TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khổ vì tỉ lệ 65%

Khổ vì tỉ lệ 65%

Một số doanh nghiệp có cổ đông rải rác khắp nước đang tấp bật dùng nhiều cách, nhiều phương tiện liên lạc hiện đại để triệu tập cổ đông về dự họp.

Sở dĩ có tình trạng này là vì tại điểm 1 Điều 102 Luật Doanh nghiệp quy định điều kiện để tiến hành ĐHCĐ khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 65% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết. Nếu không đạt thì hủy, tổ chức lại ĐHCĐ lần hai. Thống kê năm 2010, có hơn hai chục doanh nghiệp phải tổ chức lại, thậm chí tổ chức lại lần ba mới xong ĐHCĐ.

Hai năm trước (năm 2009), Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính (VAFI) cũng từng có văn bản gửi các bộ, ngành hữu quan như Bộ Tài chính, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, đề xuất các giải pháp khắc phục. Giải pháp mà VAFI đưa ra là cuộc họp ĐHCĐ được tiến hành khi có số cổ đông dự họp đại diện ít nhất 51% tổng số cổ phần có quyền biểu quyết.

Trường hợp cuộc họp lần thứ nhất không đủ điều kiện tiến hành thì được triệu tập cuộc họp lần thứ hai trong thời hạn 30 ngày. Trong trường hợp này, cuộc họp của ĐHĐC được tiến hành không phụ thuộc vào số cổ đông dự họp và tỉ lệ số cổ phần có quyền biểu quyết. Tuy nhiên, những kiến nghị này sau hai năm cũng không có hồi âm.

Ở mùa ĐHCĐ năm 2011, một số công ty tư vấn luật đã tư vấn cho doanh nghiệp nên chọn tỉ lệ 51% khi tổ chức ĐHCĐ lần đầu. Công ty tư vấn đã viện dẫn Nghị quyết 71/2006/NQ-QH11 của Quốc hội phê chuẩn Nghị định thư gia nhập WTO, trong đó hướng dẫn tỉ lệ để doanh nghiệp tổ chức ĐHCĐ là 51% để làm cơ sở. Tuy nhiên, do không có văn bản hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền nên hiện doanh nghiệp vẫn chưa dám áp dụng tỉ lệ 51% cho lần tổ chức ĐHCĐ sắp tới.

Khúc mắc trên dù có nhiều kiến nghị nhưng ngay Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật Chứng khoán đã thông qua năm 2010 vẫn không có sửa quy định này. Do vậy doanh nghiệp niêm yết hiện chỉ còn biết trông chờ Bộ Tài chính có văn bản hướng dẫn.

Theo Bùi Nhơn
Pháp luật TP

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên