TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi tâm lý cũng "chào sàn"

Khi tâm lý cũng "chào sàn"

Từ cuối tháng 7 đến trung tuần tháng 8, giá cổ phiếu mặt bằng chung toàn thị trường đều tăng hơn 20%.

Tình hình “đang lên” này tỷ lệ thuận với “mùa vui” của kết quả kinh doanh trong 6 tháng đầu năm 2009 khi phần lớn các doanh nghiệp đều công bố lãi giữa năm tăng cao hơn mong đợi.

Tuy nhiên, điểm chú ý là các mã cổ phiếu mới lên sàn trong giai đoạn này hầu hết đều tăng giá mạnh khi tâm lý nhà đầu tư khá hưng phấn.

Hàng loạt các minh chứng cho sự kiện “rủ nhau” tăng giá trước thời cơ thị trường là các mã cổ phiếu mới niêm yết như CTG của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank), CSM của CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina), CTM của CTCP Đầu tư, Xây dựng và Khai thác mỏ Vinavico, NBP của CTCP Nhiệt điện Ninh Bình…

Vietinbank là một trong 4 “đại gia” ngân hàng lớn nhất Việt Nam vừa niêm yết 121 triệu cổ phiếu trên Sở GDCK TPHCM (HOSE) ngày 16/07. Lên sàn trong dịp thị trường giảm, CTG rớt giá liên tiếp gần 1 tuần liền khi từ mức giá khởi điểm 50,000 đồng/cổ phiếu, cổ phiếu này chạm mức 34,000 đồng/cp.

Tuy nhiên, ngay khi thị trường trở lại xu hướng tăng từ 20/07, CTG nhanh chóng trở thành một trong những cổ phiếu hot khi tăng giá mạnh hơn 20% với giao dịch hàng triệu cổ phiếu mỗi phiên. Hiện CTG đang có mức giá 39,700 đồng/cp lúc đóng cửa cuối tuần qua.

Tuy nhiên, “điểm nóng” trên thị trường là cổ phiếu CSM của CTCP Công nghiệp Cao su Miền Nam (Casumina). Ngày 11/08, 25 triệu cổ phiếu CSM chào sàn với giá khởi điểm 42,000 đồng và ngay lập tức “ông hoàng” lốp xe trong nước đã tạo ra một cơn “sốt”giá chỉ sau vài phút giao dịch đầu tiên.

Dư mua nhiều triệu cổ phiếu CSM được duy trì đến các đến nay và kéo mức giá cổ phiếu này đạt 57,500 đồng phiên cuối tuần ngày 14/08.

Dù CSM tăng giá một phần nhờ các chỉ số tài chính khá đẹp như EPS 6 tháng hơn 4,000 đồng, lợi nhuận tăng 90% so cùng kỳ nhưng giới phân tích cho rằng cổ phiếu này hưởng lợi nhờ tâm lý “thích” cổ phiếu mới chào sàn..

Không “rộn ràng” như CSM, CTG nhưng một số mã chứng khoán mới lên sàn khác cũng có giá tăng như CTCP Nhiệt điện Ninh Bình (HNX: NBP). Chào sàn ngày 06/08 với hơn 12 triệu cổ phiếu, NBP từ mức giá thấp nhất từ 27,000 – 28,000 đồng đã lên 32,000 đồng sau chỉ 1 tuần giao dịch.

Sớm hơn còn có CTCP Đầu tư Xây dựng và Khai thác Mỏ Vinavico (HNX: CTM) ngày 07/08 hay “hàng khủng” Vietcombank (HoSE: VCB) trước đó hai tháng… đều đang có thị giá hài lòng cho nhà đầu tư vì đều cao hơn giá do công ty đưa ra khi niêm yết và hơn xa giá giao dịch trên thị trường tự do trước đó.

Như vây, “hiện tượng” tăng giá trong bức tranh hiện nay đã giúp kéo thêm các dòng vốn mới trên thị trường tự do đến với thị trường niêm yết. Một điều dễ thấy, các diễn đàn cho “lính mới” cũng ngày càng nhộn nhịp cho thấy các mã này đang rất được giới đầu tư chú ý.

Sắp tới, HOSE và HNX chào đón nhiều thành viên mới và khi dòng vốn có xu hướng nhắm vào những mã mới lên sàn thì các đợt sốt giá của nhóm này là khó tránh khỏi.

Theo Xuân Anh
Vietstock

khanhhoa

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên