TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó ‘cởi trói’ cho dòng tiền chứng khoán

Khó ‘cởi trói’ cho dòng tiền chứng khoán

Dù Thông tư 13 đã chỉnh sửa nhưng các sàn chứng khoán vẫn èo uột do dòng tiền chảy vào thị trường chưa được ‘cởi trói” trước mối lo lạm phát đang ngày càng rõ rệt.

Lạm phát sẽ lại “nóng”?

Theo phân tích của Công ty chứng khoán Artex, dù Quốc hội đã đề ra chỉ tiêu lạm phát năm nay không quá 8% và Chính phủ đặt mục tiêu cố gắng kiềm chế lạm phát cả năm tối đa 7% nhưng với mức CPI tháng 9 tăng 1,31% và tăng 6,46% từ đầu năm đến nay thì có thể thấy rằng mục tiêu này khó có thể đạt được.

Trong khi có ý kiến cho rằng CPI tháng 9 chỉ là sự tăng giá cục bộ do tác động của nhóm giáo dục mang tính thời điểm, không tác động đến chỉ số giá các tháng tới nhưng Artex vẫn khuyến cáo, cần hết sức lưu tâm đến vấn đề lạm phát.

Các chuyên gia của công ty chứng khoán này phân tích, nguyên nhân sâu xa của lạm phát là từ việc hạ giá đồng nội tệ và việc giá hàng hóa thế giới tăng cao. Tỷ giá hối đoái từ đầu năm đã ở mức 5% nếu cộng với mức điều chỉnh trong năm 2009, con số này lên tới 10%.

Việc hạ giá đồng nội tệ một mặt làm giá cả hàng nhập khẩu tăng lên, hàng trong nước thay vì được nâng sức cạnh tranh lại tìm cách tăng giá để mở rộng biên lợi nhuận. Mặt khác, tỷ giá gia tăng làm tăng chi phí nguyên vật liệu đầu vào, từ đó gây sức ép lên giá bán, làm cho CPI đối diện nguy cơ tăng mạnh hơn.

Ngoài ra, hiệu ứng tâm lý từ việc tăng giá của nhiều mặt hàng cơ bản, đặc biệt là điện, nước, xăng dầu sẽ ảnh hưởng mạnh đến giá cả. Vừa qua, Chính phủ đã thực hiện nhiều biện pháp kiểm soát bình ổn giá cả nên hiệu ứng tâm lý được dự báo cũng sẽ không còn quá mạnh. Tuy vậy, những biện pháp này chỉ có tác dụng giúp “hoãn” tăng CPI nên nguy cơ lạm phát cao trong năm tới sẽ vẫn là vấn đề nóng hổi.

Mất hứng vì thiếu tiền

Dù Thông tư 13 đã được chỉnh sửa nhưng nguy cơ lạm phát tăng cao trở lại sẽ làm cho Ngân hàng Nhà nước có thể tiếp tục duy trì chính sách thắt chặt tín dụng, từ đó hạn chế dòng tiền đổ vào thị trường.

Lạm phát ở mức cao sẽ khiến cho việc giảm lãi suất càng trở nên khó khăn, thậm chí còn có dấu hiệu nhích lên cả nội tệ và ngoại tệ. Điều đó chứng tỏ thị trường tiền tệ đang xuất hiện những dấu hiệu căng thẳng mới.

Ngoài ra, nỗi lo lắng về lộ trình tăng vốn của các ngân hàng, lộ trình thoái vốn của các tập đoàn Nhà nước, các tổ chức tín dụng và hiện tượng các công ty tăng vốn ào ạt càng góp phần làm cho dòng tiền bị cạn kiệt.

Trong khi đó, lãi suất vàng, USD tăng mạnh trong bối cảnh giá những mặt hàng này biến động không ngừng lại tạo nên sức hấp dẫn mới đối với nhà đầu tư. Do vậy, theo đánh giá của các chuyên gia, dòng tiền dành cho thị trường chứng khoán trong thời gian tới sẽ vẫn ở mức khiêm tốn.

Trái ngược với mức suy giảm của dòng tiền, nguồn cung cổ phiếu vẫn liên tục gia tăng chính là vấn đề đáng ngại nhất đối với thị trường.

Theo ông Fiachra Mac Cana, Giám đốc điều hành và phụ trách nghiên cứu Công ty Chứng khoán TP HCM, trên thực tế, thị trường chỉ khởi sắc hơn một chút trong ngắn hạn (phiên giao dịch ngày 28/8) khi mà thông tin rõ ràng xung quanh việc sửa đổi thông tư 13 được công bố.

Tuy nhiên, với nguồn cung cổ phiếu sẽ đưa ra thị trường trong những tháng tới thì thông tin sửa đổi trong thông tư 13 không có nhiều tác động. Các ngân hàng sẽ phải huy động khoảng hai tỷ USD vốn theo kế hoạch trong vài tháng tới. Điều này sẽ giới hạn chế đà tăng trưởng của Vn- Index.

Bên cạnh những yếu tố này, theo Công ty Chứng khoán Saigonbank Berjaya, sự không bền vững hay xu hướng thiếu rõ ràng của chứng khoán vài tháng qua đã làm cho nhà đầu tư càng ngày càng bi quan hơn với triển vọng của thị trường, khiến dòng tiền chảy vào càng khiêm tốn hơn. Đây là nguyên nhân chính làm cho thị trường không có được sự hào hứng vốn có.

Theo Trường Giang
Báo Đất Việt

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên