TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi sàn giao dịch vắng hoe

Khi sàn giao dịch vắng hoe

Thanh khoản tiếp tục giảm mạnh khi các nhà đầu tư tranh nhau bán sàn. Chỉ số chứng khoán trên hai sàn tiếp tục "đổ dốc".

Kết thúc phiên giao dịch ngày 22/5/2008, các nhà đầu tư chứng kiến sự sụt giảm thứ 14 liên tiếp của Vn-Index. Chỉ số này để mất tròn 7 điểm xuống 434,75 điểm. Giá trị giao dịch trong phiên đạt 125,73 tỷ với khối lượng hơn 2,9 triệu chứng khoán được giao dịch.

Trong phiên giao dịch ngày hôm nay, toàn thị trường có 145 mã giảm giá trong đó có 143 mã giảm sàn, 6 mã đứng giá trong đó có 2 mã không có giao dịch và 3 mã tăng giá.

Các mã chứng khoán tăng giá trong phiên hôm nay ghi nhận mã CII (Công ty CP Đầu tư Hạ tầng Kỹ thuật Thành phố Hồ Chí Minh) tăng 300 đồng lên mức 24.000 đồng/CP sau khi Công ty công bố đăng ký mua lại 500.000 CP làm cổ phiếu quỹ.

Các mã tăng giá còn có HMC (Công ty CP Kim khí TP.HCM) tăng trần lên mức 19.400 đồng/CP, mã SSC (Công ty CP Giống cây trồng miền Nam) tăng 300 đồng đạt 29.700 đồng/CP. Đáng chú ý, đây là phiên tăng trần thứ 4 liên tiếp của SSC.

Vn-Index vẫn chưa có dấu hiệu khởi sắc khi hàng loạt cổ phiếu blue-chips vẫn liên tục bị bán sàn với khối lượng lớn. Kết thúc phiên, DPM (Công ty CP phân đạm và hóa chất dầu khí) dư bán giá sàn với hơn 530.000 CP với khối lượng khớp lệnh đạt 483.300 CP, trở thành mã CP được giao dịch nhiều nhất trên sàn TP.HCM phiên hôm nay.
 
Bên mua hoàn toàn trống trơn, các cổ phiếu giảm sàn hàng loạt

Những mã có khối lượng giao dịch trên 100.000 CP còn có DPR, MPC, PVD, SBTSSI. Các blue-chips trước đây như REE, FPT và STB có khối lượng giao dịch thấp, dư bán sàn với khối lượng trên 500.000 CP, đặc biệt STB dư bán sàn trên 2 triệu CP.

Giao dịch thỏa thuận hôm nay khá sôi động, nổi bật với 3,75 triệu cổ phiếu VIC (Công ty CP VINCOM) được chuyển nhượng từ Công ty Prudential Việt Nam.

Trên sàn Hà Nội, giao dịch dường như “ngừng trệ” khi kết thúc phiên giao dịch toàn thị trường có 382.000 đơn vị khớp lệnh với tổng giá trị đạt 9,5 tỷ đồng. Hastc-Index giảm mạnh 2,4 điểm xuống 130,35 điểm. Các cổ phiếu bị bán sàn với khối lượng hàng trăm nghìn đơn vị nhưng tuyệt nhiên không có ai mua.
 
Dòng họ Sông Đà: duy nhất S99 còn có dư mua

Cổ phiếu ngân hàng trên OTC đã có những bước chuyển biến chậm rãi, song trên sàn, cổ phiếu ngân hàng Á Châu ACB vẫn tiếp tục giảm sàn phiên thứ 16 liên tiếp xuống 55.800 đồng/CP với 3.800 đơn vị khớp lệnh.

Hai cổ phiếu tăng giá hiếm hoi trên sàn là cổ phiếu S99 của công ty Sông Đà 909 và cổ phiếu YBC của công ty khoáng sản Yên Bái.

Hầu hết các cổ phiếu trên sàn Hà Nội đang ở mức giá 1x – 2x (tức là xoay quanh mức giá 14.000 – 30.000 đồng/CP), một mức giá quá thấp so với thời điểm cuối năm 2007.
 
Tuy nhiên trước những diễn biến về tình hình lạm phát và những khó khăn trên thị trường liên ngân hàng khiến nhiều nhà đầu tư đã không còn mặn mà với việc quay lại thị trường chứng khoán.

Các lệnh bán sàn được đặt ra hàng ngày với mong mỏi làm sao có thể bảo toàn được vốn của mình càng sớm càng tốt. Trên các sàn chứng khoán, khung cảnh vắng hoe, chỉ có lác đác vài nhà đầu tư đến giao dịch. Thậm chí, họ ở nhà gọi điện đặt lệnh bán sàn ngay từ đầu giờ.

Trước tình hình thị trường ngày một giảm sâu như vậy, nhiều nhà đầu tư đang mong chờ những biện pháp tích cực hơn nữa từ những quan chức cấp cao của Chính phủ.
 
Tuy nhiên, vẫn có những kẻ đầu cơ trục lợi từ việc thị trường giảm giá như trường hợp của một cá nhân có tài khoản tại công ty ACBS đã thao túng giá cổ phiếu STB trong thời gian vừa qua.
 
Hoàng Ly

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên