TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối ngoại đã bán ròng 700 triệu USD trái phiếu

Khối ngoại đã bán ròng 700 triệu USD trái phiếu

Từ giữa tháng 9 tới nay động thái bán ra của nhà đầu tư nước ngoài là rất rõ nét. Riêng chênh lệch mua bán trái phiếu của họ đạt tương đương 700 triệu USD.

Trong thời gian từ 15/9 đến 24/10, chỉ riêng tại HaSTC, các nhà đầu tư nước ngoài đã thực hiện mua vào 116 triệu đơn vị trái phiếu, trị giá 10.438 tỷ đồng và bán 238 triệu đơn vị, trị giá 21.685 tỷ đồng. Chênh lệch bán – mua (bán ròng) đạt hơn 11.200 tỷ đồng.

Tính chung cả hai sàn, nhà đầu nước ngoài đã bán ròng hơn 12.500 tỷ đồng (750 triệu USD) giá trị cổ phiếu và trái phiếu. Một phần trong số này được dùng để mua USD đã gây sức ép lên tỷ giá trong thời gian qua.

Lượng bán ra của họ có xu hướng tăng dần kể từ đầu tháng 10 tới nay, giá trị bán ròng phổ biến ở mức 300-600 tỷ đồng mỗi phiên, thậm chí có một số phiên lên tới 1.000 tỷ đồng.
Giá trị bán ròng của nhà đầu tư nước ngoài
tại HaSTC từ 15/9 - 24/10
(nguồn dữ liệu: UBCKNN)

Do trái phiếu đang có tính thanh khoản rất cao nên một khi muốn có tiền mặt thì bán trái phiếu sẽ là lựa chọn đầu tiên của nhà đầu tư ngoại. Việc nhà đầu tư nước ngoài bán ra trái phiếu có thể bắt nguồn từ nhiều lý do như: tăng cường tính thanh khoản, cơ cấu lại danh mục đầu tư; các quỹ đầu cơ tiền tệ chuyển vốn sang thị trường khác; các quỹ mở bị cổ đông thúc ép bán ra…

Các tổ chức đầu tư nước ngoài muốn bán ra thì các ngân hàng và các quỹ đầu tư trong nước lại rất sẵn sàng mua vào. Điều này là do mặt bằng lãi suất trái phiếu đang lên cao (do giá giảm và lãi suất không đổi). Trong khi đó, hoạt động tín dụng khó tăng trưởng mạnh và giá cổ phiếu vẫn chưa có dấu hiệu ngừng giảm nên việc chọn kênh đầu tư là trái phiếu được xem là khá hợp lý.

Một điểm cũng cần lưu ý nữa là mặc dù nhà đầu tư nước ngoài có xu hướng bán ra nhưng cũng có một lượng không ít các quỹ thực hiện mua vào, trong đó có những quỹ đầu tư mới. Điều này thể hiện qua giá trị mua vào của nhà đầu nước ngoài từ giữa tháng 9 tới nay lên đến hơn 10.000 tỷ đồng. Các giao dịch mua bán thỏa thuận nội khối của nhà đầu tư cũng chiếm một tỷ lệ không nhỏ.

Bên cạnh trái phiếu thì nhà đầu tư nước ngoài cũng đang bán ra lượng lớn các cổ phiếu có tính thanh khoản cao. Từ đầu tháng 10 tới nay, chênh lệch bán – mua của họ đạt xấp xỉ 30 triệu đơn vị, trị giá hơn 1.135 tỷ đồng. Xét về giá trị bán ròng, VPL dẫn đầu, đạt 115 tỷ đồng, tiếp theo là ITA (111 tỷ), DPM (108 tỷ), FPT (97 tỷ)…

Đức Hải

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên