TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khi thị trường hồi phục, CTCK sẽ chuyên nghiệp hơn!

Khi thị trường hồi phục, CTCK sẽ chuyên nghiệp hơn!

TTCK đang khiến nhiều CTCK điêu đứng. Giai đoạn này sẽ có công ty chứng khoán rơi rụng, nhưng số còn lại chắc chắn sẽ chuyên nghiệp hơn.

Liên tiếp những phiên giảm điểm, liên tiếp phá kỷ lục tìm đáy mới, thị trường chứng khoán Việt Nam đang khiến nhiều người hoang mang lo lắng. Nhà đầu tư khốn khổ than trời đã đành, các công ty chứng khoán cũng không kém phần điêu đứng. Cắt giảm nhân sự, hạ lương, thưởng…là những biện pháp đang được thực thi nhằm duy trì hoạt động "cầm hơi" cho các công ty chứng khoán.

Xa rồi thời hoàng kim

Nhiều công ty chứng khoán cho biết: thời chứng khoán rực rỡ, chỉ riêng khoản thu phí môi giới (mỗi ngày có thể thu vào trên 400 triệu đồng) cũng đã dư sức trả lương cho bộ máy nhân sự.
 
Nay mọi chuyện đảo ngược lại hoàn toàn! Mọi khoản thu, nhất là phí môi giới gần như mất trắng. Ngay cả khoản thu mong đợi từ giao dịch của nhà đầu tư cũng khan hiếm. Đó là chưa kể một số công ty chứng khoán đã cắt giảm một phần phí giao dịch để lôi kéo khách hàng.
 
Trước kia, khoản thu từ mảng tự doanh cũng mang về cho các công ty chứng khoán hơn 50% lợi nhuận. Nhưng giờ họ cũng đang bị lỗ "tả tơi". Khó khăn càng thêm chồng chất khiến các công ty chứng khoán rơi vào cảnh điêu đứng.
 
Nhiều công ty phải cắt giảm bớt nhân sự, hay sát nhập hoặc bán cổ phần cho đối tác ngoại để tồn tại. Ngay công ty chứng khoán lớn như Sacombank dù có nhiều đối tác lớn nhưng doanh thu các khoản đã giảm.

Mới đây, Hiệp hội Kinh doanh chứng khoán cũng đã gửi kiến nghị lên Ủy ban Chứng khoán nhà nước đề nghị giảm phí cho các công ty chứng khoán từ mức 0,05% như hiện nay còn 0,01%-0,02%. Theo hiệp hội này, giảm phí là cách chia sẻ, hỗ trợ khó khăn với các công ty chứng khoán.

Hồi phục sẽ chuyên nghiệp hơn!

Tuy nhiên, theo nhiều người nhận định đây là thời điểm "thử lửa" cho các công ty chứng khoán. Giai đoạn này sẽ có công ty chứng khoán rơi rụng, nhưng số còn lại chắc chắn sẽ chuyên nghiệp hơn. Bởi trên thực tế thị trường chứng khoán Việt Nam vẫn còn đang ở trong tình trạng "người mù dẫn dắt người điếc".

Khuôn mặt buồn rầu một nhà đầu tư cho biết: "Vào lúc thời điểm thị trường khó khăn, chúng tôi đang hoang mang như đứng trước ngã ba đường. Vậy mà nhân viên tư vấn, môi giới tại các công ty chứng khoán chúng tôi mở tài khoản chẳng thể giúp đưa ra được quyết định, giải pháp nào?"

Quả thực, hoạt động môi giới và tư vấn ở nhiều công ty chứng khoán vẫn chưa được thực hiện đúng chức năng mà chủ yếu vẫn là các thao tác nhập lệnh thủ công hoặc cùng lắm là những thông tin nhận xét lấp lửng khiến cho nhiều nhà đầu tư không biết đường nào mà lần. Đây là một trong những lý do khiến nhà đầu tư cá nhân "chết" nhiều nhất trong đợt suy giảm này - một nhà đầu tư lâu năm khẳng định.

Do vậy, một khuyến nghị chất lượng được đưa ra cho các công ty chứng khoán: thứ nhất là thông tin phải đầy đủ; thứ hai là phân tích phải chuyên sâu, tức là không phải ai cũng làm được; thứ ba là hết sức khách quan; và thứ tư là phải rõ ràng.

Qua đợt khủng hoảng này, các nhà đầu tư sẽ có cái nhìn khắt khe hơn và chuyên nghiệp hơn về dịch vụ của các công ty chứng khoán.

Cơ hội vàng cho các công ty mới

Một số công ty chứng khoán mới được cấp giấy phép và vẫn chưa chính thức đi vào hoạt động thì vẫn bình tĩnh và đầy lạc quan. Với họ việc suy giảm sâu của thị trường lại tạo ra cơ hội vàng.

Cơ hội đầu tiên dễ nhận thấy là giá CP cả niêm yết lẫn OTC đang ở mức rất hấp dẫn. Hiện tại giá của gần như tất cả các CP đều giảm trên dưới 50%, hàng bán ế và công ty thoải mái "nhặt" những CP tốt.

Một vấn đề khá tế nhị nữa là cơ hội cạnh tranh thị phần, nhân sự. Thời gian qua có khá nhiều công ty chứng khoán đầu tư quá mức vào mạng lưới, nhân sự, hiện đang gặp nhiều khó khăn. Kinh doanh không thuận lợi thì việc thu hẹp hoạt động sẽ xảy ra. Đây cũng là cơ hội phân chia lại thị phần.

Vượt qua được những biến động lớn đang diễn ra đã tạo điều kiện cho các công ty chứng khoán tuyển chọn được nhân sự chất lượng cao, có kinh nghiệm và với mức chi phí hợp lý hơn rất nhiều. Sự luân chuyển đội ngũ nhân sự đang diễn ra khá mạnh và cơ hội đang chia cho tất cả chứ không chỉ tập trung vào một vài công ty tên tuổi nữa. Và cơ hội lại đang đến cho những công ty mới.

Theo Nam Phương
DĐDN

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên