TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khái niệm đầu cơ - đầu tư chỉ là tương đối

Khái niệm đầu cơ - đầu tư chỉ là tương đối

“Không có cổ phiếu tốt, tất cả chúng đều tồi … trừ khi chúng lên giá”.

Nhân dịp Tết Giáp Ngọ 2014, chúng tôi có dịp phỏng vấn ông Trần Hữu Chung, Tổng giám đốc CTCK Quốc Tế Hoàng Gia (IRS) về triển vọng TTCK và quan điểm đầu tư năm 2014.

Năm 2014 ông nhận định TTCK sẽ ra sao?

Ông Trần Hữu Chung: Trong các kênh đầu tư kênh đầu tư chứng khoán vẫn là kênh hấp dẫn nhất, nền kinh tế đã vượt qua đáy đi lên, kinh tế vĩ mô bước đầu ổn định, lãi suất thấp, các doanh nghiệp bắt đầu lấy lại được sự cân bằng và đặc biệt là thị trường chứng khoán Việt Nam dành được sự quan tâm từ các nhà đầu tư ngoại sẽ là những yếu tố ủng hộ cho sự tăng trưởng của thị trường trong năm 2014.

Cổ phiếu nào được ông ưa chuộng hơn cả?

Tôi ưa thích đầu tư tăng trưởng, và quan tâm đến các doanh nghiệp dẫn đầu ngành, có tốc độ tăng trưởng tốt qua các năm, ngoài ra quan tâm đến các mã cổ phiếu ngành hạ tầng, bất động sản có tài sản tốt sẽ có cơ hội khi thị trường hồi phục.

Bây giờ các CTCK nói không với tự doanh nhưng thực sự năm 2013 nếu đầu tư tốt sẽ có nhiều cơ hội cho tự doanh CTCK, ông nghĩ sao?

Tự doanh hay không phụ thuộc vào định hướng phát triển của mỗi công ty. Đúng là tự doanh là kênh có thể tạo ra lợi nhuận đột biến khi thị trường thuận lợi nhưng tự doanh cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Định hướng của Hội đồng quản trị IRS là tập trung vào dịch vụ nên trước mắt chúng tôi chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ để có được các sản phẩm tốt nhất cho khách hàng.

Ông nghĩ gì về khái niệm đầu cơ, nhiều cổ phiếu penny dưới giá trị thực và đã tăng gấp đôi gấp ba trong thời gian ngắn và NĐT mua các cổ phiếu này đều bị cho là đầu cơ?

Khi đầu tư vào cổ phiếu sẽ có ba mặt lợi: Một là được chia cổ tức hàng năm; hai là được hưởng giá trị cổ phần gia tăng do công ty hoạt động tốt có lợi nhuận và có tích lũy, đến một lúc nào đó công ty nhập quỹ tích lũy vào vốn điều lệ thì người đầu tư được tăng thêm số lượng cổ phần; ba là được hưởng lợi do chênh lệch giá mua bán cổ phiếu. Những ai chỉ nhắm đến mục tiêu hưởng lợi cho chênh lệch giá được gọi là đầu cơ.

Chúng ta hay có xu hướng chấm điểm tốt cho các nhà đầu tư và phê phán hoạt động đầu cơ. Tuy nhiên, đầu cơ trên TTCK không phải là một hành vi xấu nếu không nói là rất bình thường. Trên bất kỳ thị trường nào, cả ở trong nước và trên thế giới, đều tồn tại các thành phần đầu tư và đầu cơ. Chính hoạt động đầu cơ tao ra tính thanh khoản hàng ngày - một yếu tố hết sức quan trọng của thị trường.

Mặt khác, các nhà đầu tư ngắn hạn và đầu cơ cứ liên tục nối đuôi nhau tham gia thị trường, giống như chạy tiếp sức, cũng biến nhiều khoản đầu tư ngắn hạn thành khoản đầu tư dài hạn.

Có một câu nói của nhà đầu tư chứng khoán nổi tiếng đánh giá về điều này: “Không có cổ phiếu tốt, tất cả chúng đều tồi … trừ khi chúng lên giá”.

Nếu muốn nhắn thủ tới nhà đầu tư anh nói gì sau khi kết thúc năm 2013 vừa qua?

Kênh đầu tư chứng khoán vẫn là kênh đầu tư phù hợp với mọi NĐT nếu họ quan tâm một cách thực sự và giành thời gian cho nó, kênh đầu tư ck có nhiều ưu điểm như: có khả năng tạo ra lợi nhuận lớn; chứng khoán là loại tài sản có tính thanh khoản cao dễ dàng chuyển đổi thành tiền mặt; đầu tư không phụ thuộc vào quy mô vốn, vốn nhỏ cũng có thể đầu tư được.

Xin chúc các quý nhà đầu tư sang năm mới 2014 gặt hái được nhiều thành công trên thị trường chứng khoán.

Xin cám ơn ông.

Phương Mai

phuongmai

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên