TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

“Khẩu vị” mới của NĐT ngoại

“Khẩu vị” mới của NĐT ngoại

Nửa đầu năm 2012, giá trị mua ròng của NĐT nước ngoài trên hai sàn chưa đạt 600 tỷ đồng. Tuy nhiên, vốn ngoại vào Việt Nam có những tín hiệu tích cực.

Hiện tượng Maybank Kim Eng Securities

Trong 2 tuần đầu tháng 7, cơ quan quản lý đã công bố một loạt thông tin giao dịch của Maybank Kim Eng Securities Pte.Ltd, nâng tỷ lệ sở hữu cổ phiếu tại nhiều DN niêm yết. Cụ thể, Công ty mua thêm các cổ phiếu: PJT của CTCP Vận tải xăng dầu đường thủy Petrolimex, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 5,02%; VLA của CTCP Đầu tư và phát triển công nghệ Văn Lang, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 9,53%; HEV của CTCP Sách đại học và Dạy nghề, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 12,08%; ECI của CTCP Bản đồ và tranh ảnh giáo dục, nâng tỷ lệ nắm giữ lên 9,02%...

Định chế tài chính đến từ Singapore này cũng đang là cổ đông lớn của CTCP Beton6 (BT6), với 7,82% cổ phần; CTCP Bến xe Miền Tây (WCS), với 6,04% cổ phần. Phần lớn giao dịch diễn ra ở nhóm cổ phiếu nhỏ, khác biệt “khẩu vị” của khối ngoại nói chung.

Không chỉ mua cổ phiếu tại HOSE và HNX, Maybank Kim Eng Securities cũng đang là cổ đông lớn tại một số DN trên UPCoM như CTCP Cấp nước Bến Thành (11,07%), CTCP Dược - Vật tư y tế Đắk Lắk (8,65%)...

Về động thái nêu trên, ông Lê Minh Tâm, Tổng giám đốc CTCK Kim Eng Việt Nam (KEVS) cho biết, Maybank Kim Eng Securities không thực hiện chức năng tự doanh, mà thực hiện dịch vụ ủy thác đầu tư. Việc mua mạnh cổ phiếu thời gian qua là do các khách hàng của công ty này quan tâm đến TTCK Việt Nam yêu cầu thực hiện.

Bà Nguyễn Thị Ngân Tuyền, Trưởng phòng Phân tích, phụ trách khối khách hàng tổ chức của KEVS lý giải chi tiết hơn: các cổ phiếu ủy thác giao dịch qua tài khoản Maybank Kim Eng tập trung vào nhóm cổ phiếu mà NĐT nước ngoài cho là có dòng tiền ổn định như nước, dịch vụ giao thông, dịch vụ y tế, thương mại.

“Khoản tiền mới đổ vào TTCK Việt Nam mang tính chất dài hạn và nhàn rỗi, với tầm nhìn 5 - 10 năm. Người sở hữu cổ phiếu là tầng lớp hưu trí hoặc cận kề lứa tuổi này. Họ xác định một số cổ phiếu đã xuống đáy, một số có thể giảm thêm, nhưng ở mức giá hiện tại hấp dẫn để nắm giữ, xét trên quan điểm đầu tư giá trị”, bà Tuyền nói.

Hợp tác ngành lên ngôi

Theo ghi nhận của giới phân tích, các con số thống kê giao dịch trực tiếp trên cả hai sàn của khối ngoại chưa phản ánh đúng thực trạng dòng vốn đầu tư nước ngoài, khi khá nhiều giao dịch được thực hiện bên ngoài hệ thống khớp lệnh. 

Đơn cử, Quỹ đầu tư Epsom Limited đã thực hiện chuyển quyền sở hữu 1 triệu cổ phiếu Vinamilk cho Deutsche Bank AG London cao hơn giá thị trường; KWE Beteiligungen AG chuyển nhượng 0,8 triệu cổ phiếu BMP cho Công ty The Nawaplastic Industries (Saraburi) Co. Ltd ngoài hệ thống khớp lệnh của HOSE…

Bên cạnh đó, giới đầu tư trong nước chứng kiến nhiều cuộc hợp tác ngành của khối ngoại, thay thế cho việc đầu tư tài chính đơn thuần. Tiêu biểu có thể kể đến việc Kinh Đô bán 10,5% cổ phần cho đối tác Nhật Bản Ezaki Glico. 

Tập đoàn Diageo liên tục chào mua công khai, gia tăng tỷ lệ sở hữu tại CTCP Cồn Rượu Hà Nội (Halico) lên 45,52%, gấp 3 lần số cổ phần mà tập đoàn này mua lại từ VinaCapital một năm trước. Cả hai thương vụ đều có giá mua cao gần gấp đôi giá thị trường. Trong ngành y tế, thương vụ nổi bật là công ty dược của Chilê CFR International SPA mua 45,49% cổ phần của CTCP Xuất nhập khẩu thiết bị y tế Domesco (DMC).

Ông Trịnh Thanh Cần, Giám đốc Tư vấn tài chính doanh nghiệp của CTCK HSC đánh giá: “Thay thế cho xu hướng đầu tư tài chính thuần túy trước đây, với các NĐT lớn, xu hướng hợp tác ngành đang lên ngôi. Điều này tích cực cho các doanh nghiệp Việt Nam trong các thương vụ M&A thân thiện, khi khối ngoại ngoài việc mang vốn còn có thể chuyển giao công nghệ, kinh nghiệm quản lý”.

Một chuyển động khác cũng đáng lưu ý là: trong khi nhiều quỹ đại chúng nước ngoài đồng loạt tới hạn giải thể vào năm 2013, thì đã bắt đầu manh nha xuất hiện các gương mặt thay thế. Các quỹ thành viên như Orchild Fund, Platinum Victory, Red River… từ đầu năm tới nay không ngừng tăng tỷ lệ sở hữu tại một số cổ phiếu “hàng hiệu”.

“Nguồn lực mới tỏ ra mạnh mẽ và sung sức. Các quỹ thành viên không chịu áp lực chiết khấu nên có thể khá mạnh tay thu gom cổ phiếu. Quá sớm để nói họ đại diện cho thế hệ quỹ đầu tư thứ ba, nhưng phải thừa nhận họ đang là một thế lực trên thị trường”, giám đốc môi giới khách hàng tổ chức của một CTCK lớn nhận xét.

Theo Giang Thanh
ĐTCK

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên