TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết quả kinh doanh quý 2: Ngóng những dự báo

Kết quả kinh doanh quý 2: Ngóng những dự báo

Nhiều đơn vị phân tích, nhà đầu tư đều cho rằng kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2014 của doanh nghiệp sẽ sáng dần lên bởi nhiều hỗ trợ đã "ngấm" vào kinh tế.

Thị trường chứng khoán đã đi được nửa đường tháng 6. Tức là, chỉ còn 2 tuần nữa là kết thúc kỳ kinh doanh quý 2 của doanh nghiệp. Nửa năm cũng đã đủ nói lên nhiều điều về hoạt động kinh doanh. Liệu, nền kinh tế đã "sáng" hơn, liệu doanh nghiệp đã vượt qua khó khăn để bắt đầu chu kỳ kinh doanh mới?

Kết quả kinh doanh quý 2: Ngóng những dự báo


Khi thông tin đã được công bố trên thị trường thì đó là cuộc chơi không của riêng ai. Ai cũng có thông tin như nhau và vấn đề còn lại là xử lý thông tin đó và quyết định đầu tư ra sao.

Trong khi đó, giai đoạn "lập lờ" giữa những số liệu ước đoán dựa trên tính toán, phân tích hoặc đơn giản là...đoán mò như bây giờ lại là cơ hội lớn.

Nắm được tâm lý, nhiều doanh nghiệp sớm đưa ước tính kết quả kinh doanh 5,6 tháng đầu năm

Thiên Nam (TNA) thường xuyên "update" kết quả kinh doanh của mình cho nhà đầu tư. Doanh thu và LNTT riêng tháng 5 của TNA đạt 117,25 tỷ đồng và 3,8 tỷ đồng, nâng con số lũy kế 5 tháng lần lượt đạt 575 tỷ đồng và 20 tỷ đồng, đều đạt trên 40% kế hoạch doanh thu và lợi nhuận cả năm 2014. [ >>TNA: 5 tháng lãi trước thuế 20 tỷ đồng  ]

Tin PVS (PTSC) lãi trước thuế ước đạt 674,7 tỷ đồng cho 5 tháng đầu năm cũng được nhà đầu tư đón nhận nhiệt tình. Cùng xu hướng tăng điểm chung của thị trường và nhóm cổ phiếu dầu khí, PVS đã đón nhận 3 phiên tăng liên tiếp sau thông tin lợi nhuận khả quan. [>>PVS: 5 tháng, lợi nhuận trước thuế ước đạt 674,7 tỷ đồng]

CTCP Liên doanh Đầu tư Quốc tế KLF (mã KLF) cũng đã ước tính lãi 25 tỷ đồng quý 2 nâng mức lãi trước thuế 6 tháng lên 50 tỷ đồng tức tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái và đi được 1/2 chặng đường kế hoạch năm 2014. [KLF: Lợi nhuận 6 tháng đầu năm ước đạt 50 tỷ đồng]

Trong khi các doanh nghiệp ồ ạt khoe lãi thì những doanh nghiệp đang đối mặt khó khăn cũng đã đưa ra dự báo kết quả kinh doanh của mình.

Ngành cao su tự nhiên liên tục bị gánh những dự báo lợi nhuận không mấy khả quan do tình hình giá mủ cao su chưa cải thiện. Để giúp nhà đầu tư biết rõ hơn tình hình kinh doanh, cao su Đồng Phú (DPR) đã đưa ra ước tính: "Lũy kế 5 tháng đầu năm, mặc dù sản lượng tiêu thụ tăng hơn 600 tấn so với cùng kỳ nhưng giá bán cao su bình quân chỉ đạt 45,5 triệu đồng/tấn, trong khi cùng kỳ năm ngoái đạt 61,1 triệu đồng/tấn nên kết quả DPR đạt 215,475 tỷ đồng doanh thu, ước lợi nhuận trước thuế đạt 73,739 tỷ đồng lần lượt giảm 13% và 24% so với cùng kỳ năm ngoái".  [Cao su Đồng Phú: 5 tháng đầu năm 2014 tồn kho cao, lãi giảm 24% so với cùng kỳ]

Hay như PVX-một cổ phiếu có tính đầu cơ cao-đã ước lỗ 300-400 tỷ trong 6 tháng đầu năm. Cả 2 kịch bản lợi nhuận mà công ty đưa ra đều cho thấy khả năng công ty sẽ bị thua lỗ năm 2014.

Licogi 16 (LCG)
thì sớm trấn an nhà đầu tư sau sự việc tại Formosa. Công ty này cho biết, doanh thu tháng 4 và 5 của toàn công ty LCG ước đạt được 188 tỷ đồng, trong đó 80% đến từ thi công công trình cho dự án Formosa. Dự kiến tháng 6 doanh thu của công ty sẽ đạt khoảng 128 tỷ đồng, nâng mức tổng doanh thu quý II/2014 của LCG lên khoảng 316 tỷ đồng. LCG ước tính lợi nhuận trước thuế quý II công ty có thể đạt đến 16 tỷ đồng.

Nhiều đơn vị phân tích, nhà đầu tư đều cho rằng kết quả kinh doanh nửa đầu năm 2014 của doanh nghiệp sẽ sáng dần lên bởi nhiều hỗ trợ đã "ngấm" vào kinh tế như việc giảm lãi suất, việc giảm thuế, gói kích thích thị trường bất động sản, các hội nghị xúc tiến đầu tư, xúc tiến xuất khẩu, các chính sách giãn nợ, giãn thuế....Dự đoán vẫn là dự đoán và nhà đầu tư đang từng ngày chờ đợi kết quả kinh doanh của doanh nghiệp để sớm có những quyết định đầu tư cho mình.

Thanh Hiên

thanhhuong

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên