TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kênh sinh lời

Kênh sinh lời

Ở môi trường tự nhiên thì “nước sẽ chảy chỗ trũng”, còn trong nền kinh tế thị trường, thì “tiền sẽ chảy vào chỗ sinh lời cao”. Vậy đó là những kênh nào?

BĐS, tiết kiệm - kênh đầu tư an toàn, thụ động

Gửi tiết kiệm trong tháng 1, tháng 2/2013 lãi suất bị thực âm. Từ tháng 3, lãi suất gửi tiết kiệm (sẽ giảm xuống dưới 7%/năm). Như vậy, lãi suất tiết kiệm đang trở về đúng vai trò là kênh đầu tư an toàn nhưng thụ động, không còn đem lại mức lợi nhuận tốt như các năm 2011 - 2012. Do vậy chỉ thích hợp với những người có nhu cầu an toàn về đồng vốn. Tuy nhiên ngay cả gửi tiền tiết kiệm cũng không phải không có rủi ro. Nếu hệ thống ngân hàng yếu kém, không đầu tư hiệu quả, đồng tiền gửi của người dân cũng chịu tổn thất theo (một số ngân hàng phải sáp nhập, một số quỹ tín dụng nhân dân phải giải thể, chưa nói đến việc nền kinh tế lạm phát, giá cả tăng làm đồng tiền gửi mất giá…

BĐS vẫn khá thận trọng, nhưng đây là cơ hội tốt cho những nhà đầu tư thu xếp được vốn. Đặc biệt, với những BĐS vị trí tốt tại TP HCM rất đáng đầu tư trong giai đoạn hiện nay và có thể thu lợi tốt sau 2 - 3 năm khi kinh tế phục hồi (giá BĐS tại các thành phố lớn của Mỹ và Anh vừa qua là một minh chứng). Thị trường BĐS xét trên ngắn hạn và dài hạn thì đều được coi là kênh trú ẩn an toàn, tỉ suất lợi nhuận cao, điều quan trọng là biết đầu tư ở nơi có vị trí đắc địa, chủ đầu tư có thương hiệu, giá vừa phải. Trước năm 2007 chứng kiến một bộ phận giàu lên nhờ bất động sản, việc đầu tư vào căn hộ hay nhà phố hoặc đất nền cũng là một quyết định quan trọng cho việc sinh lời.

Theo dự đoán “đáy” của BĐS vẫn còn đang ở phía trước… và theo chu kỳ phải đến năm 2014, năm 2015 mới bắt đầu thoát đáy.

Cổ phiếu - kênh đầu tư sinh lời cao?

Với lãi suất tiết kiệm giảm, kinh tế đang đi vào giai đoạn phát triển chậm nhưng bền vững hơn thì việc đầu tư vào các Cty sản xuất kinh doanh có năng lực cạnh tranh tốt, giá cổ phiếu hợp lý sẽ tạo một cơ hội đầu tư dài hạn, mức sinh lợi vượt trội so với tiền gửi tiết kiệm và giá trị cổ phiếu được đảm bảo.

Cty cổ phần Cơ khí và Khoáng sản Hà Giang (HGM) lại khiến nhà đầu tư nức lòng khi trả cổ tức năm 2012 với tỉ lệ cao ngất ngưởng 120%. Cho tới ngày 8/4/2013, HGM đã trả xong cổ tức đợt 3/2012. Đây không phải năm đầu tiên HGM trả cổ tức “khủng”. Trong 2011, HGM cũng là điểm sáng trên TTCK khi giúp nhà đầu tư kiếm được khoản cổ tức cao ngất ngưởng 80%.

HĐQT Vinamilk quyết định sẽ trình Đại hội cổ đông thường niên 2013 thông qua việc tăng tỉ lệ cổ tức đợt 2/2012 từ 10% lên 18%, tương ứng 1.000 đồng/cổ phiếu lên 1.800 đồng/cổ phiếu. Như vậy, tỉ lệ cổ tức năm 2012 của Vinamilk là 38%, thay vì 30% như Đại hội cổ đông đã phê duyệt. Trong năm 2012, mức trả cổ tức đợt 1/2012 tương ứng với hơn 556 triệu cổ phiếu với số tiền chi ra hơn 1.110 tỉ đồng.

FPT Online cũng là gương mặt thường xuyên được nhắc tới trong danh sách các công ty trả cổ tức khủng. Năm 2012, FPT Online trả cổ tức cho cổ đông với tỉ lệ “trong mơ” 80%. Mặc dù thua kém HGM nhưng 80% vẫn là con số rất cao.

Năm 2012, Cty CP Công viên nước Đầm Sen (DSN ) chỉ trả cổ tức tỉ lệ 36%. Tuy nhiên, HĐQTđã thống nhất trình lên đại hội cổ đông phương án chi trả cổ tức với tỉ lệ "khủng" 60% (trên vốn điều lệ 84,5 tỉ đồng). Cty cổ phần CNG VN (CNG) “khiêm tốn” hơn khi “chỉ” trả cổ tức 2012 với tỉ lệ 45% bằng tiền mặt.

So với các kênh đầu tư khác, chứng khoán (nhất là cổ phiếu của những Cty làm ăn có hiệu quả) có nhiều cơ hội để đồng vốn sinh lời nhiều hơn. Do vậy, mua cổ phiếu ở những nhóm ngành sản xuất, dầu khí, phân bón, dược phẩm, cao su đang có nhiều cơ hội để đồng vốn sinh lời nhiều hơn. Một số cổ phiếu của các DN làm ăn tốt được người đầu tư mua vào và coi là một khoản đầu tư chiến lược, lâu dài, dù giá cả có lên xuống nhưng họ không quan tâm, không lướt sóng, vấn đề họ quan tâm ở đây là cổ tức.

Thời gian qua, việc chi trả cổ tức khủng cũng khiến nhiều nhà đầu tư phấn khởi, với cổ tức có DN trả lên đến 30-40%, cá biệt có DN trả đến 120%, là mức lợi nhuận cao gấp nhiều lần lãi suất ngân hàng. Nhiều người đã chuyển từ tiền gửi ngân hàng sang đầu tư theo hình thức này để mong hưởng một mức lợi nhuận lớn hơn.

Mua cổ phiếu ở những nhóm ngành sản xuất, dầu khí, phân bón, dược phẩm, cao su đang có nhiều cơ hội để đồng vốn sinh lời nhiều hơn.


Theo PGS TS Vũ Trí Dũng
Trưởng Bộ môn Định giá, Khoa Marketing, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân.

thanhhuong

Nguồn Diễn đàn Doanh nghiệp

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên