TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối ngoại gom hàng đón sóng

Khối ngoại gom hàng đón sóng

Từ cuối năm 2009 đến nay khối NĐTNN âm thầm mua ròng nhằm đón đầu những đợt sóng của thị trường trong thời gian tới.

Trái ngược với động thái xả hàng của NĐT trong nước, từ cuối năm 2009 đến nay khối NĐTNN âm thầm mua ròng nhằm đón đầu những đợt sóng của thị trường trong thời gian tới. Chính lực cầu này đã phần nào hãm được đà giảm sâu của VN-Index và tạo nên những tín hiệu tốt cho thị trường.

Dấu hiệu tích cực

2 tuần giao dịch gần đây, NĐTNN đã mua ròng liên tục trong cả 10 phiên với tổng giá trị 496 tỷ đồng. Nhóm CP được NĐTNN mua vào nhiều nhất là VNM (8,8 tỷ đồng), EIB (8,2 tỷ đồng), KBC (6,9 tỷ đồng), HSG (6,6 tỷ đồng), DIG (4,3 tỷ đồng).

Theo thống kê của CTCK Rồng Việt (VDSC), động thái mua ròng của NĐTNN được duy trì mạnh từ tháng 12/2009. Cụ thể, trên sàn HOSE, NĐTNN mua ròng 17/22 phiên giao dịch với tổng giá trị CP và chứng chỉ quỹ 1.288 tỷ đồng (tăng 873 tỷ đồng so với tháng 11/2009). Bên sàn HNX, NĐTNN mua ròng 13/23 phiên, với tổng giá trị mua ròng CP đạt 85 tỷ đồng. Như vậy, tổng giá trị mua ròng của NĐTNN trên cả 2 sàn đạt 1.373 tỷ đồng. Đây là mức mua ròng lớn thứ 2 sau giai đoạn mua ròng tháng 7/2009 là 1.923 tỷ đồng.

Tại hội nghị triển khai nhiệm vụ phát triển TTCK năm 2010, UBCKNN cũng đưa ra những con số ấn tượng về hoạt động của NĐTNN. Theo đó, chỉ trong tháng 10 và tháng 11/2009, dòng vốn thuần đã tăng gấp 3 lần so với những tháng đầu năm 2009. Tính đến tháng 12/2009 giá trị danh mục của NĐTNN trên TTCK đạt khoảng 6,6 tỷ USD (tăng gấp 1,5 tỷ USD so với đầu năm).

Chuyên gia môi giới Đào Việt Anh của CTCK FPT (FPTS) nhận định: “Hoạt động mua ròng của NĐTNN trong thời gian gần đây chính là dấu hiệu tích cực nhất của TTCK hiện nay. Một mặt nó tạo lực cầu khá nâng đỡ thị trường không bị giảm quá sâu. Nhìn sâu hơn vào hiện tượng này có thể xem đây là chỉ báo cho sự phục hồi của thị trường trong thời gian tới. Tuy nhiên, chênh lệch mua bán chưa lớn nên muốn hoạt động giao dịch của NĐTNN trở thành lực đỡ cho thị trường cần thêm thời gian”.

Hướng đầu tư mi

Trước đây, khi nói về hoạt động đầu tư của NĐTNN tại TTCK Việt Nam, nhiều chuyên gia CK cho rằng, NĐTNN đều là những NĐT trung và dài hạn chứ không thích lướt sóng như NĐT nội. Tuy nhiên, đến thời điểm này, NĐTNN cũng quay sang lướt sóng, họ vẫn trung thành với chiến lược mua khi thị trường xuống và bán khi thị trường lên.

Đây là khác biệt lớn nhất giữa NĐTNN và NĐT nội. Có thể nhận thấy điều này qua giao dịch của NĐTNN trong các phiên giao dịch đầu năm 2010. Dù duy trì xu thế mua ròng trong suốt tháng 12/2009 nhưng trong tuần giao dịch thị trường tăng điểm mạnh này, NĐTNN đã quay sang chốt lời thay vì tiếp tục mua ròng.

Trước những động thái mới này của NĐTNN, các chuyên gia của CTCK Âu Việt (AVSC) cho rằng, NĐTNN đang chuyển dần sang đầu tư ngắn hạn tại TTCK sau 1 năm khó khăn của những người đầu tư vào các DN chưa niêm yết khi Indochina Capital chính thức thoái vốn khỏi thị trường Việt Nam.

Ngoài yếu tố chính này, giá của nhiều CP đã trở nên hấp dẫn so với các yếu tố cơ bản của DN. Theo tính toán của CTCK Sacombank (SBS), TTCK Việt Nam vẫn duy trì được sự hấp dẫn tương đối khi đặt cạnh các TTCK khác. Đây chính là động lực để khối ngoại đẩy mạnh mua vào đón sóng thay vì bán tháo như các NĐT nội.

Cũng theo SBS, dù đầu tư theo chiến lược gì đi chăng nữa khối ngoại luôn tuân thủ quy luật hết sức chặt chẽ: mua đều đặn trong những phiên giao dịch điều chỉnh và bán mạnh dần trong những phiên tăng điểm của thị trường. CP ngành ngân hàng – tài chính, bất động sản và cao su tự nhiên vẫn tiếp tục là nhóm CP được NĐTNN ưa chuộng và mua vào.

Theo Hải Hồ

Đầu tư Tài chính


ngocdiep

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên