TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

"Khối lượng niêm yết của Vietinbank chưa ảnh hưởng tới Vn-Index"

"Khối lượng niêm yết của Vietinbank chưa ảnh hưởng tới Vn-Index"

Ông Trần Đắc Sinh Tổng giám đốc Sở giao dịch chứng khoán Thành Phố Hồ Chí Minh (HoSE) trả lời trước ngày niêm yết CP mã CTG của Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam.

Ông đánh giá thế nào về sự kiện Vietinbank niêm yết tại HoSE?

Theo tôi việc Vietinbank niêm yết là sự kiện trọng đại, đặt cho Vietinbank sứ mệnh  quan trọng trong sự phát triển của mình cũng như TTCK. Với nhân lực dồi dào và tài sản kinh doanh hiệu quả thì việc cổ phiếu Vietinbank được nhà đầu tư quan tâm là đương nhiên.

Thứ hai, trong dài hạn sự phát triển của Vietinbank trở thành Tập đoàn tài chính và có điều kiện niêm yết thị trường nước ngoài. Việc niêm yết “ngoại” này nếu đạt được thì đó là điều rất tốt.
 
Với tư cách là người điều hành HoSE, ông đánh giá khối lượng lên sàn của Vietinbank đóng góp thế nào đối với VN-Index?

Hiện nay Vietinbank mới niêm yết phần vốn phát hành ra và chỉ có trên 73 triệu cổ phiếu được chuyển nhượng tự do nên tỷ trọng chiếm vừa phải.

Tuy nhiên trong tương lai sau khi chọn đối tác chiến lược trong và ngoài nước và niêm yết hết hơn 1000 tỷ đồng CP thì tỷ trọng của CP Vietinbank mới có mức chi phối quyết định đối với Vn-Index.

Ông có so sánh nào giữa Vietinbank và Vietcombank, 2 ngân hàng lớn nhất hiện nay khi VCB IPO với giá trên 100 nghìn/CP,  Vietinbank IPO chỉ trên 20 nghìn/CP nhưng cũng niêm yết với giá tương đương (50 ngìn đồng/CP) ?

Vietinbank và Vietcombank khác nhau và thời điểm IPO cũng khác nhau nên nhà đầu tư không nên so sánh. Cái nên so sánh là lợi thế cạnh tranh và lợi thế của từng ngân hàng.

Theo tôi 2 Ngân hàng này là 2 Ngân hàng này hàng đầu, nó sẽ hình thành giá đáp ứng nguyện vọng của NĐT.

Với riêng Vietinbank, IPO ở thời điểm có lợi cho NĐT nên kỳ vọng của NĐT đạt được tương đối. Tuy nhiên NĐT luôn có kỳ vọng cao hơn, đó là điều đương nhiên.

Tuy nhiên nếu nhà đầu tư đấu giá thành công với giá trên 20 nghìn và niêm yết với giá tham chiếu là 50 nghìn đồng/CP thì đây đang là cơ hội để thực hiện “xả hàng” ?

CP là 1 loại hàng hóa vì vậy nhà đầu tư sẽ bán lúc kỳ vọng đủ. Tuy nhiên kỳ vọng này tùy vào từng nhà đầu tư, vì vậy không hẳn tất cả các nhà đầu tư đến ngày 16/7 mà “hốt hoảng”. Nhà đầu tư còn kỳ vọng 1,2,3 hay 5 năm vì người ta ngoài đầu tư cổ phiếu dài hạn hay kỳ vọng vào tương lai tốt hơn.

Theo ông Phạm Huy Hùng, chủ tịch HĐQT VietinBank thì trong 6 tháng đầu năm Ngân hàng này đạt 2100 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Về giá, ông Hùng cho rằng giá trị thực của cổ phiếu Vietinbank phải ở mức 7 hoặc 8 chấm.

Có mặt tại buổi Road show niêm yết cổ phiếu NHTMCP Công Thương Việt Nam, ông Ashok Sud, trưởng đại diện của Standard Chartered tại Việt Nam phát biểu chào mừng và đánh giá cao việc niêm yết của Vietinbank.

Tuy nhiên ông từ chối đưa ra bình luận hay ý kiến gì liên quan đến việc Standard Chartered Bank có ý định trở thành đối tác chiến lược nước ngoài của VietinBank hay không.

V.Minh

tuyetminh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên