TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Ít nhất đến 2014, Việt Nam mới có TTCK phái sinh

Ít nhất đến 2014, Việt Nam mới có TTCK phái sinh

Việc xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh yêu cầu Việt Nam cần có một thị trường chứng khoán cơ sở, chính vì vậy, phải đợi hợp nhất 2 Sở GDCK.

Đó là phát biểu của bà Tạ Thanh Bình, Phó vụ trưởng Vụ phát triển thị trường, UBCK trong buổi hội thảo “Xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh Việt Nam” do UBCK phối hợp với Cơ quan Lux - Development tổ chức sáng nay (14/4) tại Hà Nội.

Tại buổi hội thảo, các công ty chứng khoán cho rằng, yêu cầu phải có thị trường phái sinh là một đòi hỏi thiết thực hiện nay của giới đầu tư. Vì vậy, đông đảo giới đầu tư và các CTCK đều mong muốn UBCK sớm có lộ trình cụ thể để triển khai thực hiện.

Thực tế trong thời gian qua, một số trường hợp cụ thể của chứng khoán phái sinh cũng đã hình thành một cách tự phát, nhưng chưa có quy định pháp lý để quản lý và giám sát, bảo vệ nhà đầu tư.

Tuy mong muốn xây dựng thị trường này, nhưng đại diện UBCK cho biết, hiện vẫn còn một số vướng mắc nên ít nhất phải đến năm 2014 thì Việt Nam mới có thể có thị trường chứng khoán phái sinh.

Theo đại diện UBCK, hiện nay chưa có văn bản pháp luật quy định cho thị trường này. Ngoài ra, việc xây dựng thị trường chứng khoán phái sinh yêu cầu Việt Nam cần có một thị trường chứng khoán cơ sở, chính vì vậy, phải đợi hợp nhất 2 Sở GDCK.

Ngoài ra, cũng cần xây dựng một chỉ số cho thị trường này, trong khi đó, cách tính các chỉ số hiện nay vẫn còn một số hạn chế. Chính vì vậy, việc nghiên cứu tổng thể để ra đời thị trường chứng khoán phái sinh phải mất một thời gian dài.

Theo Quang Sơn
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên