TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kênh dẫn vốn tắc nghẽn

Kênh dẫn vốn tắc nghẽn

TTCK trồi sụt mạnh khiến cho kế hoạch huy động vốn của hầu hết DN niêm yết gặp khó khăn.

Thống kê sơ bộ, số vốn đã huy động thông qua phát hành thêm cổ phiếu trên TTCK từ đầu năm đến nay chưa bằng 1/7 so với năm 2007.

Cổ đông giờ đây hờ hững ngay cả với những đợt phát hành cổ phiếu blue-chip, còn DN đau đầu tìm kế xoay vốn để tiếp tục những dự án dở dang, đơn vị nào chủ động hơn thì xin ý kiến cổ đông cho tạm ngưng hoặc huỷ kế hoạch phát hành, vai trò của các CTCK với tư cách là nhà bảo lãnh hoàn toàn mờ nhạt.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (mã chứng khoán: STB) vừa thông báo kết quả lấy kiến cổ đông bằng văn bản. Theo đó, STB hủy kế hoạch phát hành thêm xấp xỉ 89 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu; hủy kế hoạch phát hành 3 triệu cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ cốt cán của Ngân hàng; hủy kế hoạch phát hành 1,28 triệu cổ phiếu cho nhà ĐTNN.

Đồng thời, điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trước thuế từ 2.000 tỷ đồng xuống còn 1.500 tỷ đồng. Không ít ngân hàng khác có kế hoạch tăng vốn điều lệ trong năm nay đến thời điểm này chưa thể hoàn tất kế hoạch đã đề ra. Lý do tựu trung ở một điểm là thị trường không thuận lợi.

Với những DN trong các ngành nghề khác, đó cũng là nỗi lo chung, như Tổng công ty cổ phần Dung dịch Khoan và Hóa phẩm dầu khí (mã chứng khoán: PVC) đã tạm ngưng kế hoạch tăng vốn điều lệ từ 120 tỷ đồng lên 200 tỷ đồng; Minh Phú, Dệt may Thành Công, Vận tải Xi măng... cũng ở trong những tình huống tương tự.

Trước không ít phàn nàn của DN niêm yết về việc thủ tục cấp phép phát hành của UBCK còn nhiều phiền hà, chậm trễ, một cán bộ của UBCK cho biết, chậm trễ trong các đợt phát hành không hẳn xuất phát từ phía Uỷ ban.

"Có công ty than phiền hồ sơ nộp lên đã vài tháng mà chưa thấy UBCK cấp phép, nhưng khi giở sổ ra mới thấy hồ sơ đầy đủ mới nộp được 15 ngày, chậm trễ có thể đến từ bản thân công ty, từ đơn vị tư vấn... Đành rằng, bên phía Uỷ ban cũng phải khắc phục tình trạng hồ sơ đang trong tình trạng quá tải", vị cán bộ của UBCK nói.

Năm 2007, TTCK có suy giảm, nhưng còn sáng sủa, nên hầu hết ĐHĐCĐ của các công ty niêm yết đều thông qua phương án tăng vốn mở rộng sản xuất trong năm 2008.

Nếu như so sánh với việc tiếp cận vốn ngân hàng ở thời điểm này, vừa khó vừa chịu áp lực lãi suất cao, thì tăng vốn bằng cách phát hành đem lại nhiều thuận lợi hơn cho DN, dù phát hành cho cổ đông hiện hữu chỉ bằng mệnh giá, bởi nếu gặp khó khăn, DN có thể trả cổ tức ở mức thấp.

Mục tiêu thì như vậy, song thực hiện không hề dễ dàng, đã có những đợt phát hành cho cổ đông hiện hữu với giá ưu đãi, nhưng rốt cuộc vẫn thất bại vì tỷ lệ đăng ký mua quá thấp. Thực tế, TTCK thời gian diễn biến khó lường nên không ít NĐT mua cổ phần phát hành thêm chịu cảnh thua lỗ.

Số liệu thống kê từ UBCK cho thấy, nếu không kể chia thưởng, chia cổ tức, thì 9 tháng đầu năm nay, DN niêm yết, công ty đại chúng mới huy động được gần 9.000 tỷ đồng (tính theo mệnh giá), trong khi năm 2007 là hơn 63.000 tỷ đồng. Lưu ý, số liệu trên được ghi nhận trên số đợt phát hành đã được UBCK cấp phép, chưa tính đến những đợt phát hành thực hiện không thành công, những đợt xin hoãn, huỷ...

Một cán bộ của UBCK phụ trách lĩnh vực này cho biết, kể từ tháng 6 tới nay, khá nhiều DN xin hoãn, giãn phát hành (theo quy định, sau khi được cấp phép, trong vòng 3 tháng mà chưa thực hiện thành công, DN được gia hạn thêm 30 ngày).

Trước sức cầu trên thị trường yếu, cộng với nỗi lo pha loãng giá cổ phiếu của NĐT, mới đây cơ quan quản lý thị trường đã có công văn đề nghị DN cân nhắc lại các đợt phát hành, nếu thực sự có hiệu quả mới tiến hành. Thực tế, chưa cần đến khuyến nghị trên đã có DN chủ động rút lui, song vẫn có nhiều hồ sơ xin phát hành thêm đang xếp hàng chờ phê duyệt.

"Nếu thị giá cổ phiếu hiện là 40.000 đồng, giá phát hành cho cổ đông hiện hữu là 10.000 đồng, DN vẫn có cơ hội phát hành thành công, vì thế hồ sơ xin phát hành vẫn trong tình trạng quá tải", vị cán bộ trên cho hay.

Hiện chức năng huy động vốn của TTCK đang suy giảm, câu hỏi đặt ra là vai trò của những tổ chức tài chính trung gian, cụ thể là các CTCK có năng lực bảo lãnh phát hành đến đâu?

Theo thống kê, hiện có hơn 10 CTCK có đủ năng lực vốn theo quy định để tham gia các đợt bảo lãnh phát hành, nhưng kể từ tháng 6 đến nay, hầu như không có một hợp đồng nào được thực hiện.

Lý do, theo tổng giám đốc một CTCK, tìm kiếm NĐT tổ chức trong thời điểm này rất khó, chưa dự liệu được phương án khả thi thì phí bảo lãnh có lớn đến mấy CTCK cũng không dám làm, vì nhỡ "có biến" lấy tiền đâu mà bù.

Nộp tiền mua cổ phiếu phát hành thêm đã ngán, ngay cả được chia cổ tức bằng cổ phiếu, chia cổ phiếu thưởng, nhiều cổ đông cũng không mấy mặn mà, vì khi thị trường lình xình, chia thưởng rồi giá cổ phiếu điều chỉnh, cổ đông cũng chẳng có lợi.

Theo các chuyên gia, nếu tạo dựng được nền tảng vững chắc cho thị trường, hoạt động của DN niêm yết thực sự minh bạch và có hiệu quả thì NĐT, hay ít nhất là những cổ đông hiện hữu vẫn có thể an tâm đầu tư để DN có thêm vốn hoạt động.

TTCK có nhiều đợt trồi sụt, nhưng khả năng sinh lời mà thị trường đem lại cho NĐT vẫn hấp dẫn so với không ít kênh đầu tư khác. Điều quan trọng là nuôi dưỡng niềm tin của NĐT bằng những hành động cụ thể.

Theo Anh Việt
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên