TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi động niêm yết: Đại gia tính cuộc vuông tròn

Khởi động niêm yết: Đại gia tính cuộc vuông tròn

Tâm lý hứng khởi của TTCK đang tạo ra động lực quan trọng cho kế hoạch niêm yết của các DN lớn như VCB, Bảo Việt, PVFC hay Vinaconex…

Dù muốn hay không cũng phải thừa nhận, yếu tố thị trường sẽ quyết định thời điểm chào sàn của các "ông lớn"; tuy nhiên, để tạo bệ đỡ cho TTCK, nhiều phương án liên quan đến việc niêm yết cổ phiếu đại gia đang được đặt ra…

Với cổ phiếu Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (VCB), hai câu hỏi được quan tâm nhất hiện nay là giá chào sàn sẽ được xác định như thế nào và khối lượng cổ phiếu niêm yết là bao nhiêu? 
Lãnh đạo VCB cho biết, việc niêm yết cổ phiếu sẽ cố gắng thực hiện trong năm 2008, giá chào sàn sẽ xác định dựa trên nhiều yếu tố, cả giá trị nội tại, kỳ vọng về tương lai của DN và đặc biệt phải tuân theo quy luật thị trường.
Ghi nhận tại các CTCK cho thấy, giá cổ phiếu VCB (nhờ tác động từ đợt hưng phấn tâm lý vừa qua) hiện xấp xỉ 50.000 đồng/CP, như vậy dù có lạc quan, giá chào sàn của VCB (nếu gắn với thị trường) cũng thấp hơn nhiều so với giá trúng thầu bình quân 107.000 đồng/CP.
Chọn giá chào sàn thấp, không chỉ cổ đông nhỏ đắng cay mà tác động lớn nhất có thể thể hiện vào kết quả kinh doanh của những cổ đông lớn, do khi cổ phiếu lên sàn giá trị thị trường được ghi nhận chuẩn, thay vì mập mờ như trên OTC.
Nếu chọn giá chào sàn xấp xỉ hoặc chỉ thấp hơn chút đỉnh so với giá trúng thầu bình quân thì nhiều ý kiến lo ngại rằng, sau khi VCB niêm yết, giá cổ phiếu có thể giảm một mạch, kéo hàn thử biểu trên thị trường xuống mức thấp và ảnh hưởng không tốt tới tâm lý của các NĐT.
Mặt khác, nếu VCB niêm yết cả 15.000 tỷ đồng vốn điều lệ thì chỉ cần cổ phiếu này "hắt hơi" cũng ảnh hưởng lớn tới chỉ số VN-Index.
Một đề xuất được Sở GDCK TP. HCM (HOSE) chuyển tới UBCK trong tuần qua là, thay vì niêm yết cả số cổ phần với tổng mệnh giá 15.000 tỷ đồng, VCB chỉ niêm yết phần được đem đấu giá và số cổ phiếu thực phát hành ra ngoài, không kể phần Nhà nước nắm giữ.
Theo đó, lượng cổ phiếu niêm yết sẽ chỉ vào khoảng 7% vốn điều lệ của VCB, tương đương 1.050 tỷ đồng mệnh giá. Khi đó, giá cổ phiếu của VCB tăng hay giảm thì mức độ ảnh hưởng đến thị trường cũng không quá "sốc".
Một cán bộ có trách nhiệm của HOSE cho biết, đề nghị trên xuất phát từ thực tế là số lượng cổ phiếu không giao dịch của VCB rất lớn, nếu đưa vào hệ thống vô hình chung ảnh hưởng tới cả thị trường.
Hơn nữa, dù chỉ chiếm tỷ lệ nhỏ so với VCB nhưng lượng cổ phiếu niêm yết trên hoàn toàn không hề nhỏ so với những DN trên sàn. Vị cán bộ này lấy ví dụ cổ phiếu VNM, ngay khi niêm yết đã chi phối hơn 50% biến động của VN-Index.
Khi HOSE đưa ra ý tưởng này cũng đã có ý kiến cho rằng, làm như vậy là không công bằng với VCB và tạo ra hình ảnh méo mó về Ngân hàng, vì thực tế họ có quy mô lớn trong khi chỉ một phần nhỏ được niêm yết. Để bảo vệ quan điểm của mình, HOSE dẫn chứng, trên sàn này hiện có 7 DN FDI chỉ niêm yết phần cổ phiếu bán ra công chúng.
Đơn cử như Interfood (IFS)  niêm yết 6,8 triệu cổ phiếu trên tổng số 29,1 triệu cổ phiếu lưu hành; CTCP Quốc tế Hoàng Gia  (RIC) niêm yết 9,9 triệu cổ phiếu trên 49,2 triệu cổ phiếu lưu hành. Hoạt động của những DN này diễn ra bình thường và công chúng vẫn biết đến họ một cách đầy đủ, chẳng có gì méo mó.
Ngoài những DN FDI, trên cả hai sàn vẫn có một số DN trong nước không niêm yết 100% lượng cổ phiếu phát hành như CTCP Chứng khoán Kim Long hay CTCP Viễn thông Thăng Long, phần còn lại là những cổ phiếu đặc biệt (cổ phiếu vàng) dành cho những cổ đông có quyền lợi khác so với cổ phiếu phổ thông.
Đề xuất trên, theo vị cán bộ của HOSE, mới dừng ở mức trao đổi với mong muốn thị trường sẽ ổn định hơn, chứ thực tế họ cũng chưa nhận được yêu cầu của DN lớn có kế hoạch niêm yết trong năm nay về nội dung này. 

Ý tưởng trên được UBCK đánh giá ra sao? Theo một lãnh đạo Uỷ ban, Luật và các quy định hiện hành không cấm DN được niêm yết theo cách trên, về kỹ thuật hoàn toàn không có gì vướng mắc, nhưng để thực hiện được thì cần có sự thống nhất về quan điểm. Hơn nữa, liệu các cổ đông của VCB có chấp nhận phương án này?

Trong khi phương án trên còn để ngỏ thì một hướng đi khác được cơ quan quản lý thị trường đề cập là trong tình hình hiện nay, giá cổ phiếu đã được đánh giá tương đối phù hợp với giá trị sổ sách của DN, có thể sẽ không ấn định giá chào sàn tại HOSE nữa mà giá giao dịch ngày đầu tiên sẽ do thị trường quyết định.  

Dù theo phương án nào chăng nữa, việc niêm yết những DN lớn không hề đơn giản và quyết định cũng không hoàn toàn nằm trong tay cổ đông. Đại diện một cổ đông lớn của Bảo Việt cho hay, xác định là NĐT dài hạn nên thực sự họ không muốn DN niêm yết trong năm nay, vì cổ phiếu đã xuống quá thấp so với giá mua trước đây.
Rõ ràng hiện tại, khi niêm yết, cổ phiếu của các đại gia sẽ thanh khoản hơn, còn lại cổ đông được lợi gì, thị trường chịu ảnh hưởng như thế nào thì thật khó cân đo, đong đếm….

Theo Anh Việt
ĐTCK

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên