TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khởi động thị trường trái phiếu chuyên biệt

Khởi động thị trường trái phiếu chuyên biệt

TTGDCK Hà Nội (HASTC) đang hoàn thành những bước cuối cùng trong việc xây dựng thị trường trái phiếu chuyên biệt, đặc biệt là trái phiếu chính phủ (TPCP).

Bà Nguyễn Thị Hoàng Lan, Phó giám đốc HASTC cho biết, hiện nay, Trung tâm đang hoàn thiện phần mềm giao dịch TPCP và trong tháng 9 tới đây, HASTC sẽ tiến hành thử nghiệm. HASTC cũng bàn bạc cụ thể với các thành viên (các ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán và quỹ đầu tư) để đưa thị trường TPCP chuyên biệt vận hành phù hợp với thực tiễn và đúng tiến độ. Bà Lan cho biết, thị trường giao dịch TPCP thứ cấp sẽ chính thức vận hành trong quý IV năm nay.

Theo quy chế giao dịch trái phiếu chuyên biệt tại HASTC, trái phiếu niêm yết và giao dịch trên hệ thống TPCP chuyên biệt là trái phiếu có phương thức thanh toán lãi định kỳ và thanh toán vốn gốc một lần bằng mệnh giá khi đến hạn.

Việc đồng thời vừa mua, vừa bán một mã trái phiếu trong một phiên giao dịch của nhà đầu tư chỉ được phép thực hiện theo quy định của Bộ Tài chính và khi việc mua - bán này có phát sinh chuyển giao quyền sở hữu đối với trái phiếu giao dịch.

Về phương thức phát hành, TPCP vẫn phải thông qua phương thức đấu thầu và bảo lãnh phát hành, tuy nhiên sẽ có sự phân chia khối lượng phát hành cho mỗi phương thức theo kỳ hạn trái phiếu, tránh tình trạng các đợt phát hành diễn ra quá gần nhau, gây chồng chéo và làm giảm hiệu quả của đợt phát hành, đồng thời sẽ tập trung phát hành trái phiếu chuyên biệt theo lô lớn để giảm số loại trái phiếu chuyên biệt lưu hành trên thị trường.

Đối với công ty chứng khoán, cần đáp ứng đủ điều kiện cơ sở vật chất, kỹ thuật như hệ thống nhận lệnh, chuyển lệnh và trạm đầu cuối để đảm bảo khả năng kết nối với hệ thống giao dịch TPCP của HASTC; có thiết bị cung cấp thông tin giao dịch TPCP, giao dịch trực tuyến của HASTC để phục vụ nhà đầu tư tại mỗi địa điểm giao dịch; đồng thời, phải có phần mềm phục vụ hoạt động giao dịch và thanh toán, đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật và nghiệp vụ theo quy định của Trung tâm.

Đại diện CTCK Ngân hàng Ngoại thương (VCBS) cho biết, thị phần môi giới giao dịch trái phiếu tại VCBS tính bình quân hàng tháng chiếm khoảng 70% trên thị trường. VCBS vẫn đang bám sát lộ trình xây dựng thị trường trái phiếu chuyên biệt của HASTC để thực hiện theo đúng quy định.

Phía Trung tâm Lưu ký chứng khoán (TTLK) cho biết, hệ thống lưu ký, thanh toán giao dịch trái phiếu sẽ được xây dựng tập trung, phục vụ cho các giao dịch TPCP trên HASTC. Hệ thống đăng ký, lưu ký, thanh toán giao dịch trái phiếu sẽ được tổ chức độc lập với các hệ thống đăng ký, lưu ký, thanh toán giao dịch của các loại chứng khoán khác. Phương thức giao dịch theo phương thức thoả thuận và khớp lệnh liên tục chỉ áp dụng với thời gian thanh toán là T+1. Việc thanh toán sẽ thông qua một đầu mối duy nhất tại trụ sở chính của TTLK, thực hiện bù trừ và thanh toán giao dịch trái phiếu thông qua các tài khoản lưu ký trái phiếu.

Với việc chuyển 275 loại TPCP có thời gian đáo hạn từ 6 tháng trở lên từ HOSE sang giao dịch tại HASTC kể từ ngày 2/6/2008 đã nâng tổng số trái phiếu niêm yết tại HASTC (tính đến ngày 7/8) lên 477 loại trái phiếu, với tổng giá trị niêm yết 144.179,29 tỷ đồng theo mệnh giá.

Có thể thấy, đây là bước đệm trong việc hình thành một thị trường trái phiếu chuyên biệt, tập trung, đáp ứng được nhu cầu đầu tư của các nhà đầu tư tổ chức. Điều này cũng góp phần thúc đẩy sự phát triển của thị trường trái phiếu sơ cấp và làm tăng tính thanh khoản của thị trường trái phiếu thứ cấp. Hơn nữa, việc đưa thị trường trái phiếu chuyên biệt vào hoạt động sẽ đáp ứng các mục tiêu quản lý vĩ mô và bảo vệ lợi ích hợp pháp cho nhà đầu tư.

Theo Hải Vân
ĐTCK

ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên