TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khó tìm ra nhóm cổ phiếu hấp dẫn trên sàn HNX

Khó tìm ra nhóm cổ phiếu hấp dẫn trên sàn HNX

Có một thực tế là trên sàn HNX hiện nay rất khó tìm ra nhóm cổ phiếu hay mã cổ phiếu có thể “gánh vác” trọng trách thúc đẩy thị trường tiếp thay thế cho nhóm trụ.

Sự nghi ngờ và đề phòng rủi ro của nhà đầu tư đã được thể hiện rõ khi chỉ số cả hai sàn không thể vượt mức đỉnh trong phiên giao dịch ảm đạm đầu tuần. Thanh khoản giảm mạnh ở phần lớn thời gian giao dịch buổi sáng và chỉ khởi sắc chút ít vào phiên chiều. Tuy nhiên, thị trường hai phiên cuối tuần tăng mạnh, ngược hẳn sự ảm đạm của hai phiên đầu tháng 4. Đó chính là do thông tin về việc NHNN sẽ áp trần lãi suất huy động giảm về 12% và việc NHNN sẽ ban hành dự thảo về việc điều chỉnh TT13 mà trong đó đáng chú ý nhất với NĐT là việc đề xuất áp dụng hệ số rủi ro với các khoản vay bất động sản và chứng khoán từ 250% xuống còn 150%.

Giao dịch tuần qua ghi nhận một điểm “to lớn” là sự bình tĩnh trở lại của bên bán và họ chỉ gia tăng bán khi thị trường tăng điểm. Cả hai chỉ số tiếp tục được giữ nhịp bởi nhóm cổ phiếu quen thuộc, với Vnindex là nhóm VN30 còn với chỉ số Hnxindex là sự xoay tua liên tục với nhóm cổ phiếu KLS – VND – VCG – PVX – HBB…

Có một thực tế là trên sàn HNX hiện nay rất khó tìm ra nhóm cổ phiếu hay mã cổ phiếu có thể “gánh vác” trọng trách thúc đẩy thị trường tiếp thay thế cho nhóm trụ. Vì thế việc xoay tua liên tục nhóm cổ phiếu này cũng là điều khiến lực cầu giảm bởi sự “nhàm chán” hoặc bởi nhiều NĐT lo ngại rủi ro khi nhóm cổ phiếu này lên giá cao hơn mức chịu đựng. Trong khi đó, nhóm cổ phiếu bất động sản sàn HSX lại tăng trần hàng loạt. Đầu năm 2012, chúng tôi đã có bài viết về nghi ngại với BCTC Quý 1 của các DN bất động sản. Thực tế cho thấy, Quý 1 chưa có nhiều chuyển biến, cũng chưa có nhiều giao dịch của nhóm ngành này. Trong khi đó, ngày càng nhiều doanh nghiệp rao bán dự án thể hiện rõ ràng sự khó khăn. Khi không có doanh thu thì các khoản vay nợ không thể hoàn trả khiến cho lãi chồng lãi. Như vậy, một báo cáo kết quả kinh doanh không mong đợi là điều hiển nhiên.

Việc chỉ số cả hai sàn sụt giảm vào cuối phiên ngày thứ 6 (06/04), thậm chí chỉ số HNXindex còn giảm 0,17% và thanh khoản tăng vọt mang đến một thách thức cho lực cầu vào tuần tới, bởi lực bán sẽ tiếp tục gia tăng nếu thị trường tăng điểm. Với sự bình tĩnh từ bên bán thì kịch bản về một tuần giao dịch giằng co cho tuần sau là hiện hữu và rất khó để chứng kiến hai chỉ số tăng điểm mạnh.

Đánh giá thông tin về dự thảo thay thế Thông tư 13 sẽ áp dụng vào đầu Quý 3, hay áp trần lãi suất huy động về 12% đang làm nóng thị trường, theo quan điểm của FLCS thì ngay việc áp trần về 13% cũng chưa đem lại nhiều hiệu quả, bởi nhiều Ngân hàng vẫn phải lách luật huy động lãi suất cao. Vì thế việc áp trần đột ngột về 12% chỉ càng khiến nhiều ngân hàng khó khăn hơn nữa. Dự thảo thay đổi được kỳ vọng gỡ khó cho ngân hàng và cả doanh nghiệp nếu được thông qua thì cũng phải từ đầu quý 3. Hiện tại nhiều chuyên gia kinh tế lại đang đề xuất thả nổi lãi suất nhằm hạn chế tiêu cực từ cơ chế áp trần hiện nay. Nỗ lực hạ lãi suất nhanh có lẽ đang mâu thuẫn với thực tế. Trong khi doanh nghiệp kêu khó vay vốn vì lãi suất cao thì ngân hàng lại báo cáo vốn dư mà không cho vay được. Câu chuyện về chỉ số hàng tồn kho tăng mạnh, CPI giảm dù giá xăng tăng đột biến, GDP quý 1 là 4% đang cho thấy vấn đề có vẻ như nằm ở sức cầu. Như vậy dù lãi giảm thì doanh nghiệp khó lòng mà vay vốn ngay được bởi vay để làm gì khi mà hàng tồn còn nhiều và nếu mở rộng sản xuất thì liệu doanh số bán hàng có tăng lên? Như vậy lãi suất giảm chỉ là một khía cạnh của bài toán kinh tế hiện nay, còn thực tế thời gian tới NHNN sẽ còn phải giải rất nhiều bài toán khác nữa. Chúng ta hy vọng vào những bước đi sắp tới sẽ mang đến sự hiệu quả bởi áp lực đối với nền kinh tế đang lớn dần và không còn nhiều thời gian. Tuy nhiên, nếu chính sách không đúng chỗ sẽ khó lòng tạo cơ hội cho doanh nghiệp và thúc đẩy kinh tế vĩ mô.

Thời gian này, FLCS tiếp tục với khuyến nghị tránh xa các cổ phiếu Penny tăng giá mạnh thời gian qua là các cổ phiếu rơi vào diện bị kiểm soát hoặc cảnh cáo như : SAM – HPC – BSI – SHN - VSP… đồng thời tiếp tục quan sát tìm kiếm những cổ phiếu có cơ hội đón nhận và hưởng lợi từ các chính sách vĩ mô thời gian tới. Đã có một vài doanh nghiệp thông báo về kết quả kinh doanh Quý 1 khả quan, tuy nhiên con số đó là rất ít và tuần tới chúng ta sẽ đón nhận thêm các thông báo từ các doanh nghiệp. Hơn nữa, mùa ĐHCĐ đang diễn ra, kết hợp cả hai yếu tố này sẽ giúp NĐT có cái nhìn nhận chính xác hơn về DN. Cơ hội đang chờ đón ở phía trước, tuy nhiên thời điểm này chưa phải là thời điểm thích hợp.

Theo Nguyễn Hữu Bình - Phòng Phân tích và Đầu tư CTCK FLC
Diễn đàn doanh nghiệp

phuongmai

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên