TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kế hoạch lợi nhuận 2011: Doanh nghiệp giữ thế phòng thủ

Kế hoạch lợi nhuận 2011: Doanh nghiệp giữ thế phòng thủ

Năm 2011, sự thận trọng đang bao chùm nhiều DN niêm yết khi họ xây dựng kế hoạch lợi nhuận cho năm nay một cách thận trọng, thậm chí nhiều DN “cài số lùi”.

ĐHCĐ của CTCP Phân phối Khí thấp áp Dầu khí Việt Nam (PGD) đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2011, với chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế 129 tỷ đồng, giảm 40,5% so với năm trước. Tương tự, CTCP Kinh doanh Khí hóa lỏng Miền Nam (PSG) xây dựng chỉ tiêu lợi nhuận 180 tỷ đồng, giảm 43%; CTCP Chế biến hàng xuất khẩu Long An (LAF) xây dựng chỉ tiêu lợi nhuận giảm 53%. Nhìn chung, sự thận trọng trong việc đề ra kế hoạch kinh doanh năm 2011 đang bao trùm lên các DN niêm yết.

Năm 2010, LAF đạt 83 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế, tăng 303% so với năm trước. Chìa khóa thành công của LAF là công tác dự báo thị trường. LAF đã mạnh tay thu mua và nhập điều thô với nhận định giá điều sẽ tăng cao trong những tháng cuối năm. Thực tế, giá bình quân nhập khẩu của LAF là 600 USD/tấn, trong khi mức giá cuối năm tăng vọt lên 1.000 - 1.100 USD/tấn.

Ban lãnh đạo LAF cho biết, hiện tại, giá điều xuất khẩu đã tăng lên 1.400 - 1.500 USD/tấn. Trong nước, giá điều thu mua tăng lên khoảng 32.000 đồng/kg, gần gấp đôi so với mức giá bình quân năm 2010. Dù vẫn còn lượng hàng tồn kho giá rẻ, nhưng chỉ tiêu lợi nhuận năm 2011 của LAF được vạch ra với sự thận trọng tối đa trước các biến động thất thường của thị trường nguyên liệu. Sự cẩn trọng này cũng giống nhiều DN xuất khẩu thủy sản hay các DN sản xuất sử dụng nguyên liệu đầu vào là nhóm kim loại cơ bản gặp các khó khăn tương tự.

Năm 2011, với việc đưa hai dự án phân phối khí thấp áp tại Nhơn Trạch và Hiệp Phước vào hoạt động, PGD dự kiến cung cấp 611 triệu m3 khí thấp áp (khí tự nhiên), tăng 50% so với năm 2010. Bất chấp sản lượng gia tăng mạnh, kế hoạch lợi nhuận của PGD lại "cài số lùi". Tại đại hội, trả lời thắc mắc này của cổ đông, đại diện PGD cho biết, năm 2011, giá khí đầu vào tăng khoảng 30%. Điều này làm các chi phí đầu vào của PGD tăng mạnh. Đây là nguyên nhân chính khiến các chỉ tiêu được vạch ra thận trọng.

Tâm lý thận trọng lan sang cả các DN đang kinh doanh khả quan. Các DN cao su tự nhiên là một điển hình. Trong tháng 1, CTCP Cao su Phước Hòa (PHR) đạt 95 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, cuối tháng 2, ĐHCD của PHR đã thông qua kế hoạch lợi nhuận trước thuế 485 tỷ đồng, giảm mạnh so với mức thực hiện 661 tỷ đồng năm 2010.

Tại CTCP Cao su Hòa Bình, chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm 2011 là 80 tỷ đồng, giảm 24,5%; CTCP Cao su Đồng Phú trình ĐHCĐ chỉ tiêu lợi nhuận 375 tỷ đồng, giảm 20 tỷ đồng. Sự "cầu toàn" của các DN ngành cao su xuất phát từ chỉ tiêu giá bán của Tập đoàn Cao su Việt Nam. Mức giá này được tính toán thận trọng 50 triệu đồng/tấn, tương đương 50% giá tiêu thụ thực tế hiện nay.

Cổ phiếu ngành dược được mệnh danh là nhóm cổ phiếu phòng thủ do tính chất ổn định. Tuy nhiên, cách ví von này có thể trở nên lỗi thời khi nhiều DN ngành dược đang vạch ra kế hoạch thận trọng. 2 tháng đầu năm, ước lợi nhuận trước thuế công ty mẹ CTCP Dược Hậu Giang (DHG) đạt 68 tỷ đồng, tăng 66% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, DHG đặt chỉ tiêu lợi nhuận cả năm là 360 tỷ đồng, giảm 16%. Tại CTCP Imexpharm, dù mới đưa nhà máy kháng sinh lỏng vào hoạt động và tăng vốn năm ngoái, nhưng lãnh đạo Công ty cho biết, chỉ tiêu lợi nhuận đang được cân nhắc xây dựng tương đương năm trước.

Không chỉ nhóm cổ phiếu cao su, dược, thủy sản, sự thận trọng đang bao trùm các DN niêm yết ở hầu hết nhóm ngành. Tổng CTCP Phân bón và Hoá chất Dầu khí đặt chỉ tiêu lợi nhuận sau thuế năm 2011 là 1.430 tỷ đồng, giảm 16,2%; CTCP Nhựa Tân Tiến và CTCP Sadico Cần Thơ đặt kế hoạch lợi nhuận giảm xấp xỉ 20%; CTCP Cao su Đà Nẵng đặt kế hoạch lợi nhuận 150 tỷ đồng, giảm 23,5%...

Giải thích về kế hoạch lợi nhuận "đi lùi", DHG cho biết, lạm phát cao khiến người dân cân nhắc chi tiêu, kể cả trong các nhu cầu thiết yếu như chăm sóc sức khỏe. Bên cạnh đó, tỷ giá điều chỉnh, giá điện, giá nước, giá xăng đều tăng khiến chi phí đầu vào của Công ty tăng lên. Trong khi đó, giá thuốc chịu sự quản lý của Nhà nước nên không thể tùy tiện đẩy các chi phí sang phía người tiêu dùng.

Báo cáo tài chính của Công ty Xi măng Hà Tiên (HT1) cho thấy, năm 2010, chi phí lãi vay là hơn 311 tỷ đồng, chiếm 44% lợi nhuận gộp, tăng gần 4,5 lần so với năm trước. Bên cạnh đó, với khoản vay ngoại tệ 91 triệu EUR và 17 triệu USD, HT1 đã phải trích lập chênh lệch tỷ giá 256 tỷ đồng. Kết quả, HT1 đã có hai quý liên tiếp thua lỗ, với lợi nhuận sau thuế cả năm 2010 là 54 tỷ đồng/vốn điều lệ gần 2.000 tỷ đồng. Năm 2011, nhiều chi phí đầu vào như điện, than, xăng đều tăng, khiến khó khăn của HT1 thêm chồng chất. Đại diện HT1 cho hay, Công ty sẽ giữ thế phòng thủ "4 phía", với kế hoạch lợi nhuận đang được cân nhắc xây dựng trên lộ trình tăng giá bán của Tổng công ty Công nghiệp Xi măng Việt Nam.

Trên thị trường nguyên liệu, lợi thế của ngành này là rủi ro của nhóm ngành khác. Ông Phạm Hồng Phú, Phó tổng giám đốc Casumina (CSM) chia sẻ, chỉ tiêu lợi nhuận trình ĐHCĐ vào tháng 4 tới sẽ được xây dựng giảm so mức thực hiện năm 2010. Bên cạnh gánh nặng lãi suất, hoạt động của CSM còn chịu ảnh hưởng lớn từ việc giá mủ cao su tăng lên kỷ lục. Giá mủ cao su tăng quá nhanh, CSM không kịp đẩy chi phí về phía người tiêu dùng, còn nếu giảm nhanh quá, Công ty không kịp tích trữ nguyên liệu.

Có lượng tiền mặt dồi dào, sử dụng phần lớn nguyên liệu trong nước, được hưởng lợi từ việc tỷ giá tăng, nhưng năm 2011, CTCP Gỗ Đức Thành (GDT) chỉ đề ra kế hoạch lợi nhuận tương đương năm trước. Bà Lê Hải Liễu, Chủ tịch GDT cho biết, sự thận trọng này xuất phát từ lý do giá gỗ nguyên liệu đã tăng 40 - 50%.

Hiện tại, GDT vẫn sản xuất bằng nguyên liệu hàng tồn kho giá rẻ, tuy nhiên sang quý II tình hình có thể sẽ khác. Thực tế, Công ty đã phải hạn chế nhận thêm đơn hàng, do vướng cam kết về giá bán với các đơn vị phân phối. Chưa hết, năm ngoái, thị trường Nhật Bản chiếm 30% doanh số xuất khẩu của GDT. Dư chấn động đất tại Nhật Bản mới đây chắc chắn sẽ tác động đến tình hình xuất khẩu của Công ty.

Theo Giang Thanh

ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên