TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch kinh doanh nên hài hòa lợi ích giữa các cổ đông

Kế hoạch kinh doanh nên hài hòa lợi ích giữa các cổ đông

Xu hướng pha loãng cổ phiếu trong vài năm nay đang tác động đến tỷ lệ sở hữu của ban lãnh đạo ngày càng giảm và sở hữu của nhà đầu tư cá nhân lại tăng lên.

Bước vào thời điểm kết thúc tháng 3, đầu tháng 4 cũng chính là giai đoạn cao điểm của mùa Đại hội cổ đông (ĐHCĐ). PV đã có cuộc trò chuyện ngắn với ông Lê Anh Thi, Phó Tổng Giám đốc CTCK Âu Việt xoay quanh mùa ĐHCĐ năm nay.

Phát hành huy động vốn là chủ đề nóng suốt mùa đại hội cổ đông năm ngoái, với tình hình lãi suất cho vay cao như hiện nay, câu chuyện này sẽ “ấm” lại trong mùa ĐHCĐ năm nay, thưa ông?

Đúng là với mức lãi suất cao như hiện nay, Hội đồng quản trị có xu hướng phát hành cổ phiếu nhiều hơn để có thể huy động vốn mà không phải gánh mức lãi suất quá cao. Thông thường, có hai phương án phát hành, một là phương án để tái cơ cấu, tức nhằm giảm bớt nợ vay để tiết kiệm chi phí, phương án thứ hai nhằm mở rộng hoạt động sản xuất kinh doanh.

Đối với phương án đầu, tôi nghĩ rất khó để ĐHCĐ chấp thuận bởi phương án này không có sự tăng trưởng. Phương án thứ hai cũng là một câu hỏi, bởi trong bối cảnh kinh tế ngày càng khó khăn hơn do các chính sách thắt chặt tiền tệ của NHNN thì cơ hội để mở rộng sản xuất kinh doanh sẽ ra sao? Tôi cho rằng cả hai phương án này đều khiến HĐQT và các cổ đông phải cân nhắc kỹ trong bối cảnh hiện nay.

Ngoài ra, tôi nghĩ vấn đề phát hành cổ phiếu trong bối cảnh hiện nay khá phức tạp. Quan sát một số ĐHCĐ của các cổ phiếu như Sam, KLS thì ĐHCĐ lần một đều không thành công phải tổ chức lần hai. Mỗi khi tổ chức lần hai hoặc lần ba thì tỷ lệ yêu cầu tối thiểu phải tham gia, cũng như quyền biểu quyết đều giảm, điều này dẫn đến hiện tượng HĐQT sẽ dễ dàng thông qua theo phương án có lợi cho mình, nên đôi khi dẫn đến việc không hài hòa lợi ích giữa các cổ đông.

Như vậy, đứng ở góc độ cổ đông, việc phát hành thêm cổ phiếu ảnh hưởng như thế nào đến quyền lợi của họ?

Hiện nhà đầu tư ngày càng trở nên thông minh hơn nên họ không còn ưa chuộng việc doanh nghiệp phát hành cổ phiếu nữa. Bởi thấy rõ điều này sẽ làm pha loãng cổ phiếu, một khi số cổ phiếu tăng quá nhiều sẽ không tương xứng với tốc độ tăng trưởng doanh thu hay lợi nhuận, trực tiếp khiến giá cổ phiếu giảm ngay sau khi phát hành.

Có thể nói, xu hướng pha loãng cổ phiếu trong vài năm nay đang tác động đến tỷ lệ sở hữu của ban lãnh đạo ngày càng giảm và sở hữu của nhà đầu tư cá nhân lại tăng lên. Việc này khiến vai trò đóng góp trong việc điều hành sẽ ít hơn, đồng thời, tỷ lệ sở hữu của ban lãnh đạo ít đi nên mọi người cũng đặt câu hỏi về động lực phát triển của doanh nghiệp.

Theo ông thì hình thức huy động vốn nào sẽ được các doanh nghiệp áp dụng nhiều hơn trong năm nay: Phát hành cổ phiếu riêng lẻ hay phát hành trái phiếu chuyển đổi?

Theo tôi, hình thức đầu tư vào trái phiếu chuyển đổi năm qua nhìn chung là khá thành công, nhất là trong bối cảnh thị trường chứng khoán thì xuống mà họ vẫn bảo toàn được đồng vốn mà còn có một chút lãi, nên tôi cho rằng hình thức này vẫn được nhà đầu tư ưa chuộng trong năm nay. Tuy nhiên là sẽ kỳ vọng về mức lãi suất cao hơn bởi mặt bằng lãi suất chung đã tăng lên. Dĩ nhiên đây cũng là một điểm gây khó khăn cho ban lãnh đạo doanh nghiệp.

Còn hình thức phát hành riêng lẻ, tôi thấy rằng sẽ giảm sức hấp dẫn trong năm nay, nhất là trong xu hướng các quỹ đầu tư nước ngoài có xu hướng thoái vốn. Ngoài ra, hiện nay nhiều doanh nghiệp đang lách phát hành riêng lẻ bằng cách phát hành cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, nếu phát hành không hết thì sẽ bán ra bên ngoài, sẽ tránh được quy định hạn chế giữ cổ phiếu trong vòng một năm.

Hình thức thứ ba đang manh nha phát triển hiện nay là hợp đồng góp vốn đầu tư, nó cũng tương tự như trái phiếu chuyển đổi. Mùa ĐHCĐ lần này sẽ có một số doanh nghiệp đưa ra đề xuất, tuy nhiên, để áp dụng được thì phải đợi Luật Chứng khoán, có hiệu lực từ ngày 1/7.

Theo kế hoạch kinh doanh của các doanh nghiệp đã công bố, trừ một số doanh nghiệp vẫn tiếp tục theo đuổi mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận từ 20 – 30%, nhưng đa số lại chọn chỉ tiêu lợi nhuận khá thận trọng. Vì sao các doanh nghiệp lại tỏ ra thận trọng như vậy, thưa ông?

Tôi nghĩ nguyên nhân sâu xa của vấn đề này là do bối cảnh kinh tế vĩ mô trong năm 2011 được nhận định là khó khăn hơn năm 2010. Nhất là trong bối cảnh chính sách tiền tệ thắt chặt, lạm phát cao, lãi suất cũng cao, tỷ giá không ổn định.

Liên hệ đến năm 2009, khi bối cảnh kinh tế cũng khó khăn như năm nay, nhiều doanh nghiệp cũng chọn giải pháp hạ chỉ tiêu lợi nhuận xuống, đến cuối năm đã có rất nhiều doanh nghiệp đạt và vượt xa chỉ tiêu đã đề ra. Do vậy, tôi nghĩ năm nay các cổ đông đã kinh nghiệm, sẽ có sự chất vấn, đòi hỏi tính hợp lý hơn của kế hoạch kinh doanh, nhằm hài hòa lợi ích giữa áp lực của HĐQT và lợi ích của cổ đông.

Theo Thanh Thy - Vũ Lan
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên