TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối ngoại có chi phối TTCK Việt Nam ?

Khối ngoại có chi phối TTCK Việt Nam ?

Trong bối cảnh TTCK thế giới và khu vực đang diễn biến khó lường, thì những giao dịch của NĐTNN được giới đầu tư rất chú ý.

Tuy nhiên, từ đầu năm 2008 đến nay, nhiều thời điểm giao dịch của "khối ngoại" bỗng trở nên khó hiểu, thậm chí thể hiện sự mâu thuẫn không dễ lý giải.

Chẳng hạn, khi TTCK lao dốc, nhiều nhà NĐTNN vẫn không ngừng bán ra mặc dù bị lỗ lớn (theo tính toán của Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính - VAFI, có thời điểm, NĐTNN chịu lỗ đến 80% giá trị nhưng vẫn đặt lệnh bán).
 
Đến đầu tháng 9/2008, một số tổ chức bán ra nhiều hơn mua vào, trong đó có cả việc bán những cổ phiếu blue-chips với giá rất rẻ. Sau đó vào cuối tháng 9/2008, họ lại mua cổ phiếu đã bán với giá cao hơn, cho dù lượng giao dịch không nhiều.

Những động thái có phần mâu thuẫn nêu trên của NĐTNN khiến không ít nhà đầu tư trong nước cũng như cơ quan quản lý đặt câu hỏi: Liệu có xảy ra khả năng rút vốn ồ ạt của NĐTNN khỏi TTCK? Thị trường sẽ vận hành thế nào nếu thiếu nguồn vốn này?

Theo các chuyên gia của VAFI, đợt NĐTNN bán trái phiếu hồi tháng 6/2008 (ước khoảng 1 tỷ USD, chịu lỗ 30%) là do các NĐTNN chấp nhận bán cắt lỗ, bởi khi đó, lạm phát có xu hướng ngày càng gia tăng, nhập siêu lớn và tỷ giá biến động.
 
Những ngày gần đây, khi cuộc khủng hoảng tín dụng từ Mỹ lên tới đỉnh điểm và lan sang nhiều nền kinh tế lớn thì NĐTNN lại chấp nhận bán trái phiếu để cắt lỗ. Nhưng lý do bán ra lần này hoàn toàn khác với thời điểm tháng 6/2008.

Đó là để thu hồi vốn về nước nhằm tăng cường và củng cố tài chính cho công ty mẹ, chứ không phải là do lo ngại kinh tế Việt Nam bị khủng hoảng. Tuy nhiên, do trị giá trái phiếu ngắn hạn mà NĐTNN đang nắm giữ không nhiều (khoảng 2 tỷ USD), nên việc bán trái phiếu của NĐTNN được nhìn nhận là không ảnh hưởng đến kinh tế vĩ mô cũng như cán cân thanh toán ngoại tệ của Việt Nam.

Trên TTCK, việc bán nhiều hơn mua của NĐTNN thời gian qua đã khá rõ ràng và phổ biến. Trong đó, có những giao dịch bán chỉ với mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư trong điều kiện TTCK trầm lắng. Nghĩa là khoản vốn này sẽ được đổ lại thị trường, chứ không phải nhằm rút vốn khỏi TTCK.

Đối với hiện tượng một số loại cổ phiếu blue- chips được NĐTNN bán giá rẻ, trong khi nhà đầu tư trong nước không dám bán, các chuyên gia của VAFI cho rằng, có thể khi thị trường thiếu tính thanh khoản, trong khi khách hàng yêu cầu nhà quản lý quỹ phải bán chứng khoán thì họ đành lựa chọn những mã chứng khoán có tính thanh khoản cao để tăng khả năng thu hồi vốn, hoàn trả cho khách hàng (trường hợp quỹ mở).

Một khả năng khác là nhà quản lý quỹ nhận thấy xu hướng giảm của TTCK, hoặc do tác động từ thị trường thế giới mà họ bán ra chứng khoán với mục đích sau đó sẽ mua lại với giá rẻ hơn, nhằm tăng lượng chứng khoán nắm giữ để đầu tư lâu dài.

Câu hỏi đặt ra là, với những khả năng trên, liệu có xảy ra tình trạng rút vốn ồ ạt khỏi thị trường? Theo giới phân tích, những công ty đang quản lý quỹ đóng không hề chịu áp lực từ các cổ đông trong việc bán chứng khoán (do các cổ đông không có quyền đòi rút vốn) nên khó có chuyện bán chứng khoán ồ ạt trong thời điểm này.

Trong khi đó, khả năng các khách hàng đầu tư theo hình thức ủy thác quản lý đầu tư đồng loạt đòi rút vốn cũng khó xảy ra. Nếu điều này xảy ra, TTCK Việt Nam cũng không chịu nhiều ảnh hưởng, bởi chỉ số VN - Index đang ở vùng "đáy" và lượng vốn ủy thác đầu tư theo giá rẻ không phải là lớn (vốn giải ngân ban đầu ước khoảng 2 tỷ USD, nhưng giá trị thị trường hiện đã giảm 70- 80%).
 
Thậm chí, nếu NĐTNN bán rẻ lượng vốn uỷ thác này thì sẽ tạo cơ hội cho các ngân hàng thương mại trong nước đang dư thừa tín dụng mua vào.

Theo Huy Hào
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên