TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối ngoại lại “lội ngược dòng”

Khối ngoại lại “lội ngược dòng”

Các NĐTNN luôn có tiếng là chuyên gia “lội ngược dòng”. Lần này cũng vậy, trong sự hưng phấn mua vào của các nhà đầu tư nội, khối ngoại lại âm thầm bán ra.

Trong những phiên giao dịch giữa tuần qua, thị trường chứng khoán chứng kiến những thời khắc hào hứng nhất kể từ đợt tăng điểm tháng 5 đến nay.

Chỉ số VN-Index liên tục phá vỡ những ngưỡng kháng cự như mốc 480 điểm, 490 điểm rồi 500 điểm. Tuy nhiên, cũng trong những phiên giao dịch trên, khối ngoại lại bán ròng với mức chênh lệch mua - bán lớn dần.

Tại Sở Giao dịch chứng khoán TP.HCM, động thái bán ròng của các nhà đầu tư nước ngoài bắt đầu xuất hiện từ phiên giao dịch ngày 11/8. Trong phiên này, khối ngoại mua hơn 2,4 triệu cổ phiếu, nhưng bán ra trên 2,6 triệu cổ phiếu. Diễn biến này trái ngược hẳn với phiên giao dịch liền trước đó với lượng mua vào của khối ngoại là hơn 2,3 triệu cổ phiếu và chỉ bán ra 1,6 triệu cổ phiếu.

Động thái bán ròng của các nhà đầu tư ngoại tiếp tục tiếp diễn trong các phiên giao dịch sau đó. Cụ thể, trong phiên giao dịch ngày 12/8, khối ngoại chỉ mua vào hơn 2,3 triệu cổ phiếu, nhưng đã bán ra xấp xỉ 3 triệu cổ phiếu.

Sự chênh lệch giữa khối lượng mua - bán của các nhà đầu tư nước ngoài tại sàn TP.HCM tiếp tục được kéo dãn ra xa hơn khi bước sang phiên giao dịch ngày 13/8, khối ngoại đã mua vào hơn 2,5 triệu cổ phiếu, nhưng bán ra trên 3,5 triệu cổ phiếu.

Qua những động thái của các nhà đầu tư nước ngoài, việc lên điểm của thị trường trong những phiên giao dịch gần đây chủ yếu xuất phát từ sức cầu gia tăng từ khối các nhà đầu tư trong nước. Trong đó, lực lượng được cho là hoạt động tích cực nhất trong những phiên hưng phấn chính là dân “lướt sóng”.

Theo một số nhà phân tích, các nhà đầu tư cũng cần hết sức lưu tâm giữa 2 dòng chảy ngược chiều nhau giữa các nhà đầu tư nội và ngoại trong những phiên giao dịch gần đây. Động thái này có thể là một trong những lý do khiến sức tăng của thị trường sẽ chững lại trong những phiên giao dịch sắp tới.

Nếu nhìn vào lịch sử của thị trường chứng khoán Việt Nam từ trước đến nay, thì động thái mua - bán của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn luôn có những tác động đối với tâm lý của các nhà đầu tư nội. Theo đó, vẫn còn nhiều nhà đầu tư trong nước quan sát động thái của nhà đầu tư ngoại để hành động và thường mua - bán theo khối ngoại.

Chính vì thế, động thái của thị truờng thường hay có một khoảng “trễ” so với động thái của khối ngoại. Khi khối ngoại mua ròng một thời gian sẽ kéo theo sự đi lên của thi trường và ngược lại, sau một thời gian họ bán ròng, thị trường lại quay đầu đi xuống.

Mặc dù vậy, giới phân tích cũng vẫn có những ý kiến tích cực trong việc nhìn nhận về động thái bán ròng của nhà đầu tư ngoại. Theo đánh giá của nhóm chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán SHS, với diễn biến thị trường hiện tại, động thái bán ra của các nhà đầu tư nước ngoài chủ yếu nhằm mục đích cơ cấu lại danh mục đầu tư.

Thống kê của SHS cho thấy, những mã cổ phiếu được khối ngoại mua vào nhiều thuộc các lĩnh vực sản xuất, bất động sản như HPG (Tập đoàn Hoà Phát), NTP (Nhựa Thiếu niên Tiền phong), BCI (Xây dựng Bình Chánh), VCG (Vinaconex)..., trong khi nhóm cổ phiếu thuộc nhóm tài chính được khối này bán ra khá nhiều.

Nhóm chuyên gia phân tích thuộc Công ty Chứng khoán VNDirect cũng cho rằng, họ hơi lo ngại một chút về xu hướng của thị trường thế giới và động thái nhà đầu tư nước ngoài có những diễn biến không tốt trong những phiên giao dịch giữa tuần vừa qua.

Tuy nhiên, những nhà phân tích thuộc VNDirect vẫn đánh giá rằng, nếu không có những tác động quá nổi bật thì thị trường sẽ vẫn khởi sắc khi các cổ phiếu blue chips bắt đầu tìm lại được sức sống.

Theo Chí Tín
Báo Đầu tư

thanhtu

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên