TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết nối khu vực - chuyện trên giấy

Kết nối khu vực - chuyện trên giấy

Lợi ích khi tham gia vào thị trường ASEAN là rất lớn. Tuy nhiên, chuyện kết nối không hề đơn giản bởi có khá nhiều vấn đề cần giải quyết

Thực tế tại buổi hội thảo Invest ASEAN-Vietnam 2013 cho thấy, kết nối giao dịch vào thị trường ASEAN là một quá trình không đơn giản, đòi hỏi sự phối hợp của cơ quan quản lý, của sở giao dịch, của các thành viên thị trường tại một quốc gia và giữa các quốc gia trong khu vực. Nó liên quan đến hệ thống công nghệ, quy trình giao dịch, thanh toán, tháo gỡ các vướng mắc về khung pháp lý…

 Buổi hội thảo Invest ASEAN-Vietnam 2013 vừa diễn ra không lâu tại TP.Hồ Chí Minh đã hé mở cách thức tiếp cận một thị trường vốn lớn có quy mô 530 triệu dân, 3.600 công ty niêm yết và những sản phẩm chất lượng tầm cỡ quốc tế. Tuy nhiên…

Hơn 2.000 tỷ USD vốn hóa

Theo ông Trần Đắc Sinh, Chủ tịch HĐQT Sở Giao dịch Chứng khoán TP.Hồ Chí Minh (HoSE), từ sự hợp tác của 7 sở giao dịch chứng khoán (SGDCK) tại Indonesia, Malaysia, Philippines, Singapore, Thái Lan và Việt Nam, một liên kết sớm được hình thành và xúc tiến sự phát triển của thị trường vốn ASEAN bằng cách thúc đẩy liên kết xuyên biên giới, tiếp cận thị trường ASEAN, tạo ra các sản phẩm theo kiểu ASEAN.

Cụ thể hơn, sự hợp tác trên đã đi đến quyết định là thành lập một thị trường vốn chung giữa các sở nhằm tạo điều kiện cho nhà đầu tư (NĐT) trong khu vực có thể tiếp cận bất kỳ cổ phiếu nào trên thị trường này.

NĐT cũng có thể thu thập các thông tin cập nhật về các thị trường và có một cái nhìn chung thống nhất về thị trường ASEAN thông qua trang thông tin www.aseanexchanges.org; có thể truy cập toàn bộ các phân tích và thông tin thị trường ASEAN, diễn biến thị trường của từng sở, các báo cáo nghiên cứu của công ty chứng khoán (CTCK), báo cáo hàng tuần về chỉ số FTSE/ASEAN...

Như vậy, SGDCK đang hướng đến việc tạo ra sân chơi cho người chơi là các CTCK, doanh nghiệp niêm yết (DNNY), NĐT. Do đó, DNNY cũng cần phải đổi mới phương thức sản xuất, hoạt động, quản trị, kiểm soát nội bộ… hướng tới chuẩn quốc tế mới có thể mời gọi sự đầu tư từ các đối tác và NĐT nước ngoài.

Đối với các CTCK, công ty quản lý quỹ… đây là cơ hội mở rộng hoạt động khi cung cấp dịch vụ tài chính, đầu tư ra một thị trường rộng lớn, đầy hấp dẫn với 3.600 công ty niêm yết và hơn 530 triệu dân trên toàn khu vực.

Ông Sinh cho biết, 7 Sở ASEAN cộng lại có giá trị vốn hóa thị trường trên 2 ngàn tỷ USD và trên 3.000 DNNY, trong đó có những công ty lớn và năng động, dẫn đầu về các lĩnh vực tài chính - ngân hàng, năng lượng, viễn thông, hàng hóa, sản xuất tự động và các ngành công nghiệp khác. Hiện tại, mới chỉ có 3 SGDCK của Singapore, Malaysia và Thái Lan tham gia nhưng đã mang đến cho các NĐT khả năng tiếp cận dễ dàng để thực hiện giao dịch trên 2.200 công ty niêm yết trên 3 sở này.

“Càng sớm có sự chuẩn bị, chúng ta sẽ nhanh chóng tận dụng được cơ hội khi thời cơ đến”, ông Sinh nói.

Bao giờ kết nối?

Thực tế tại buổi hội thảo Invest ASEAN-Vietnam 2013 cho thấy, kết nối giao dịch vào thị trường ASEAN là một quá trình không đơn giản, đòi hỏi sự phối hợp của cơ quan quản lý, của sở giao dịch, của các thành viên thị trường tại một quốc gia và giữa các quốc gia trong khu vực. Nó liên quan đến hệ thống công nghệ, quy trình giao dịch, thanh toán, tháo gỡ các vướng mắc về khung pháp lý…

Quá trình này sẽ khó khăn hơn khi các quốc gia, các thị trường có những trình độ phát triển khác nhau và từ đó, có những sự ưu tiên khác nhau cho mỗi giai đoạn phát triển. Chính vì vậy mà liên kết giao dịch mới chỉ triển khai được tại 3 SGDCK có trình độ khá tương đồng là Singapore, Malaysia và Thái Lan.

Theo bà Phan Thị Tường Tâm - Tổng giám đốc HoSE, từ sự kết nối giao dịch của 3 SGDCK lớn nhất trong khu vực, có thể thấy rõ lợi ích khi tham gia vào thị trường ASEAN là rất lớn. Tuy nhiên, chuyện kết nối không hề đơn giản bởi có khá nhiều vấn đề cần giải quyết. Trong đó, nhóm vấn đề về pháp lý, về quản lý thị trường là phần khó khăn nhất trong quá trình tham gia vào liên kết ASEAN nói riêng và quá trình hội nhập nói chung của Việt Nam.

Những vấn đề về quản lý ngoại hối, cung cấp dịch vụ chứng khoán xuyên biên giới, đầu tư gián tiếp ra nước ngoài, cưỡng chế vi phạm pháp luật… không thể giải quyết một sớm một chiều mà cần có sự phối hợp của rất nhiều ban ngành, đồng thời phải đồng bộ với lộ trình mở cửa, hội nhập của nền kinh tế.

“Về phía HoSE, để có thể phát huy hiệu quả của việc kết nối một khi đã có chủ trương và lộ trình từ cơ quan quản lý, chúng tôi tiếp tục củng cố hoạt động, nâng cao năng lực cạnh tranh bằng nhiều biện pháp đồng bộ đang được triển khai như phát triển cơ sở vật chất, cơ sở hạ tầng kỹ thuật, phát triển sản phẩm, tăng cường các giải pháp kỹ thuật về giao dịch và nâng cao chất lượng quản trị công ty tại các DNNY”, bà Tâm nói.

Theo một số chuyên gia, đây là vấn đề không phải không thực hiện được, nhưng ở thời điểm hiện tại là chưa phù hợp, hay nói trắng ra là không thực tế. Bởi khung pháp lý của ta khác nhiều với một số nước trong khu vực, để đi tới đồng nhất là điều khó có thể xảy ra. Chính vì vậy, những kiểu phương án này đều bàn xong rồi để đó.

 

Theo Phong Diêu

phuongmai

Thời báo ngân hàng

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên