan tâm như danh mục cổ phiếu trong rổ chỉ số, quy mô ban đầu của quỹ, thời gian bắt đầu thực hiện giải ngân vẫn chưa được công bố.

Tuy nhiên khi thị trường tăng nóng thời gian gần đây nhiều thông tin về lộ trình vào Việt Nam của quỹ ETF thứ 3 đã xuất hiện. Theo một thành viên của diễn đàn vinase.com, quỹ này đã xin cấp mã giao dịch cho nhà đầu tư nước ngoài (trading code) và đang làm thủ tục xin mở tài khoản lưu ký chứng khoán. Thành viên này cũng cho biết, nhiều khả năng iShares sẽ mở tài khoản môi giới tại hai công ty chứng khoán SSI và HSC.

Danh mục cổ phiếu trong rổ chỉ số là thông tin mà giới đầu tư quan tâm nhất hiện nay. Theo bản cáo bạch, quỹ ETF này sẽ track theo chỉ số MSCI Viet Nam IMI Index được cung cấp bởi MSCI, tương tự như FTSE Viet Nam Index được cung cấp bởi FTSE. Hiện nay MSCI cũng đang duy trì một chỉ số tương tự (MSCI Viet Nam Index) bao gồm các cổ phiếu có vốn hóa lớn trên thị trường chứng khoán Việt Nam.

Trong 8 cổ phiếu thuộc danh mục này, cổ phiếu VCB chiếm tỷ trọng cao nhất với 31%, tiếp đến là MSN (26%) và BVH (18%). Các cổ phiếu còn lại chiếm tỷ trọng từ 5 -6%. Tất cả cổ phiếu thuộc danh mục của MSCI đều nằm trong rổ chỉ số của 2 quỹ ETF đang đầu tư vào thị trường Việt Nam. Danh mục của quỹ Market Vectors Vietnam ETF trung bình có 30 cổ phiếu còn FTSE Viet Nam Index ETF có 24 mã. Tỷ trọng từng cổ phiếu trong danh mục của hai quỹ này cũng tương đối đồng đều và thường thấp hơn 10%.

Danh mục cổ phiếu thuộc MSCI Viet Nam Index

Một chuyên gia trong lĩnh vực quản lý quỹ đầu tư cho biết danh mục mà iShares công bố có thể có nhiều cổ phiếu hơn so với MSCI Viet Nam Index, tuy nhiên nhà đầu tư hoàn toàn có thể phỏng đoán dựa trên chỉ số này. Vị này cũng cho biết sau khi hoàn tất các thủ tục tại Việt Nam, quỹ này có thể bắt đầu giải ngân ngay bằng số tiền ban đầu của quỹ mà chưa cần phải huy động từ nhà đầu tư. Số tiền này dao động từ khoảng vài triệu đến vài chục triệu USD.

Thống kê cho thấy giá trị trung bình của  23 quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu được iShares thành lập từ đầu năm 2012 là 7,6 triệu USD. Hai quỹ mới nhất là Emerging Markets Dividend Index FundAsia/ Pacific Dividend 30 Index Fund đều có giá trị trên 10 triệu USD.

Tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương giá trị trung bình các quỹ ETF của iShare theo thị trường (quốc gia) là hơn 900 triệu USD. Trong đó các quỹ tương tự như MSCI Viet Nam IMI Index Fund tại Thái Lan có giá trị 707 triệu USD (thành lập năm 2008), tại Indonesia có giá trị 275 triệu USD (thành lập năm 2010).

Một số quỹ ETF của iShares tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương

 An Huy

duchai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên