TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoảng lặng trong cơn bão

Khoảng lặng trong cơn bão

Các chuyên gia chứng khoán bình luận, sự “im lặng” của thanh khoản và màu đỏ của các chỉ số trong các phiên trước như “khoảng lặng” để rồi sau đó có thể là một “cơn bão” mạnh từ ngày 25/10.

Minh chứng là ngay khi mở cửa phiên giao dịch ngày 25/10 trên cả hai sàn khối lượng giao dịch lớn, giao dịch nhiều, biên độ giao dịch giá rộng báo hiệu xu hướng bán ra mạnh.

Ông Nguyễn Tuấn - Công ty cổ phần Chứng khoán FLC cho rằng: “Nó được ví là điểm ban đầu sau một xu thế giảm giá, nhiều khả năng sẽ tiếp diễn sau phiên này. HNX-Index có thể giảm sâu quanh mức hỗ trợ mạnh 53,88 điểm, còn VN-Index theo hướng có kênh dao động trên và dưới.

Vùng dao động trên có ngưỡng kháng cự mạnh ở 400 điểm. Sau khi nó đi lên ngưỡng 400 điểm cách đây khoảng 5 ngày và không vượt qua được thì đích đến của kênh đi ngang trên HSX rất có thể sẽ nằm ở khu vực 383 điểm”, ông Tuấn nhận định.

Mở cửa phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,66 điểm, tương đương 0,42% xuống mức 393,79 điểm. Thanh khoản tăng nhẹ so với phiên trước với 2,16 triệu cổ phiếu khớp lệnh, giá trị đạt 23,32 tỷ đồng. Kết quả kinh doanh không giúp các bluchips bật lên đỡ TTCK, VNM giảm sâu, VIC, GAS, BVH… cũng chốt phiên ATO trong sắc đỏ khiến VN-Index lùi về sát mức 390 điểm.

Đà giảm điểm của thị trường tiếp tục kéo dài sang phiên khớp lệnh liên tục. Cổ phiếu VNM tiếp tục bị bán mạnh về giá sàn, ITA và KBC sau khi tạm ngừng rơi trong phiên trước, cũng bị bán mạnh về giá sàn. Thị trường tiếp tục duy trì giao dịch trong trạng thái tiêu cực với sự chủ động thuộc về bên cung, biên độ dao động giãn rộng hơn so với các phiên trước khiến thanh khoản tăng nhẹ.

Chốt phiên giao dịch, VN-Index giảm 1,4%, đóng cửa ở 389,92 điểm, khối lượng giao dịch hơn 43 triệu cổ phiếu, giá trị 638 tỷ đồng. Toàn sàn 52 mã giảm, 62 mã tham chiếu. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 0,68%, đóng cửa ở 53,88 điểm, khối lượng giao dịch 21,98 triệu, giá trị 152 tỷ đồng. Toàn sàn có 127 mã giảm và 215 tham chiếu.

Một chuyên gia cho rằng, các chỉ số rơi từ đầu đến cuối phiên trên cả hai sàn, nhưng thanh khoản tăng nhẹ cho thấy tâm lý nhà đầu tư sau một thời gian dài TTCK đi ngang, đã mất kiên nhẫn khi không thu được lợi nhuận. Họ lựa chọn giải pháp thoát khỏi thị trường để chờ đợi những tín hiệu mới.

Ông Nguyễn Tuấn cũng cho rằng, các phiên giao dịch trong biên độ hẹp với thanh khoản thấp liên tục xuất hiện chứng tỏ tâm lý thị trường đang tương đối dè dặt, điều này phù hợp với hoàn cảnh hiện tại khi các thông tin vĩ mô chưa đủ mạnh để ủng hộ cho một xu hướng cụ thể, nhà đầu tư cần theo dõi thêm các tín hiệu trước khi đưa ra quyết định, tránh mua đuổi trong các nhịp tăng điểm ngắn hạn của thị trường.

“Những đợt mở bán dự án nhà đất mới tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều đưa ra những chiến lược trực tiếp hoặc gián tiếp hạ giá cho khách hàng chứng tỏ xu thế giảm giá trên thị trường BĐS vẫn đang tiếp diễn. Mặc dù giá chứng khoán hiện nay không phải là bong bóng, nhưng khi xét về mối tương quan, nhiều khả năng TTCK sẽ còn những mức giảm điểm sâu hơn hiện nay”, ông Tuấn nhận định.

Theo Trần Hương
Thời báo ngân hàng

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên