TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối ngoại làm ngược với khuyến cáo của HSBC

Khối ngoại làm ngược với khuyến cáo của HSBC

Với lý do các cổ phiếu đã có phần đắt đỏ, trong báo cáo ngày 8/7, HSBC đã không khuyên các nhà đầu tư nước ngoài mua vào ở mức giá hiện tại.

Theo HSBC, tính theo EPS của năm 2008, P/E bình quân của HoSE hiện vào khoảng 19,9 lần. Với giả định EPS năm 2009 sẽ tăng 20% so với năm trước thì P/E forward vào khoảng 15,6 lần.

HSBC cho rằng, giá đó là đắt hơn so với các thị trường lân cận như Trung Quốc, Indonesia... Bên cạnh đó, giá bất động sản đang tăng là biểu hiện của dòng tiền đã chảy ra khỏi thị trường chứng khoán.

Nhưng những động thái giao dịch của nhà đầu tư nước ngoài trong thời gian qua lại đi ngược lại với những nhận định của HSBC. Liên tiếp từ ngày 25/6 tới ngày 9/7, khối ngoại đã có 11 phiên mua ròng liên tiếp tại HoSE với tổng chênh lệch giá trị mua bán là 1.003 tỷ đồng.

10 cổ phiếu được khối ngoại mua ròng nhiều nhất từ 25/6-9/7

Đáng chú ý là trong nửa đầu tháng Sáu, khi mà thị trường vẫn còn tăng mạnh thì khối ngoại lại bán ra rất nhiều. Tổng giá trị bán ròng trong khoảng thời gian này đạt hơn 600 tỷ đồng. Khi thị trường bước vào đợt suy giảm thì họ lại mua vào rất mạnh.

Việc các quỹ, tổ chức đầu tư lớn mua vào ồ ạt trong những ngày cuối tháng 6 được cho là động thái làm đẹp báo cáo tài chính quý II. Tuy nhiên, dù đã bước sang tháng 7 nhưng khối ngoại vẫn mua ròng mạnh bất chấp thị trường suy giảm.

Theo một phân tích mới đây của BVSC, với những diễn biến hiện tại của thị trường thì khả năng nhà đầu tư nước ngoài đang mua ròng nhằm mục đích cơ cấu danh mục và đầu tư giá trị hơn là mục đích đẩy NAV.

Điều này cho thấy nhà đầu tư ngoại vẫn đánh giá cao tiềm năng tăng trưởng của thị trường. Thời gian qua, họ đã tiến hành mua mạnh những cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tốt như FPT, HPG, STB, BVH…

Mặc dù giao dịch của khối ngoại không phải chiếm phần lớn trên thị trường (trung bình khoảng 10%) nhưng động thái của khối này luôn có những ảnh hưởng nhất định đến tâm lý các nhà đầu tư. Việc họ liên tục mua ròng trong bối cảnh thị trường “lình xình” sẽ giúp nhà đầu tư có cái nhìn lạc quan hơn.
Chênh lệch giá trị mua bán của khối ngoại tại HoSE từ 1/6 tới nay
(đơn vị: tỷ đồng)
 
K.A.L

duchai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên