TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi niềm tin được củng cố

Khi niềm tin được củng cố

Xét về khía cạnh kỹ thuật, TTCK Việt Nam đang tiếp tục đà tăng điểm để hoàn thành mục tiêu giá của mẫu hình cái loa (Mẫu hình tam giác mở rộng - Broadening Bottom).

Hiện tại, tâm lý giới đầu tư Việt Nam trở nên nhạy cảm với những biến động của TTCK thế giới. Thực tế, trong bối cảnh mối liên kết kinh tế giữa Việt Nam và các nước ngày càng chặt chẽ trong quá trình hội nhập, nhiều nhà đầu tư cho rằng, chiều hướng biến động của các TTCK trên thế giới là luận cứ thực tiễn chắc chắn và có độ tin cậy phù hợp để đưa ra những đánh giá về chiều hướng của TTCK Việt Nam.

Chính vì vậy, ngay trong phiên giao dịch đầu tuần qua, khi TTCK thế sụt giảm với mức trung bình gần 2%, cả hai sàn chứng khoán tại Việt Nam cũng đồng loạt sụt giảm xấp xỉ 1%. Sau đó, sự bứt phá của TTCK các nước đã không chỉ củng cố niềm tin cho cộng đồng các nhà đầu tư Việt Nam, mà còn góp phần đưa TTCK Việt Nam có tuần tăng điểm thứ 5 liên tiếp.

Tuy nhiên, yếu tố này không phải là nguồn lực duy nhất tác động đến TTCK Việt Nam. Giới đầu tư Việt Nam đang tập trung sự quan tâm về khả năng Chính phủ thực hiện gói kích cầu thứ hai, cũng như những diễn biến của lãi suất trên thị trường liên ngân hàng.

Vừa qua, Hội đồng Tư vấn chính sách tài chính - tiền tệ quốc gia cho rằng, nên có một gói kích cầu thứ hai vào năm 2010 để duy trì sự phục hồi của nền kinh tế. Đây chỉ mới là những kiến nghị, chứ chưa phải là một quyết định chính thức, nhưng tin tức này đã tác động khá tích cực đến tâm lý thị trường, đến kỳ vọng về sự phục hồi của nền kinh tế.

Xung quanh vấn đề này còn nhiều ý kiến khác nhau. Một số ý kiến cho rằng, gói kích cầu thứ hai là cần thiết, nhưng có ý kiến lại e ngại về hiệu quả của gói kích cầu thứ hai. Thực tế hiện nay, nhiều doanh nghiệp chưa “mặn mà” với việc vay vốn đầu tư trung và dài hạn, khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế chưa cao, do vậy gói kích cầu thứ hai có thể chưa cần thiết lúc này.

Rủi ro khi tung gói kích cầu thứ hai là nếu nền kinh tế không hấp thụ được lượng vốn này vào sản xuất, dòng tiền sẽ đổ vào các tài sản phi sản xuất như bất động sản, chứng khoán. Ngoài ra, thâm hụt ngân sách năm nay dự kiến ở mức khá cao, do đó việc sử dụng ngân sách cho kích cầu có thể làm trầm trọng thêm vấn đề này.

Một vấn đề khác đáng chú ý là lãi suất trong tuần qua tiếp tục tăng nhẹ so với tuần trước đó. Các giao dịch trên thị trường liên ngân hàng diễn ra khá sôi động, nhưng giao dịch diễn ra mạnh ở các kỳ hạn ngắn.

Lãi suất bình quân qua đêm là 7,38%/năm, tăng 0,18%/năm so với tuần trước đó.Lãi suất các kỳ hạn còn lại dao động trong khoảng 8,32 – 9,36%/năm. Lãi suất huy động của một số ngân hàng thương mại vẫn tăng, có ngân hàng còn tung một số chiêu khuyến mại để thu hút khách hàng. Diễn biến này khá bất lợi cho TTCK nếu tiếp tục xu hướng như vậy.

Tuần này, những dữ liệu kinh tế vĩ mô trong nước được công bố chính thức sẽ cho chúng ta một bức tranh rõ ràng hơn về kinh tế, từ đó có thể đánh giá được triển vọng kinh tế trong thời gian tới. Những dữ liệu vĩ mô sơ bộ cho thấy, kinh tế đã được cải thiện đáng kể, lạm phát không đáng lo ngại, nhưng chi tiêu của người dân hiện nay đã giảm trên 10%. Điều này cho thấy, dù có một số tín hiệu lạc quan và các chính sách sách hỗ trợ của Chính phủ, nhưng kỳ vọng về một sự phục hồi nhanh là điều khó xảy ra.

Xét về khía cạnh kỹ thuật, TTCK Việt Nam đang tiếp tục đà tăng điểm để hoàn thành mục tiêu giá của mẫu hình cái loa (Mẫu hình tam giác mở rộng - Broadening Bottom). Kết thúc tuần giao dịch vừa qua, VN-Index đã đi gần hết mục tiêu giá này. Rất có thể, sự tăng điểm của thị trường vừa qua không phải đến từ những yếu tố vĩ mô, mà chủ yếu đến từ yếu tố tâm lý của nhà đầu tư trên thị trường được đúc kết qua mẫu hình trên.

Theo ThS. Lê Đạt Chí Trưởng bộ môn Đầu tư tài chính, Đại học Kinh tế TP. HCM
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên