TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Kết quả kinh doanh quý IV/2009 của các doanh nghiệp sẽ không tạo sóng trên thị trường”

“Kết quả kinh doanh quý IV/2009 của các doanh nghiệp sẽ không tạo sóng trên thị trường”

Đó là nhận định của ông Trần Văn Trọng – GĐ chi nhánh Tp.HCM CTCK Kim Long.

Năm 2009 đã kết thúc cùng với những diễn biến bất ngờ của nền kinh tế Việt Nam. Những con số đã và sắp được công bố về kết quả kinh doanh quý IV/2009 cũng như cả năm 2009 của các doanh nghiệp sẽ có tác động đến tâm lý của các nhà đầu tư như thế nào? Liệu các báo cáo tài chính với những mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của năm 2009 đã được điều chỉnh có khả năng tạo sóng trên thị trường chứng khoán hay không? Ông Trần Văn Trọng – GĐ chi nhánh Tp.HCM CTCK Kim Long - trao đổi với báo giới:

Ông có thể cho biết nhận xét tổng quan về kết quả kinh doanh quý IV/2009 của các doanh nghiệp niêm yết ?

Ông Trần Văn Trọng: Nhìn tổng quát, kết quả kinh doanh quý IV/2009 của các doanh nghiệp tốt hơn quý IV/2008. Một trong những nguyên do là trong quý IV/2008, nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam rơi vào khủng hoảng ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp. Trong năm 2009, nền kinh tế đã phục hồi nên kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp trong quý IV/2009 sẽ rất khả quan, đặc biệt là các ngành bất động sản và tài chính ngân hàng.

Tuy nhiên, nếu so sánh với quý III/2009 thì các con số của quý IV có thể sẽ thấp hơn một chút, vì có một số khó khăn vào thời điểm cuối năm như việc tăng giá của một số nguyên vật liệu cơ bản, hàng tiêu dùng và giá thành vận tải. Nhưng nhìn chung trong cả năm 2009, kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp là tốt.

Các báo cáo tổng kết quý IV cũng như cả năm 2009 liệu có thể tạo sóng trên TTCKVN hay không?

Theo tôi, kết quả kinh doanh quý IV/2009 sẽ không ảnh hưởng nhiều tới thị trường chứng khoán và mức giá của các cổ phiếu. Điều này có nhiều nguyên nhân, trước hết là các kết quả này đã được dự đoán trước và một số đã được các doanh nghiệp cập nhật trong phương án điều chỉnh kế hoạch kinh doanh năm 2009.

Bên cạnh đó, các công ty chứng khoán, các quỹ đầu tư và bản thân các nhà đầu tư cũng nhận định được phần nào tuy không hoàn toàn chính xác và điều này đã được phản ánh vào giá của các cổ phiếu trong thời gian qua.

Hiện tại, tôi cho rằng để tạo được những sóng lớn trên thị trường chứng khoán thì ngoài kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, chúng ta cần xem xét thêm đến tình hình kinh tế vĩ mô, các chính sách của nhà nước. Tuy nhiên, con số doanh thu và lợi nhuận của năm 2009 cũng sẽ là nền tảng căn bản để nhận định về năm 2010.

Theo ông, năm 2010 đã bắt đầu với một số hạn chế về tỷ lệ tăng trưởng tín dụng cũng như thu hẹp diện hỗ trợ lãi suất.. Điều này sẽ ảnh hưởng ra sao đến hoạt động của các doanh nghiệp trong quý I/2010?

Theo tôi, nếu nhìn sơ lược thì chúng ta có thể nhận thấy việc Nhà nước thu hẹp hỗ trợ cho các doanh nghiệp sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của nhiều doanh nghiệp trong năm 2010, khoản hỗ trợ lãi suất trong năm 2009 đã tạo một nguồn thu nhập khá lớn cho các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, xét về dài hạn, việc hạn chế hỗ trợ lãi suất là dấu hiệu tốt của kinh tế vĩ mô. Các chính sách của chính phủ là để tập trung vào bình ổn kinh tế tạo sự minh bạch cho các doanh nghiệp hoạt động, chứ không cứu riêng một ngành hàng cụ thể nào.

Việc nhà nước thu hẹp diện hỗ trợ lãi suất và hạn chế mức tăng trưởng tín dụng chính là nhằm đảm bảo cho nền kinh tế được ổn định. Điều này cũng cho thấy quan điểm của chính phủ là thời kỳ khó khăn nhất đã qua, do đó, chính phủ sẽ rút dần những chính sách hỗ trợ để các doanh nghiệp tự sống bằng nội lực của chính bản thân mình chứ không dựa dẫm vào Nhà nước. Việc này sẽ giúp các doanh nghiệp phát triển tốt hơn trong trung và dài hạn.

Quý I/2010, nhìn chung, các doanh nghiệp niêm yết sẽ có các con số kết quả kinh doanh thấp hơn so với quý khác trong năm, ngoại trừ một số ngành hàng như: dịch vụ, kinh doanh siêu thị, lương thực, thực phẩm… Các ngành còn lại như bất động sản và xây dựng có doanh thu quý I thấp hơn các quý khác trong năm là do thời gian nghỉ Tết kéo dài.

Xin cảm ơn ông!

Theo Uyên Thảo
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên