TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Khởi động chu kỳ mới bao giờ cũng gặp khó!"

"Khởi động chu kỳ mới bao giờ cũng gặp khó!"

NĐT trong giai đoạn này nếu tìm được một cơ hội đầu tư tốt thì hoàn toàn có thể giải ngân và không nên chú trọng vào VN-Index.

Năm 2009, mức đáy của HNX-Index là 78,06 điểm và VN-Index là 235,5 điểm cùng thiết lập vào ngày 24/02. Đến năm 2010, dù chưa chạm đáy thiết lập trong năm 2009, song cả hai chỉ số đều có tốc độ giảm nhanh, đặc biệt là trong thời gian vừa qua.

Vậy, liệu kịch bản năm 2009 có lặp lại và động thái của nhà đầu tư lúc này?

StockNews đã có cuộc trò chuyện với ông Nguyễn Hoàng Phương - Phòng Phân tích, CTCK Tp.HCM (HSC) về vấn đề này:

Thời gian qua, diễn biến TTCK ảm đạm khi hai chỉ số liên tục xuyên thủng các mức đáy. Diễn biến của hai chỉ số thời điểm này với mức đáy năm 2009 và đầu năm 2010?

Tính từ đầu năm 2009 đến tháng 11/2010, theo phân tích kỹ thuật đây là chu kỳ sóng và theo kỹ thuật đếm sóng, từ tháng 2/2009 đến nay, thị trường đã hoàn tất chu kỳ gồm: 5 sóng tiến và 3 sóng điều chỉnh.

Chu kỳ này bắt đầu ở mức 235 điểm, đạt đỉnh ở 633 điểm và kết thúc khoảng ở 420 điểm. Và, hiện VN-Index đang giao dịch ở mức trung bình so với đợt tăng từ 235 lên 633 điểm.

Ở giai đoạn này thị trường đã kết thúc một chu kỳ và đang hình thành một chu kỳ mới. Tất nhiên khi khởi động một chu kỳ mới bao giờ cũng gặp nhiều khó khăn.

Tuần qua, đã có lúc HNX-Index rơi xuống mức thấp nhất trong năm - dưới 100 điểm và VN-Index cũng có lúc xuống sát 425 điểm, vậy đây đã là đáy của thị trường?

Rất khó để xác định đâu là đỉnh và đâu là đáy. Nhưng chúng ta đã thấy một vài dấu hiệu cho thấy thị trường đang xuống rất thấp. P/E trung bình trong thời điểm hiện tại dao động từ 9 đến 10 lần, trong khi tại thời điểm suy thoái cuối năm 2008 đầu năm 2009, P/E trung bình của thị trường dao động từ 8 đến 9 lần.

Vì vậy thời điểm này, thị trường đang ở gần sát mức P/E bình quân trên. Hơn nữa, trong thời gian qua, chỉ một số blue-chips có tỷ trọng vốn hóa lớn được nhà đầu tư nước ngoài đỡ giá nên VN-Index dao động quanh 400 điểm và thanh khoản thị trường cũng bị sụt giảm khiến tâm lý nhà đầu tư cũng có phần chán nản.

Vì vậy, giao dịch trong thời gian qua chủ yếu đến từ hoạt động giải chấp và tôi nghĩ nó sẽ sớm dừng lại nếu VN-Index giao dịch ổn định quanh vùng hỗ trợ 420 điểm.

Đáy năm 2009: HNX-Index là 78,06 điểm và VN-Index là 235,5 điểm - được thiết lập vào ngày 24/2. Liệu điều này có thể lặp lại một lần nữa?

Theo tôi, kịch bản đó rất khó xảy ra bởi những lập luận đã trình bày: P/E trung bình toàn thị trường thấp, thanh khoản sụt giảm, tâm lý và một số yếu tố “gây nhiễu“. Tuy nhiên, nhà đầu tư trong giai đoạn này nếu tìm được một cơ hội đầu tư tốt thì hoàn toàn có thể giải ngân và không nên chú trọng vào VN-Index.

Thời điểm thị trường dao động trong vùng thấp 235 - 300 điểm đối với VN-Index và 78 - 100 đối với HNX-Index, thì diễn ra rất ngắn (chỉ trong vòng 3-4 tháng). Vì vậy, độ nhạy cảm của thị trường trong vùng P/E này cũng rất cao. Tôi nghĩ, đây là thời điểm tốt để giải ngân nếu có cơ hội.

Với một số ngành tiêu biểu có điểm rơi lợi nhuận vào cuối năm như cao su tự nhiên, tiêu dùng… Dòng tiền có trở lại với thị trường?

Thanh khoản tại thời điểm đầu năm 2009 đến cuối năm 2010 phần lớn là từ dòng tiền đầu cơ. Nhưng tôi nghĩ, khi nguồn tiền đang bị chi phối bởi tín dụng và các quy định liên quan đến hoạt động giao dịch chứng khoán như Nghị định 85, yếu tố đầu cơ sẽ hạn chế, từ đó các chỉ số sẽ được đẩy lên cao mặc dù như tôi đã nói, thị trường trong giai đoạn đầu của chu kỳ mới sẽ có sự phân hóa. Do đó, nhà đầu tư hoàn toàn có thể chọn lựa cho mình những cơ hội đầu tư mới.

Ông có lời khuyên nào dành cho nhà đầu tư?

Tôi nghĩ thị trường nào cũng vậy, có những khó khăn và thuận lợi riêng. Đối với TTCK Việt Nam cũng không ngoại lệ và đang trong giai đoạn khó khăn do tác động của các yếu tố kinh tế vĩ mô.

Nhưng theo tôi, các khó khăn này chỉ mang tính chất ngắn hạn (chẳng hạn như chúng ta đều biết mục tiêu kiềm chế lạm phát năm 2011 ở mức 7%/năm trong khi lãi suất huy động trên thị trường hiện này đã dao động trên 13% và lãi suất cho vay đối với tiêu dùng là 20%, do đó mức lãi suất trong ngắn hạn sẽ có xu hướng được điều chỉnh).

Ngoài ra, các yếu tố khác như giá vàng cũng đang có xu hướng điều chỉnh và tỷ giá thì sau khi leo lên mức 21.500 VND/USD, hiện cũng đang được điều chỉnh xuống dưới 21.000 VND/USD. Và sau khi khó khăn được giải quyết, tôi nghĩ thị trường cũng sẽ có những đợt tăng/giảm trong ngắn hạn.

Vì vậy, nhà đầu tư nên chọn các cổ phiếu có hoạt động kinh doanh thật sự tốt và các cổ phiếu có mức P/E năm 2011 dưới 5 lần cũng có thể là một sự lựa chọn.

Xin cảm ơn ông!

Theo Đỗ Tươi - Vũ Lan
Stocknews

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên