TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi “FTSE Vietnam ETF hủy niêm yết ở 2/10 sàn giao dịch” thành thông tin "mượn gió bẻ măng"

Khi “FTSE Vietnam ETF hủy niêm yết ở 2/10 sàn giao dịch” thành thông tin "mượn gió bẻ măng"

Dù chưa hiểu rõ bản chất của thông tin thì rất nhiều nhà đầu tư và cả các nhân viên môi giới tại các Công ty chứng khoán cũng đã đánh giá đó là tin xấu, tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư.

“Khi tâm lý thị trường yếu, tin xấu sẽ trở thành cực xấu mà tin tốt cũng dễ bị hiểu thành tin xấu”

Một nhà đầu tư có kinh nghiệm đã nhận xét như vậy trước tình hình thị trường chứng khoán Việt Nam lao dốc quá nhanh trong những phiên vừa qua gây nên tâm lý hoang mang, hoảng loạn đối với phần lớn cộng đồng nhà đầu tư. Có rất nhiều lý do người ta có thể đưa ra để lý giải cho sự sụt giảm của thị trường như bất ổn kinh tế, chính trị, tin đồn tiêu cực … và hiệu ứng giải chấp hàng loạt là kết quả mà cũng là nguyên nhân nhấn chìm thêm chỉ số.

Trong hoàn cảnh đó, những tin tốt xuất hiện chỉ như một ngọn đèn le lói và bị nhấn chìm bởi các tin xấu khác. Đồng thời, đó cũng là môi trường tốt để phát huy những trường hợp “mượn gió bẻ măng”.

Trong ngày hôm qua, thông tin về việc “FTSE Vietnam ETF hay DB ETF chuẩn bị hủy niêm yết ở 2/10 sàn giao dịch” được lan truyền rộng rãi. Và dù chưa hiểu rõ bản chất của thông tin thì rất nhiều nhà đầu tư và cả các nhân viên môi giới tại các Công ty chứng khoán cũng đã đánh giá đó là tin xấu, tiếp tục gây ảnh hưởng tiêu cực đến tâm lý của nhà đầu tư.

Cụ thể về thông tin này là Deutsche Asset & Wealth Management thuộc Deutsche Bank AG cho biết, quỹ ETF đầu tư vào cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Việt Nam, FTSE Vietnam ETF sẽ hủy niêm yết tại 2/10 sàn giao dịch mà quỹ này đã niêm yết. FTSE Vietnam ETF đang quản lý 371,9 triệu USD đầu tư vào 16 mã cổ phiếu tại sàn HSX. Quỹ này hủy niêm yết tại 2 sàn là Nasdaq OMX (Sweden) và Euronext Paris từ ngày 25/09.

Lý giải nguyên nhân, Deutsche AWM cho biết là do mức thanh khoản thấp kéo dài tại 2 sàn này. Gần đây, KLGD bình quân hàng ngày tại Nasdaq OMX và Euronext Paris lần lượt chỉ là 183 CCQ và 3.050 CCQ.

Tuy nhiên, FTSE Vietnam ETF vẫn tiếp tục duy trì giao dịch trên 8 sàn đã niêm yết còn lại. Đây là một phần trong kế hoạch của DB sẽ hủy niêm yết tổng cộng 43 quỹ ETF trong đó có FTSE Vietnam UCITS ETF và đóng cửa 10 quỹ ETC (Exchange Trades Commodities).

Theo đánh giá của CTCK Tp. Hồ Chí Minh (HSC), đây thực tế là động thái tích cực do nhờ đó mà thanh khoản của quỹ ETF sẽ được đẩy mạnh.

2 sàn này chỉ chiếm hơn 3% giá trị giao dịch bình quân hàng ngày của quý ETF, quyết định này dự kiến sẽ có tác động không đáng kể đến dòng vốn. Do đó, nó được xem là một động thái kỹ thuật hay nhằm tiết kiệm chi phí và không tác động đến dòng vốn đầu tư trong ngắn hạn.

Sau khi hủy niêm yết tại 2 sàn, tổ chức này sẽ tập trung giao dịch trên các sàn chủ chốt. Phần lớn giao dịch hàng ngày tại ETF diễn ra tại Sở Giao dịch chứng khoán Hồng Kong và sàn Deutsche Borse – Extra. Việc giảm niêm yết trên một số sàn giao dịch sẽ giúp tập trung thanh khoản trên môt vài sàn giao dịch và thu hẹp chênh lệch giữa giá chào mua và chào bán.

Tóm lại, thanh khoản chung sẽ tốt hơn và giảm chi phí giao dịch của NĐT, đồng thời giúp Deutsche AWM tiết kiệm chi phí.

Theo HSC, đây thực chất là tin khá tốt đối với thị trường CCQ Việt Nam và TTCK Việt Nam bởi với động thái này, quỹ này trở nên hấp dẫn hơn. Thanh khoản của quỹ FTC đã trong tình trạng khá thấp một thời gian dài và chênh lệch giữa giá chào mua và chào bán là rất lớn trên một số sàn giao dịch do cùng lúc niêm yết trên quá nhiều sàn. Bằng cách giảm niêm yết tại môt số sàn nhất định, thanh khoản tại các sàn còn lại sẽ được đẩy mạnh.

“NĐT chỉ đọc tiêu đề và không hiểu hết vấn đề” – HSC nhận xét

Theo đó, HSC dự báo trong trung hạn, thông báo này sẽ giúp tăng giá trị tài sản quản lý của quỹ FTC.

Công ty chứng khoán Rồng Việt cũng nhận xét, việc DB tái cơ cấu các quỹ ETF khó ảnh hưởng mạnh đến TTCK nhưng thông tin này, qua cách giải thích kiểu “tam sao thất bản” của một số “người chơi” có lợi ích có thể ảnh hưởng đến tâm lý của một bộ phận nhà đầu tư.

VDSC đã tổng hợp lại dữ liệu về khối lượng giao dịch trung bình 2 tháng của quỹ FTSE Vietnam ETF tại các sàn giao dịch quốc tế để cho thấy rõ hơn điều này.

Cùng chung nhận định, CTCK VPBS đánh giá, động thái này không tác động đáng kể đến TTCK Việt Nam và trong phiên giao dịch hôm qua, một số cổ phiếu trong rổ FTSE Vietnam Index như HPG, VCB, PVD đều nằm trong top các mã được NĐTNN mua ròng. Tuy nhiên, thị trường tài chính toàn cầu vẫn đang bất ổn nên NĐT nên cẩn trọng với những cổ phiếu trong rổ ETF ngoại.

Thu Ngọc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên