TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khoảng trống rủi ro giao dịch cổ phiếu IPO

Khoảng trống rủi ro giao dịch cổ phiếu IPO

Sau khi NĐT trúng đấu giá sẽ nhận được thông báo có đóng dấu treo. Tờ giấy này rất dễ bị làm giả, trong khi bên mua không thể kiểm tra được tình trạng sở hữu thực của NĐT.

Sau mỗi đợt đấu giá lớn, thị trường lại sôi động các thương vụ mua bán cổ phần IPO với những điều kiện khá dễ dãi, nhất là khi quãng thời gian từ lúc kết thúc IPO đến khi trả sổ cổ đông kéo dài tới cả nửa năm.

Thông thường, sau khi NĐT trúng đấu giá cổ phần, họ nhận được thông báo của HOSE/HNX có đóng dấu treo. Với tờ giấy này, NĐT có thể mua bán thoải mái, giá trị giao dịch có khi tới hàng chục tỷ đồng.

Theo phó giám đốc một CTCK, tờ giấy này rất dễ bị làm giả, trong khi bên mua không thể kiểm tra được tình trạng sở hữu thực của NĐT, cũng như không có ý thức kiểm tra thông tin đó. Trên thực tế, tờ giấy thông báo trúng đấu giá cổ phần đó cũng không có giá trị pháp lý.

Mặt khác, trường hợp cổ phiếu đã được sử dụng để repo tại CTCK chẳng hạn, nghiễm nhiên CTCK sở hữu số cổ phần trên trong thời điểm hợp đồng repo giữa hai bên còn hiệu lực, song như đã đề cập, giữa các bên không có hệ thống trao đổi thông tin nên tại HOSE/HNX và tổ chức phát hành vẫn mang tên NĐT ban đầu.

Trường hợp này, nếu NĐT có ý định xấu, phía mua khó kiểm chứng được thông tin. Cũng trong thời gian qua, tại nhiều DN thực hiện IPO, NĐT mất giấy thông báo trúng đấu giá cổ phần, mất giấy nộp tiền khi đến lấy sổ cổ đông chỉ cần có chứng minh thư, khai báo, viết giấy cam kết là được cấp sổ. Liệu NĐT có mất giấy tờ thật hay sử dụng vào mục đích khác, không ai kiểm duyệt được.

Không chỉ có DN IPO, nhiều CTCP phát hành cổ phiếu ra công chúng, chưa phát hành sổ cổ đông, mà chỉ phát ra giấy xác nhận cho NĐT mua cổ phần, trên thị trường đã mua đi bán lại tờ giấy này.

Khi công ty phát sổ, NĐT cầm giấy xác nhận trên có thể gặp rủi ro rất lớn trong trường hợp người sở hữu cổ phần đầu tiên tạo “thủ thuật” mất giấy xác nhận để lấy sổ cổ đông và bán cổ phần cho người khác.

Trước vấn đề này, nhiều ý kiến từ CTCK cho rằng, nên chăng thiết lập một hệ thống thông tin chung, có sự tham gia của HOSE/HNX, Trung tâm Lưu ký chứng khoán, tổ chức phát hành và cả CTCK.

Mỗi khi có biến động về cổ đông, các thành viên có thể tự cập nhật hoặc khi cần thông tin kiểm chứng họ có thể truy cập để kiểm tra. Tránh trường hợp từ một số cổ phần sở hữu ban đầu, kẻ xấu có thể lợi dụng “nhân bản” ra nhiều lần để lừa gạt người khác.

Theo Phong Lan
ĐTCK

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên