TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối ngoại bán ròng mạnh và liên tục, có gì bất thường hay không?

Khối ngoại bán ròng mạnh và liên tục, có gì bất thường hay không?

Không thể không kể đến việc các quỹ ETFs (VNM và FTSE VN) sau một thời gian không giao dịch đã quay trở lại bán trong khoảng 1 tuần nay khiến cho lượng bán ròng của khối ngoại tăng vọt.

Khối ngoại đã bán ròng 7 phiên liên tục gần đây với giá trị bán ròng là 1.094 tỷ. Động thái này có gì bất thường hay không? Chúng tôi đã hỏi ý kiến của ông Bùi Nguyên Khoa – chuyên viên phân tích cấp cao của Công ty chứng khoán Ngân hàng Đầu tư Phát triển BIDV.

Thưa ông, những phiên gần đây, khối ngoại bán ròng liên tục và rất mạnh. Ông đánh giá như thế nào về động thái này của họ?

Ông Bùi Nguyên Khoa: Xét từ đầu năm đến nay, ngoại trừ việc bán ròng trong tháng 3, khối ngoại luôn duy trì đà mua ròng mạnh mẽ. Dù vậy, hoạt động mua ròng của khối ngoại đã giảm sút trong hơn 1 tháng gần đây với những phiên bán ròng và mua ròng xen kẽ với quy mô thấp. Đặc biệt, họ đã đẩy mạnh bán ròng trong 2 tuần nay với quy mô khá lớn.

Có thể thấy các thị trường chứng khoán quốc tế biến động khá phức tạp do đang đối mặt với nhiều thông tin bất lợi như quy mô QE3 tiếp tục giảm ở Mỹ, tình hình xung đột Ucraina, Irac, Palestine, phá sản tại Argentina và cấm vận Nga. Trong khi đó diễn biến thị trường chứng khoán Việt Nam lại đang đi ngược xu hướng thị trường thế giới và có mức tăng trưởng rất tốt. Trong 1,5 tháng gần đây các cổ phiếu lớn đã có mức tăng rất mạnh đẩy chỉ số về vùng đỉnh. Điều này thúc đẩy hoạt động chốt lãi của các quỹ khi họ đã có đợt mua vào giá thấp từ nửa đầu tháng 5 do sự kiện Biển Đông.

Cùng với đó là việc những quỹ đã tham gia thị trường từ trước 2011 đã có mức lãi rất lớn từ nhiều cổ phiếu và đang tiến hành thoái vốn những cổ phiếu này. Ngoài ra không thể không kể đến việc, các quỹ ETFs (VNM và FTSE VN) sau một thời gian không giao dịch đã quay trở lại bán trong khoảng 1 tuần nay khiến cho lượng bán ròng của khối ngoại tăng vọt.

Thống kê các năm, hoạt động mua bán của khối thường diễn ra thấp trong quý III và chỉ gia tăng trở lại vào nửa cuối quý IV. Do vậy, chúng tôi đánh giá đây là hoạt động chốt lãi trong ngắn hạn khi danh mục đạt mục tiêu giá và sự phản ứng tức thời của khối ngoại trước thông tin bất lợi của thế giới.

Thưa ông, có thông tin cho rằng tỷ lệ sử dụng margin trên thị trường hiện không cao lắm. Cùng với việc khối ngoại bán ròng, có vẻ thị trường thiếu động lực để đi lên?

Theo thông tin chúng tôi nhận được, tỷ lệ sử dụng margin đã không tăng sau sự kiện Biển Đông nhưng vẫn duy trì ở mức khá ổn định. Đây cũng là điều dể hiểu khi mặc dù VNIndex đang trong quá trình kiểm tra đỉnh tháng 3 thì thanh khoản hiện tại cũng chỉ bằng 2/3 so với thời điểm trước đó và chưa có dấu hiệu tăng trưởng.

Cùng với việc khối ngoại đang tiếp tục bán ròng, thanh khoản hiện tại cũng chưa cho thấy dòng tiền lớn tích cực tham gia thị trường. Tôi cho rằng diễn biến này thể hiện là tính đồng thuận của thành phần tham gia thị trường chưa cao.

Theo số liệu tính toán của chúng tôi nếu loại bỏ GAS khỏi VN-Index thì VNIndex chỉ khoảng 560 điểm so với mức 605 điểm như hiện tại. Với mức điểm khi loại bỏ GAS thì rõ ràng thị trường còn động lực tăng trưởng 5 tháng cuối năm. Mặt khác, ngay cổ phiếu GAS cũng đã tăng trưởng gần 74% so với đầu năm, chưa thấy dấu hiệu sẽ điều chỉnh trong ngắn hạn và vẫn nằm trong xu hướng tăng điểm.

Nếu chỉ xét về điểm số thì VN-index hoàn toàn có khả năng sớm tạo đỉnh mới ngắn hạn với sự vận động của các bluechips như hiện tại. Tuy nhiên Thị trường sẽ chỉ tăng trưởng bền vững hơn nếu có sự đồng thuận và lan tỏa sang các nhóm ngành, các cổ phiếu chưa có sự tăng giá đáng kể trong thời gian qua.

Ông đánh giá tình hình thị trường hiện tại có những thuận lợi và rủi ro gì?

Hiện tại thị trường vẫn có đầy đủ các yếu tố thuận lợi như đầu năm gồm kinh tế vĩ mô ổn định và có tăng trưởng, cổ phiếu định giá hấp dẫn và P/E thị trường hợp lý, thị trường có sự dẫn dắt của nhóm cổ phiếu chủ chốt. Tuy nhiên, điều thị trường không có so với đầu năm là hoạt động mua vào mạnh mẽ của khối ngoại. Do vậy khi khối ngoại liên tục bán ra trong ngắn hạn sẽ được xem là rủi ro trong thời điểm hiện nay.

Dòng tiền vẫn đang vào mạnh các ngành như bất động sản, dầu khí. Theo ông thì lý do là gì?

Diễn biến thị trường cho thấy cổ phiếu ngành dầu khí đang là dòng tăng trưởng rất mạnh trong 1,5 tháng gần đây. Sự tăng điểm của nhóm ngành này là động lực tăng điểm của toàn thị trường. Với kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm khá ấn tượng, các cổ phiếu chủ chốt trong ngành như GAS, PVD, PVS vượt kế hoạch 6 tháng và những cổ phiếu vừa như PXS, PGS, PVB, PVC đang là tâm điểm của thị trường trong thời gian qua.

Ngoài kết quả kinh doanh nổi bật, chúng tôi cho rằng khi dòng tiền không quá mạnh như hiện tại thì xu hướng dòng tiền sẽ chuyển dịch vào những cổ phiếu cơ bản hơn là những cổ phiếu thị trường. Đây là 2 yếu tố cộng hưởng để tạo lên sự tăng trưởng giá vượt trội của các cổ phiếu ngành dầu khí. Bên cạnh đó, thị trường cũng ghi nhận sự tăng trưởng giá khá tốt của các nhóm ngành khác như săm lốp, thủy sản.

Riêng nhóm bất động sản, theo báo cáo của nhiều tổ chức nghiên cứu thị trường cho thấy thị trường BĐS Hà Nội và HCM đang ấm dần và mở ra triển trọng cho ngành. Tuy nhiên không phải cổ phiếu nào cũng có tiềm năng như nhau, chúng tôi đánh giá những doanh nghiệp BĐS có lợi thế về quỹ đất, tài chính và năng lực bán hàng sẽ có cải thiện mạnh hơn so với phần lớn doanh nghiệp trong ngành vẫn đang khó khăn.

Thời gian tới nên để ý cổ phiếu thuộc ngành nào, thưa ông?

Trên cơ sở khảo sát các ngành chúng tôi cho rằng các ngành tiếp tục khả quan và đáng chú ý trong 5 tháng cuối năm gồm dầu khí, săm lốp, thủy sản, dệt may, bất động sản và dược. Đây là những ngành đang có nhiều lợi thế và kết quả kinh doanh đang chuyển biến tích cực.

Ngoài ra, với diễn biến thị trường hiện tại chúng tôi cho rằng động lực tăng giá của các cổ phiếu vừa và nhỏ khá đáng lưu tâm. Khi xu hướng ổn định quanh 600 điểm, các cổ phiếu này sẽ được đẩy lên mặt bằng giá cao hơn do đã có mức giảm sút mạnh trong tháng nhiều tháng và cũng chưa có mức tăng giá tương xứng với mức tăng chung của thị trường.

Xin cảm ơn ông rất nhiều!

>>> BSC: Thị trường sẽ vượt qua mức 600 điểm trong 6 tháng cuối năm

Duy Hiếu

trangntm

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên