TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Khối ngoại miệt mài tích lũy cổ phiếu

Khối ngoại miệt mài tích lũy cổ phiếu

Từ đầu tháng 2 trở lại đây, trong khi NĐT trong nước đẩy mạnh bán ra khi thị trường có dấu hiệu đuối sức thì khối ngoạii lại tranh thủ tích lũy cổ phiếu tốt.

Trong 33 phiên giao dịch từ đầu năm đến nay, lượng mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài đạt tới 31 triệu cổ phiếu, giá trị tương đương 1.600 tỷ đồng, xấp xỉ 1/2 giá trị mua ròng của khối ngoại trong cả năm 2009.

Càng giảm càng mua

Thống kê của Sở Giao dịch Chứng khoán TP HCM (HoSE), từ tháng 10/2009 đến nay, tổng giá trị mua ròng của các nhà đầu tư nước ngoài đã lên tới gần 4.000 tỷ đồng.

5 tháng liên tiếp (từ tháng 10/2009), các nhà đầu tư nước ngoài miệt mài mua ròng, bất chấp thị trường tăng hay giảm. Theo giới phân tích, chưa bao giờ khối ngoại lại sở hữu những cổ phiếu tốt nhất thị trường với mức giá bình quân hợp lý như thời điểm hiện nay.

Từ đầu tháng 2 trở lại đây, trong khi nhà đầu tư trong nước chỉ mua - bán dè dặt hoặc đẩy mạnh bán ra khi thị trường có dấu hiệu đuối sức thì nhà đầu tư nước ngoài lại tranh thủ tích lũy cổ phiếu tốt. Trong khoảng thời gian ngắn này, khối ngoại đã mua ròng tới gần 970 tỷ đồng.

Các cổ phiếu được thu gom mạnh đều có mức vốn hoá lớn, thanh khoản cao, dẫn đầu là VNM với hơn 5,3 triệu đơn vị mua ròng, sau đó là nhóm cổ phiếu tài chính - ngân hàng như BVH, EIB, VCB, SSI… Ở phía ngược lại, khối ngoại lại tăng cường bán ra các mã được nhà đầu tư trong nước tranh mua như DQC (phiên ngày 23/2).

Ông Hoàng Xuân Quyến, Phó tổng giám đốc Công ty chứng khoán Tân Việt, nhận định: “Quan sát động thái của khối ngoại có thể thấy, thời điểm này, hơn lúc nào hết, khối ngoại đang mua được nhiều cổ phiếu tốt nhất với mức giá hợp lý”.

Theo ông Quyến, để sở hữu được cổ phiếu tốt, thanh khoản cao, khối ngoại khó lòng “tranh mua” với nhà đầu tư nội tại những phiên thị trường tăng nóng. Do vậy, nhân lúc thị trường ế ẩm, họ có chiến lược gom dần hàng tốt mỗi phiên để giá của những cổ phiếu trong tầm ngắm không bị đẩy lên quá cao.

Thị trường càng giảm, nhà đầu tư nội càng chê, khối ngoại càng đẩy mạnh mua. Trong suốt tháng 2, thị trường lình xình, nhà đầu tư trong nước chán nản bán ra, thậm chí có những phiên bán bằng mọi giá thì khối ngoại lại đều đặn nhập hàng.

Chẳng hạn, phiên giao dịch ngày 23/2, thị trường mất gần 14 điểm do áp lực bán mạnh của nhà đầu tư trong nước, khối ngoại đã tăng lượng mua hơn 37% với 3,7 triệu cổ phiếu, tập trung vào các cổ phiếu ngân hàng: CTG, VCB, BVH…

Đặc biệt, phiên ngày 3/2, khối ngoại mua tới 32% tổng giá trị giao dịch toàn thị trường với 231 tỷ đồng. Tính đến thời điểm này, khối ngoại đã mua ròng 27 phiên liên tiếp, trong số 28 phiên giao dịch gần nhất (trừ ngày 9/2).

Lạc quan, bài bản hơn

Theo ông Quyến, sở dĩ khối ngoại có thể duy trì lượng mua ròng lớn trong khoảng thời gian dài như trên, ngoài yếu tố “trường vốn”, có thể do họ có cái nhìn lạc quan về kinh tế Việt Nam hơn các nhà đầu tư trong nước.

Đặc biệt, họ ưa chuộng nhóm cổ phiếu tài chính ngân hàng và nhóm hàng tiêu dùng như VNM, cổ phiếu ngành thép, vật liệu xây dựng như HPG do nhìn thấy sức bật của các ngành này một khi kinh tế Việt Nam phục hồi.

Tổng giám đốc Công ty quản lý quỹ Dragon Capital, ông Dominic Scriven, chia sẻ, so với nhiều nước trong khu vực, mức tăng trưởng của kinh tế Việt Nam trong năm qua vẫn “đặc biệt”, đáng chú ý.

Đây là cơ sở để nhà đầu tư nước ngoài kỳ vọng vào sự tăng trưởng của Vn - Index trong năm nay. Bởi vậy, họ tranh thủ mua những cổ phiếu tốt để đầu tư trung và dài hạn.

“Quan trọng hơn, các nhà đầu tư ngoại biết kiên nhẫn chờ đợi để gặt hái những khoản lợi nhuận lớn hơn. Tất nhiên, việc họ quyết định mua mã nào, mua hay không còn phụ thuộc vào tình hình tài chính - tiền tệ, lạm phát”, ông Dominic Screven nhấn mạnh.

Thực tế, trong khi các nhà đầu tư trong nước chủ yếu lướt sóng tìm lợi nhuận ngắn hạn kiểu “ăn xổi” thì khối ngoại thường có một chiến lược bài bản. Bởi vậy, thực tế đầu tư cho thấy, trong năm 2009, mặc dù Vn - Index tăng tới 48,4% so với cuối năm 2008 vẫn không ít nhà đầu tư trong nước bị thâm hụt vốn do ham “nhảy” sóng quá nhiều, tốn phí giao dịch…

Trong khi, giá trị tài sản ròng (NAV, chỉ tiêu quan trọng đánh giá hiệu quả đầu tư) của nhiều quỹ đầu tư nước ngoài tại Việt Nam lại có mức tăng trưởng gấp rưỡi, gấp đôi mức tăng chung của thị trường.

Chẳng hạn, quỹ Vietnam Emerging Equity Fund của PXP AM tăng trưởng NAV lên tới 80,7% hay PXP Vietnam Fund là 74,2% và Blackhorse Enhanced Vietnam Inc. là 65,3%.

Theo Long Hưng
Đất Việt

phuongmai

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên