TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi Maybank KimEng tích cực gom cổ phiếu

Khi Maybank KimEng tích cực gom cổ phiếu

Chỉ trong vòng 7 tháng qua (từ 24/10/2011 đến 07/06/2012), Maybank Kim Eng Securities Pte.Ltd đã liên tục mua gom cổ phiếu và trở thành cổ đông lớn của VLA, HEV, ECI, WCS, BTW, DBM và BT6.

Cụ thể, Maybank Kim Eng Securities Pte.Ltd trở thành cổ đông lớn của CTCP ĐT & PT Công nghệ Văn Lang (HNX: VLA) từ ngày 07/06 sau khi mua vào 5.58% cổ phần. Chưa dừng lại ở đó, tổ chức này sau đó đã tiếp tục nâng tỷ lệ sở hữu tại VLA lên 6.65%.

Maybank Kim Eng cũng là cổ đông lớn của CTCP Sách Đại học và Dạy nghề (HNX: HEV) từ ngày 23/04 sau khi mua 5.8% vốn cổ phần của công ty này. Với động thái tích cực mua gom cổ phiếu, hiện Maybank Kim Eng đã sở hữu 11.01% vốn của HEV.

Từ 09/05, Maybank Kim Eng đã trở thành cổ đông lớn của CTCP Bản đồ và Tranh ảnh Giáo dục (HNX: ECI) sau khi mua 5.49% vốn điều lệ. Đến nay, công ty này đã nắm giữ 6.53% cổ phần của ECI.

Đối với CTCP Bến Xe Miền Tây (HNX: WCS), tổ chức này cũng trở thành cổ đông lớn từ 29/03/2012 với tỷ lệ nắm giữ là 5.26%. …

Ngoài việc mua trên sàn, có thể thấy Maybank Kim Eng Securities Pte.Ltd cũng tiến hành thực hiện các thương vụ đầu tư cổ phiếu thông qua việc nhận chuyển nhượng cổ phần. Mới đây, tổ chức này đã nhận chuyển nhượng 7.82% vốn CTCP Beton 6 (HOSE: BT6) từ AmFraser Securities Pte.Ltd – tài khản đồng thụ hưởng với Maybank Kim Eng.

Xét về ngành nghề hoạt động, các công ty được Maybank Kim Eng mua vào chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực sản xuất, thương mại. Maybank Kim Eng đặc biệt quan tâm đến ngành công nghệ - truyền thông khi có tới 3 công ty VLA, HEV, ECI - công ty con của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam nằm trong danh mục đầu tư của tổ chức này.

Trong đó, VLA thuộc lĩnh vực viễn thông, bao gồm sản xuất phần mềm quản lý trong các lĩnh vực: kế toán, quản lý sản xuất, quản lý nhân sự, phát hành, kho tàng, quản lý xuất bản, siêu thị... Còn HEV và ECI đều xuất bản sách, báo và phần mềm.

Ngoài ra, có 2 công ty trong ngành sản xuất là DBM thuộc ngành hóa chất – dược phẩm và BT6 với hoạt động thương mại và dịch vụ liên quan đến bê tông. BTW thuộc lĩnh vực cung cấp nước và WCS khai thác dịch vụ trong bến xe.

Nhìn chung, các công ty nằm trong danh mục đầu tư thời gian qua của Maybank Kim Eng chủ yếu có vốn điều lệ nhỏ, dưới 25 tỷ đồng. Ngoại trừ BT6 và BTW. Các công ty này chủ yếu được niêm yết trên HNX và UPCoM.

Dù quy mô vốn nhỏ nhưng hiệu quả hoạt động của các doanh nghiệp này có thể nói là khá tốt. Hầu hết lợi nhuận ròng của các công ty này đều khá cao so với vốn điều lệ. Đặc biệt, lãi ròng năm 2011 của CTCP Bến xe Miền Tây (HNX: WCS) đạt 18.5 tỷ đồng trong khi vốn điều lệ chỉ có 25 tỷ đồng. Trừ BT6, lợi nhuận ròng trên vốn điều lệ của các công ty còn lại đều trên 23%.


Cổ tức chi trả trong năm 2011 và dự kiến trong năm 2012 của các công này chủ yếu trên 10%, trong đó chỉ có BT6 với tỷ lệ 5%. Xét về kế hoạch kinh doanh năm 2012, có 3 công ty đưa chỉ tiêu lãi ròng thấp hơn thực hiện năm 2011 là VLA, ECI, DBM.

Cơ cấu cổ đông của các công ty này có điểm chung là có sự tham gia của cổ đông lớn nhà nước.

Cụ thể, đối với VLA, Nhà xuất bản giáo dục Việt Nam đang nắm giữ 10% vốn, CTCP Đầu tư Tài chính Thiên Hóa tại VLA chiếm 19.1%. Ngoài ra, Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam cũng là cổ đông lớn chiếm 20% vốn điều lệ của Đầu tư Tài chính Thiên Hóa.

Tính đến cuối năm 2011, Tổng công ty Cấp nước Sài Gòn chiếm đến 53.15% vốn của BTW, một cổ đông lớn khác là Ngân hàng TMCP Đông Á (DongABank) với 10% .

Với DBM, 51% vốn của công ty thuộc về Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC).

Tương tự, WCS có Tổng công ty Cơ khí Giao thông Vận tải Sài Gòn – cổ đông nhà nước nắm 51%. WCS còn hai cổ đông lớn nữa là CTCP Đầu tư Thái Bình với 10.02%, CTCK Ngân hàng Đông Á (DongABank) là 5.12%.

Chỉ riêng BT6 có cổ đông lớn Nhà nước chiếm tỷ lệ thấp nhất 5.9%. Trước đây, BT6 đã từng bị Bình Thiên An (BTA) thâu tóm và kiểm soát hoàn toàn vào cuối năm 2009. Được biết, ông Trịnh Thanh Huy là Tổng giám đốc Bình Thiên An (BTA) hiện đang nắm 13.94% vốn tại BT6.

Theo Đan Thanh
Finfonet

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên