TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Kết thúc tháng 5 buồn

Kết thúc tháng 5 buồn
Thận trọng xem xét xu hướng thị trường trước khi ra quyết định vẫn là lời khuyên dành cho các nhà đầu tư.

Tháng 5 này quả là cơn ác mộng đối với nhiều nhà đầu tư chứng khoán. Suốt tháng, thị trường không có nổi một phiên tăng điểm.

Thị trường lúc này gần như đang rơi tự do khi mà niềm tin của đại đa số nhà đầu tư đã mất. Mọi biện pháp can thiệp lúc này dường như đã mất tác dụng do căn bệnh đã “lờn thuốc”.

Mặc dù vậy, tâm điểm đáng chú ý trong tuần là việc HoSE tạm ngừng giao dịch trong 3 ngày 27, 28 và 29/5 do sự cố kỹ thuật. Nếu như trong thời kì TTCK đang sục sôi thì hẳn sẽ gây rất nhiều bực bội cho các nhà đầu tư.
 
Tuy nhiên, vào thời điểm này, sự cố này lại đem đến chút thảnh thơi cho các nhà đầu tư. Nhiều người cảm thấy vui chứ không buồn bởi thị trường tạm dừng giao dịch ngày nào tức là họ bớt lỗ thêm ngày ấy.
 
Đồng thời, việc sàn giao dịch HoSE tạm thời không giao dịch cũng giúp sàn Hà Nội có được 3 phiên giao dịch sôi động hơn. Tính thanh khoản trên sàn Hà Nội được cải thiện rõ rệt. Một số cổ phiếu chủ chốt như ACB, TBC… có lúc đã lội ngược dòng thoát khỏi tình trạng bán sàn. Tuy nhiên, xu thế đi xuống của thị trường vẫn tiếp tục sau khi giao dịch tại sàn Hồ Chí Minh được nối lại.
 
Quan sát việc giao dịch thỏa thuận thời gian qua cho thấy số lượng chào bán thỏa thuận đang tăng lên nhưng không có mức giá kèm theo cho thấy có thể giá chào sẽ thấp hơn mức giá sàn.
 
Một số nhà đầu tư đang chào bán những lô cổ phiếu lớn với mức giá rẻ đáng kể. Các giao dịch thỏa thuận đang dẫn dắt thị trường tiền tệ và nếu mức giá thỏa thuận ở mức giá sàn thì mức giá khớp lệnh cũng sẽ diễn biễn giảm theo vào ngày hôm sau. Điều này càng góp phần đẩy thị trường xuống sâu hơn nữa.

Tuần qua, những thông tin không tốt cũng tác động không nhỏ đến các nhà đầu tư. Mức tăng CPI tháng 5 so với tháng 4 là 3,91% đưa mức tăng CPI 5 tháng đầu năm nay lên 15,96%. Tỷ giá VND/USD trên thị trường tự do tăng mạnh chỉ trong vài ngày khi nhu cầu nắm giữ USD tăng đột biến.

Những bản báo cáo từ các tổ chức nước ngoài cũng không đem đến tương lai sáng sủa cho TTCK Việt Nam trong thời gian tới. Tổ chức định mức tín dụng chuyên nghiệp Fitch Ratings đã hạ thấp triển vọng của Việt Nam từ mức “ổn định” xuống “tiêu cực”, tiếp sau S&P một tháng trước đó.
 
Tuy nhiên, một điểm tích cực của Việt Nam so với các nước đồng hạng BB mà Fitch nêu ra là tỷ lệ nợ nước ngoài trên GDP của Việt Nam ở mức khá thấp, và phần lớn các khoản nợ là ưu đãi và có thể đàm phán.
 
Nợ ngắn hạn nước ngoài gần như không đáng kể. Ngoài ra có những yếu tố hỗ trợ cho định mức của Việt Nam như môi trường chính trị ổn định, sự đồng thuận ngày càng cao với công cuộc chống lạm phát và việc gia tăng sử dụng công cụ điều tiết vĩ mô mang tính thị trường.
 
Trong khi thị trường vẫn còn ảm đạm thì Vinamilk cho biết, cơ quan quản lý Thị trường Chứng khoán Singapore (SGX) đã xác nhận thủ tục niêm yết của VNM tại đây gần như đã hoàn chỉnh.
 
Dự kiến, Vinamilk sẽ chính thức lên sàn giao dịch chứng khoán Singapore trong quí II năm nay. Dường như khi việc huy động vốn trong nựớc đang gặp khó khăn thì “tìm đường xuất ngoại” cũng là một hướng đi mới cho các doanh nghiệp Việt Nam.

Sàn HOSE

Kết thúc tuần giao dịch từ 26/05/2008 đến 30/05/2008, trên sàn HoSE chỉ có 2 phiên giảm nhờ sự cố kỹ thuật phải tạm dừng giao dịch trong 3 ngày.
 
Tuy nhiên, chỉ số VN-Index cũng mất đi 13,95 điểm, tương đương giảm 3,26% so với phiên cuối tuần trước. Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/05/2008, chỉ số VN-Index đạt mức 414,10 điểm, giảm 6,41 điểm. Tổng khối lượng giao dịch báo giá cả tuần đạt 5.338.150 đơn vị. Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt hơn 293,52 tỷ đồng.

Khuyến nghị

Thị trường đang tiếp tục đi xuống khi mà nhà đầu tư vẫn tiếp tục đặt lệnh bán ồ ạt. Khả năng VN-Index giảm xuống và phá vỡ mức thấp 400 điểm sẽ diễn ra trong tuần tới.
 
Thị trường không được hỗ trợ bởi những thông tin tốt có khả năng khôi phục niềm tin của nhà đầu tư. Trong khi đó, những bản báo cáo của các tổ chức nước ngoài dồn dập trong tuần qua lại đem đến những thông tin đáng lo ngại cho cả nhà đầu tư trong và ngoài nước. Thị trường chỉ có thể phục hồi khi mà nền kinh tế đất nước đạt được kết quả tốt đẹp trong thời gian tới.

Sàn HaSTC

Kết thúc tuần giao dịch từ 26/05/2008 đến 30/05/2008, sàn HaSTC có 5 phiên giao dịch thì đủ cả 5 phiên giao giảm. Nếu so với phiên cuối tuần trước, chỉ số HaSTC-Index đã mất đi 8,64 điểm, tương đương giảm 6,75%.
 
Kết thúc phiên giao dịch ngày 30/05/2008, chỉ số HaSTC-Index đạt mức 119,31 điểm, giảm 1,41 điểm. Tổng khối lượng giao dịch báo giá cả tuần đạt 8.868.400 đơn vị, tăng 117,50% so với tuần trước. Tổng giá trị giao dịch cả tuần đạt hơn 234,27 tỷ đồng, tăng 121,16%.

Khuyến nghị

Mặc dù tính thanh khoản trên sàn Hà Nội đã được cải thiện đáng kể trong tuần qua, những đó chỉ là những dấu hiệu tạm thời khi mà sàn HaSTC “đơn thương độc mã” thi đấu.
 
Ngay khi sàn HOSE mở cửa trở lại, chúng ta lại thấy xu thế giảm mạnh của sàn HaSTC. Khi sàn Hà Nội đã gần quay về mốc khởi điểm 100, một số mã cổ phiếu có kết quả kinh doanh không tồi nhưng giá đã dưới mệnh giá thì cũng sẽ được nhiều nhà đầu tư cân nhắc.
 
Bởi nếu thị trường có xu hướng hồi phục thì mức lợi nhuận mà các mã này đem lại cũng không hề nhỏ trong bối cảnh thị trường hiện nay. Tuy nhiên, hãy nhớ rủi ro luôn đi đôi với lợi nhuận.
 
Rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư hiện nay chính là thiếu thông tin minh bạch. Hãy tìm hiểu thật kĩ trước khi ra quyết định đầu tư.

Theo Quang Sơn
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên